Vốn hóa Techcombank tăng vọt 11.000 tỷ đồng ngay sau quyết định 10 năm mới có 1 lần


Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2024, dự kiến tổ chức vào ngày 20/4 đến đây tại Hà Nội.

Đáng chú ý, Techcombank năm nay sẽ trình cổ đông thông qua phương án trả cổ tức, gồm 15% bằng tiền mặt và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100%.

Đây là lần đầu tiên Techcombank trả cổ tức cho cổ đông, sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận để củng cố nền tảng vốn, phát triển kinh doanh.

Với kế hoạch nói trên, Techcombank dự kiến chi 5.284 tỷ đồng tiền mặt cho các cổ đông và sẽ tăng vốn điều lệ gấp đôi từ 35.225 tỷ đồng lên 70.450 tỷ đồng.

Thời gian dự kiến hoàn thành tăng vốn bằng phát hành cổ phiếu là trong năm 2024 hoặc cho đến khi Techcombank hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi có thông báo chính thức về cổ tức, nhà đầu tư đã tranh mua cổ phiếu TCB ngay trong phiên giao dịch chứng khoán sáng 28/3. Từ phiên ATO, lượng đặt mua đã vượt xa lượng đặt bán, đẩy giá TCB tăng trần lên 48.700 đồng/cổ phiếu.

Tại mức giá này, giá trị vốn hóa của Techcombank là 171,5 nghìn tỷ đồng, tăng 11.000 tỷ đồng so với đóng cửa hôm qua và lên cao nhất hơn 2 năm.

Vốn hóa Techcombank tăng vọt 11.000 tỷ đồng ngay sau quyết định 10 năm mới có 1 lần- Ảnh 1.

Với đà tăng mạnh mẽ trong thời gian qua, vốn hóa Techcombank hiện đã băng qua VPBank và giành lại vị thế ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Vốn hóa Techcombank tăng vọt 11.000 tỷ đồng ngay sau quyết định 10 năm mới có 1 lần- Ảnh 2.

Theo Tổng Giám đốc Techcombank, ông Jens Lottner, việc đổi thay chính sách chi trả cổ tức dựa trên nhận xét về tiềm năng lợi nhuận, tình hình vốn và những dự báo về đổi thay chính sách. Với những nền tảng hiện có, Techcombank có thể thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt Thêm nữa vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận 20%/năm cũng như các tỷ lệ an toàn như chiến lược đã đề ra.

CEO Techcombank cũng khẳng định, ban lãnh đạo Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức bằng tiền mặt một cách vững chắc. Nhưng, ông cũng lưu ý rằng quyết định Cuối cùng sẽ thuộc sở hữu của Đại hội Đồng cổ đông.

Năm 2024, Techcombank lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng 16,2% (trong hạn mức được Ngân hàng Nhà nước cấp phép); tăng trưởng huy động vốn thích hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng thực tế; Lợi nhuận năm 2024 dự kiến tăng trưởng 18,4% lên 27.100 tỷ đồng.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...