Việt Nam đang hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện để tạo nên những cú hích lớn cho sự phát triển thần kỳngày nay Việt Nam đã đẩy lùi và kiểm soát tốt dịch SARS-CoV-2. Các hoạt động của đời sống xã hội đã nhanh lẹ thiết lập trạng thái bình thường mới. Tổ quốc đang đứng trước một vận hội mới, thời cơ mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trích dự báo của các tổ chức uy tín quốc tế: Đại dịch SARS-CoV-2 sẽ khiến cho kinh tế thế giới năm 2020 tăng trưởng âm khoảng 3%. Đẩy thêm nửa tỷ người trên thế giới vào cảnh nghèo đói. GDP năm 2020 của một số nền kinh tế lớn trên thế giới được dự báo sẽ sụt giảm mạnh, như Mỹ -5,9%, Anh -6,5%, EU -7,5%… 

trong khi đó, Việt Nam đã nỗ lực để đạt được trạng thái tích cực. Tăng trưởng GDP quý 1/2020 đạt 3,82%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 83 tỷ USD, tăng 4,7% so với cùng kỳ, xuất siêu 3 tỷ USD. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho hay, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài vùng xoáy ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch. Lực lượng công ty – bộ phận quan trọng của nền kinh tế – hiện đang bị tổn thương nặng nề. Các công ty đang phải đối mặt với rất khó khăn kép: vừa thiếu hụt chất liệu đầu vào, vừa bị giảm mạnh thị trường đầu ra tiêu thụ hàng hóa và xuất khẩu, nhất là các ngành hàng tham gia sâu vào các mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu.

Các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư bị ngưng trệ, doanh thu bị sụt giảm, dẫn đến thực trạng thua lỗ. Nhiều công ty đã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất, nhất là công ty có quy mô nhỏ và vừa. 

Cuối tháng 4 vừa qua, Bộ KH-ĐT đã tiến hành khảo sát nhanh gần 130.000 công ty trên cả nước. Theo đó, có khoảng 86% công ty công ty bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID – 19. Doanh thu dự kiến của 4 tháng đầu năm 2020 của các công ty giảm mạnh xuống còn khoảng 70% so với cùng kỳ năm trước.

một trong nhiều rất khó khăn lớn nhất ngày nay của công ty là thiếu vốn, đặc biệt là vốn lưu động. Có trên 45% công ty đang bị thiếu hụt nguồn vốn sản xuất kinh doanh. rất khó khăn về thị trường, nguồn thu, dòng tiền đã khiến nhiều công ty buộc phải xài những phương pháp cắt giảm tiền lương và lao động.

Các số liệu về tình hình đăng ký công ty trong 4 tháng đầu năm cũng cho thấy những diễn biến phức tạp của dịch SARS-CoV-2 đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của toàn bộ công ty, thể hiện ở việc giảm mạnh số công ty thành lập mới, quy mô công ty cũng bị thu hẹp. Số công ty đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn tăng mạnh 33,6% so với cùng kỳ.

Mặc dù phải đối mặt với khá nhiều rất khó khăn, thách thức như vậy, Tuy nhiên ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam đã được phát huy hơn bao giờ hết. Cộng đồng công ty đã và đang nêu cao tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động.

Kết quả của một số cuộc khảo sát gần đây cho thấy, công ty Việt Nam đã siêu chủ động và có giải pháp tự cứu mình. Nhiều sáng kiến đã được triển khai để khắc phục ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh. Ví dụ như: áp dụng giờ làm linh hoạt, cắt giảm chi phí sản xuất, tìm kiếm nhiều nguồn cung ứng chất liệu, chất liệu thay thế, thị trường tiêu thụ mặt hàng, đặc biệt là tập trung khai thác thị trường nội địa, nhanh nhạy, nắm bắt các cơ hội kinh doanh mới, ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh…

Điều đáng mừng là trong các công đoạn rất khó khăn vừa qua, cộng đồng công ty đã phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ rất khó khăn, hỗ trợ các công ty khác cùng nhau vượt khó, băng qua thách thức và nhiều công ty đã chung vai chia sẻ với Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch vừa qua.

Với tinh thần luôn đồng hành, sát cánh cùng công ty, thời gian qua, người đứng đầu Chính phủ, các bộ ngành, địa phương đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt kịp thời đình hình rất khó khăn của các công ty, chỉ đạo quyết liệt thực hiện nhiều chính sách, giải pháp để giảm bớt rất khó khăn cho việc sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt là Chỉ thị 11, đây là định hướng cho các chính sách cụ thể như Nghị định 41, Nghị quyết 42 của Chính phủ. Bộ trưởng KH-ĐT cho biết, có thể khẳng định rằng, các chính sách vừa qua đã phần nào chia sẻ được tổn thất mà công ty phải gánh chịu, thể hiện qua con số 88% công ty được khảo sát đã nhận định các nhóm giải pháp Chính phủ ban hành theo Chỉ thị 11 là thích hợp và kịp thời.

Tuy nhiên, cộng đồng công ty cũng còn nhiều mong mỏi vào những quyết sách và hành động mạnh mẽ hơn nữa từ phía cơ quan nhà nước để đồng hành cùng công ty chớp lấy cơ hội trong điều kiện dịch bệnh đang được kiểm soát tốt ở nước ta.

Điểm đáng chú ý bên trong các kiến nghị là Chính phủ cần triệt để thực hiện việc không phức tạp hóa thủ tục hành chính, bảo đảm tính minh bạch, rõ ràng, nhất quán trong các quy định, chính sách, thái độ phục vụ và tính công minh, sát cánh cùng công ty của đội ngũ cán bộ cấp thực thi. Đây là điều công ty mong mỏi nhất từ các cơ quan chính quyền, hơn là hỗ trợ bằng tiền.

Mặc dù ngày nay tình hình dịch bệnh trong nước đã được đẩy lùi và kiểm soát thành công, Tuy nhiên trên thế giới vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt là ở các nước đối tác thị trường quan trọng của Việt Nam. Do đó, phía trước vẫn đang còn siêu nhiều nguy cơ tiềm ẩn và thách thức, như thực trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị và vẫn chưa thể khắc phục ngay trong thời gian đến, và sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng lớn đến các công ty.

Hiện tượng mua bán, sáp nhập công ty trong thời gian đến có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. Nguy cơ các công ty tiềm năng của Việt Nam có thể sẽ bị thâu tóm với giá rẻ. 

Các quốc gia đang tìm cách giảm thiểu sự phụ thuộc vào một thị trường, dẫn đến xu hướng các công ty FDI lớn thực hiện việc cấu trúc lại hệ thống cung cấp nguyên chất liệu, lựa chọn điểm đầu tư mới ưng ý những điều kiện về khoa học công nghệ, môi trường sinh thái và dịch vụ y tế an toàn.

Thực tiễn này đã đặt ra câu hỏi lớn với đa số chúng ta: Cần phải làm gì, hành động gì để có thể băng qua được các thách thức, biến nguy thành cơ? Làm như thế nào để trỗi dậy mạnh mẽ hơn nữa?

“Lịch sử dân tộc đã chứng minh Việt Nam luôn tìm được hướng đi đúng, tạo nên kỳ tích, làm nên điều kỳ diệu trong khi rất khó khăn và gian nguy nhất” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Từ góc nhìn quốc tế, ngày nay uy tín và vị thế của Việt Nam đang được nhận xét siêu cao qua những thành công đạt được trong công tác phòng chống đại dịch SARS-CoV-2. Đây là cơ hội để thế giới biết đến Việt Nam với lợi thế đặc biệt là về sự tin cậy chiến lược, điểm đến đầu tư an toàn và sẵn sàng đón nhận dòng vốn chuyển dịch đến Việt Nam. Lợi thế này có thể tạo đà cho Việt Nam đi trước một bước trong việc phục hồi kinh tế, thiết lập một vị thế mới trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch SARS-CoV-2 đã tạo ra những nhận thức mới, xu hướng tiêu dùng mới, mô hình kinh doanh mới… đem đến những cơ hội thị trường, các ngành, các chuỗi liên kết giá trị mới để bứt phá. Đây quả thực là cơ hội để giúp các công ty Việt Nam nhìn nhận, sát hạch lại năng lực thực sự, sức chống chịu, khả năng thích nghi trước những biến cố của thị trường; tái cấu trúc cơ sở sản xuất và chuyển đổi chiến lược.

Hơn nữa, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA chính thức có hiệu lực, tạo lợi thế mới cho các công ty Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thay đổi trang thiết bị, công nghệ với chi phí hiệu quả hơn nhằm nâng cao năng lực và sức cạnh tranh của công ty Việt Nam. Nhiều chuyên gia kinh tế có uy tín trong và ngoài nước đã nhận định, đây là thời cơ quý báu, không dễ gì nhận được khi Việt Nam đang hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện để tạo nên những cú hích lớn cho sự phát triển thần kỳ.

Thế Bởi vậy, ngay lúc này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng chúng ta cần phải có những hành động nhanh, mạnh mẽ hơn để hỗ trợ công ty chớp lấy thời cơ vàng, nhằm phục hồi và phát triển bứt phá, kích thích tăng trưởng.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...