Bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng trong quý 1/2024


CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2024.

Theo báo cáo, Tập đoàn GELEX ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế hợp nhất lần lượt đạt 6.660 tỷ và 385 tỷ, tăng 3,9% và 167,7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp quý này đạt 1.200 tỷ, giảm 5,4% so với cùng kỳ do thị trường mảng thiết bị điện & nguyên liệu xây dựng vẫn gặp nhiều rất là khó khăn.

Kết thúc quý 1, GELEX đã thực hiện 20,6% kế hoạch doanh thu và 20,0% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.

Xét về các mảng kinh doanh, bất động sản và khu công nghiệp tiếp tục là điểm sáng khi ghi nhận 1.239 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 0,5% so với cùng kỳ. Tuy doanh thu thuần tương đương cùng kỳ năm ngoái Tuy nhiên biên lợi nhuận gộp mảng này tăng mạnh, đạt mức 50% so với 37,8% cùng kỳ, Vì thế lợi nhuận gộp đạt 619 tỷ đồng, tăng 32,8%.

Đây tiếp tục là lĩnh vực ghi nhận tăng trưởng tích cực và tiếp tục là trọng điểm đầu tư của GELEX trong thời gian đến. Viglacera, đơn vị thành viên của Tập đoàn GELEX cũng được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đối với Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (quy mô 288 ha) và Khu công nghiệp Sông Công II (quy mô 296 ha). Trước đó, đơn vị cũng đã công bố Khu công nghiệp Xanh & Thông minh – “Thuan Thanh Eco-Smart IP” tại tỉnh Bắc Ninh.

Bên cạnh phát triển hạ tầng khu công nghiệp tại Viglacera, GELEX tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Frasers Property Vietnam triển khai các dự án nhà xưởng, nhà kho xây sẵn và khởi công thêm hai dự án bất động sản cao cấp đạt yêu cầu công trình xanh là Industrial Centre Yên Mỹ (khởi công 21/3/2024) và Industrial Centre Đông Mai (khởi công 23/3/2024).

Các khu công nghiệp này được xây dựng với tiêu chí đặt trọng tâm vào khách hàng, đạt yêu cầu công trình xanh (LEED) và hướng đến mục tiêu phát triển vững bền. Đây cũng là bước đà để mảng bất động sản và khu công nghiệp của GELEX tăng trưởng trong thời gian đến.

Ở mảng thiết bị điện, doanh thu thuần quý này đạt 3.605 tỷ đồng, tăng 12,2% so với cùng kỳ. Hạ tầng tiện ích (gồm có các dự án năng lượng & nước sạch) ghi nhận doanh thu 389 tỷ đồng, giảm 3,3%; Mảng nguyên liệu xây dựng đạt 1.416 tỷ đồng doanh thu, giảm 7,9% so với cùng kỳ.

Một điểm tích cực khác trong quý là lãi suất giảm so với quý 1/2023 dẫn đến chi phí tài chính giảm, Thêm nữa doanh thu tài chính trong kỳ tăng cũng góp phần vào tăng trưởng lợi nhuận của quý 1/2024 so với cùng kỳ.

Trước đó, vào ngày 28/3/2024, Tập đoàn GELEX đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên, thông qua các mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 32.303 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.921 tỷ đồng, tăng lần lượt 7,7% và 37,5% so với thực hiện 2023.

Về định hướng phát triển, GELEX sẽ cơ cấu lại danh mục đầu tư, trong đó mảng thiết bị điện, phát triển hạ tầng khu công nghiệp và bất động sản công nghiệp, năng lượng tái tạo vẫn chính là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược đầu tư của Tập đoàn.

công ty cũng sẽ đầu tư cho hoạt động R&D Phát triển hệ sinh thái đối tác với các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu và luôn dành sự quan tâm đến phát triển vững bền thông qua việc xây dựng chiến lược kinh doanh thích hợp với năng lực cốt lõi và từng bước áp dụng có hiệu quả khung quản trị kết hợp ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị công ty).


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...