Unicloud Group và giải pháp máy giao dịch ngân hàng tự động STM đột phá


Tập đoàn công nghệ tiên phong tại Việt Nam được cấp chứng chỉ EMV L2 cho hệ thống máy STM

Theo thống kê từ Vụ thanh toán – Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết Q3/2021, Việt Nam có khoảng 20,058 máy ATM. Với dân số khoảng 97 triệu (số liệu năm 2020), trung bình khoảng 5,000 người/1 ATM, phần lớn trong đó được phân bổ tại các thành phố lớn, khu công nghiệp. Điểm chung của hệ thống máy ATM tại các ngân hàng là đều được nhập khẩu từ các quốc gia phát triển trên thế giới. tiện dụng trong khâu mua bán, xong mặt trái của điều này là các ngân hàng bị lệ thuộc quá nhiều vào công nghệ của nhà cung cấp. Sự lệ thuộc đó khiến ngân hàng trở nên bị động trong việc tự chủ giao dịch, gắn lắp, bảo trì, bảo dưỡng,… trong quá trình vận hành và xài.

Trước thực trạng này, Tập đoàn công nghệ Unicloud đã cung cấp các giải pháp ngân hàng số, gồm có cả phần mềm và phần cứng dành riêng cho tổ chức tài chính, cho phép đặt không gian số (Digital Space) trong lòng chi nhánh truyền thống, hình thành chi nhánh 4.0 (Phygital Branch). Và hệ thống máy giao dịch ngân hàng tự động STM (Smart Teller Machine) là một phần trong số các giải pháp công nghệ, chuyển đổi số hiện đại được Unicloud cung cấp cho các ngân hàng.

Không giống với ATM truyền thống, các máy STM sẽ “trao quyền” nhiều hơn cho khách hàng, cho phép họ có thể tự mình thực hiện đa số các giao dịch với ngân hàng liên tục 24/7, từ cơ bản đến nâng cao, như: Rút tiền, nộp tiền, chuyển khoản, truy vấn tài khoản, mở tài khoản ngân hàng thông qua công nghệ eKYC trên điện thoại hoặc mở thẻ bằng mã QR,… Mỗi hệ thống STM có thể đảm nhiệm vai trò giống như một quầy giao dịch trong các ngân hàng truyền thống. Khác biệt ở địa điểm, mọi quy trình, thủ tục được số hóa toàn bộ dựa trên các công nghệ, giải pháp phần mềm hiện đại được kết hợp trên các hệ thống STM này.

Unicloud Group và giải pháp máy giao dịch ngân hàng tự động STM đột phá - Ảnh 1.

Hệ thống máy giao dịch ngân hàng tự động STM của Unicloud

Được giới thiệu lần đầu tại Triển lãm Quốc tế thay đổi sáng tạo Việt Nam 2021, hệ thống các máy STM gây ấn tượng với các tác dụng và công nghệ hỗ trợ khách hàng tự phục vụ như: Công nghệ nhận dạng khuôn mặt (Facial Recognition), nhận dạng tĩnh mạch ngón tay (Finger vein Recognition), eKYC,… Bằng việc làm chủ nền tảng phần mềm hiện đại, cùng với khả năng tùy biến được phần cứng, STM được thiết kế tương đồng với hệ thống core banking của các ngân hàng truyền thống, dẫn đến việc tối ưu hơn trong khâu kết hợp cũng như bảo dưỡng, bảo trì sau này.

Một điều nữa khiến các máy STM của Unicloud Group vượt trội hơn hẳn so với các giải pháp khác đến từ hệ sinh thái đa dạng các ứng dụng, từ mobile đến ứng dụng chạy riêng trên máy ATM/STM hay các ứng dụng trong hệ thống quản trị ngân hàng,… Thêm nữa, với lợi thế từ đội ngũ kỹ sư có chuyên môn tại Việt Nam, mọi vấn đề liên quan đến việc kết hợp, bảo trì hay thậm chí là đào tạo vận hành và hướng dẫn xài đều có thể được xử lý trong thời gian ngắn và cam đoan về mặt tuân thủ đối với bảo mật, tránh lộ lọt dữ liệu thông báo ngân hàng.

Unicloud Group và giải pháp máy giao dịch ngân hàng tự động STM đột phá - Ảnh 2.

STM được thiết kế để tương đồng với hệ thống core banking tại các ngân mỗi ngày nay

Liên quan đến hoạt động tín dụng trong ngân hàng, bản thân hệ thống các máy STM của Unicloud đều trải qua các công đoạn kiểm định và nhận xét một cách kĩ lưỡng, cam đoan an toàn tuyệt đối trước khi đưa vào xài. Bên cạnh các chuẩn bảo mật truyền thống như PCI-DSS, phần mềm chạy trên máy STM do Unicloud cung cấp cũng đạt chuẩn EMV L2 được chứng nhận bởi EMVCo. Đây là chứng chỉ được cấp tại Mỹ dành cho nhân phần mềm bảo mật thẻ ngân hàng cấp phép cho các dụng cụ xài trong quá trình thanh toán không tiếp xúc, với mục đích thiết lập tiêu chuẩn thống nhất để toàn bộ thẻ và dụng cụ đầu cuối trong cùng một hệ thống có thể thích hợp với nhau. Và Unicloud Group vinh dự là tập đoàn công nghệ tiên phong tại Việt Nam được cấp chứng chỉ này.

Unicloud Group và giải pháp máy giao dịch ngân hàng tự động STM đột phá - Ảnh 3.

Hệ thống máy STM của Unicloud được kiểm định, cấp chứng chỉ an toàn bởi EMVCo và NAPAS

tiếp đến, để phần mềm hoạt động được thông suốt tại Việt Nam, bên cạnh việc đạt chứng chỉ EMV quốc tế, thì STM của Unicloud cũng vượt được tiêu chuẩn VCCS của NAPAS. Đây là chuẩn riêng tại Việt Nam, chứng nhận cho việc liên thông với hệ thống thẻ của NAPAS. Chuẩn này được xây dựng dựa trên môi trường tài chính đặc thù trong nước và tuân theo quy định về an toàn thông báo của riêng ngành tài chính. Bản thân cơ quan này sẽ kiểm tra, nhận xét việc thích hợp với mạng lưới các máy ATM, máy POS và mạng lưới các ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam trước khi đưa vào hoạt động.

Được biết, hiện giờ Unicloud cũng đang đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số hóa cho nhiều địa phương trong nước và chính phủ nước ngoài, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực như Y tế, Giáo dục, Dịch vụ công,.. góp phần phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện. trong đó, hệ thống máy STM đóng vai trò là một trong nhiều nhóm mặt hàng chủ lực cho các giải pháp này, nhằm thúc đẩy nhanh quy trình “xã hội không xài tiền mặt”.

Cùng với đó, Unicloud hiện cũng đang dẫn dầu thị trường trong việc nghiên cứu, đưa ra các bộ giải pháp đột phá, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế số tại Việt Nam và toàn cầu với các lĩnh vực như cung cấp các dụng cụ IoT, AI hay Robotic; các giải pháp về Chính phủ điện tử 4.0; thương mại điện tử, Payment gateway; công nghệ trong BĐS, y tế; các giải pháp về kinh tế chia sẻ; đặc biệt là hệ sinh thái chuyển đổi số cho công ty như ngân hàng số (Digital Banking), Fintech, BĐS và bảo hiểm.

https://cafef.vn/unicloud-group-va-giai-phap-may-giao-dich-ngan-hang-tu-dong-stm-dot-pha-20220407100220586.chn


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới