Cú tát trị giá 70 tỷ USD thẳng mặt Mark Zuckerberg khi cùng đổ tiền vào AI Tuy nhiên kẻ khóc người cười


Hãng tin CNBC cho hay giá cổ phiếu của Alphabet (Google) đã tăng 14% sau thông báo doanh thu và lợi nhuận quý I/2024 cao hơn mức dự kiến, Ngoài ra lần đầu tiên chia cổ tức cho nhà đầu tư cùng kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 70 tỷ USD.

Trái lại, cổ phiếu Meta (Facebook) giảm đến 19%, tương đương bốc hơi hơn 200 tỷ USD vốn hóa sau thông báo hãng đang đốt hàng chục tỷ USD cho trí thông minh nhân tạo (AI) Tuy nhiên chưa cho ra được một mặt hàng nào đẹp mắt.

Như vậy trong cùng cuộc đua AI, dù Google vẫn chậm chân hơn Microsoft Tuy nhiên ít ra hãng cũng cho ra được một số mặt hàng đáng chú ý, qua đó thúc đẩy doanh thu và đưa tổng mức vốn hóa vượt 2 nghìn tỷ USD.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Google trả cổ tức cho cổ đông: Cú tát trị giá 70 tỷ USD thẳng mặt Mark Zuckerberg khi cùng đổ tiền vào AI nhưng kẻ khóc người cười- Ảnh 1.

trong khi đó, Meta sau đợt phát hành cổ tức quý IV/2023 với kết quả kinh doanh khả quan thì đã bộc lộ nguyên hình điểm yếu: Không có mặt hàng vượt trội, chậm chân hơn trong mảng AI.

Thậm chí một số chuyên gia còn nhận xét việc Google phát cổ tức lần đầu tiên cho cổ đông, tương tự như những gì Mark Zuckerberg từng làm cuối năm 2023, chẳng khác nào cú tát với Meta.

Liều thuốc cho trái tim

Trái ngược với việc Mark Zuckerberg cố gắng trấn an nhà đầu tư bằng việc kêu gọi sự kiên nhẫn thì Google lại đưa ra được “liều thuốc cho trái tim” các cổ đông, rằng họ vẫn đang phát triển tốt nhờ đầu tư cho AI.

Doanh số của Alphabet đã tăng 15% lên 69,79 tỷ USD, mức tăng cao nhất kể từ đầu năm 2022 nhờ kết hợp công cụ AI vào hoạt động kinh doanh cũng như các mặt hàng, dịch vụ của hãng.

Nhờ đó, Alphabet đã quyết định trả cổ tức 20 cent mỗi cổ phiếu cho cổ đông, Ngoài ra thực hiện kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 70 tỷ USD.

Tổng giá trị tài sản tiền mặt hoặc các khoản tương đương của Google kết thúc quý I/2024 ở con số 108 tỷ USD, không đổi thay nhiều so với 110,9 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận ròng của hãng tăng đến 57% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 23,66 tỷ USD.

Tổng doanh thu từ hoạt động quảng cáo của Google đã tăng từ 54,55 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái lên 61,66 tỷ USD trong quý I năm nay. Riêng doanh số quảng cáo của Youtube đã đạt 8,09 tỷ USD cao hơn mức dự kiến 7,72 tỷ USD của các nhà đầu tư.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Google trả cổ tức cho cổ đông: Cú tát trị giá 70 tỷ USD thẳng mặt Mark Zuckerberg khi cùng đổ tiền vào AI nhưng kẻ khóc người cười- Ảnh 2.

Đặc biệt, mảng điện toán đám mây của Google tăng trưởng đến hơn 4 lần, đạt 900 triệu USD doanh thu. Nguyên nhân chính là nhờ đổ tiền đầu tư vào AI, hoàn thiện cơ sở hạ tầng dịch vụ mảng này nên đã thúc đẩy nhu cầu dùng công nghệ điện toán đám mây của khách hàng với Google.

Xin được nhắc lại rằng các mặt hàng AI cần tốn cực kì nhiều kho dữ liệu điện toán đám mây để phát triển và hoạt động.

Hiện mảng điện toán đám mây của Google đứng thứ 3 thị trường sau Amazon và Microsoft Tuy nhiên nhiều chuyên gia dự đoán với thế mạnh AI, hãng sẽ nhanh lẹ thu hẹp khoảng cách.

Mặc dù đổ 12 tỷ USD cho chi phí tài sản cố định mà phần lớn là cho AI Tuy nhiên Google vẫn cực kì tự tin nhờ nguồn thu quảng cáo và Youtube.

Theo Emarketer, nếu Google ứng dụng thành công AI vào công cụ tìm kiếm, kích thích được làn sóng dùng công nghệ này một lần nữa như ChatGPT thì có thể kiếm thêm hơn 200 tỷ USD doanh thu trong năm nay.

*Nguồn: CNBC


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...