Sài Gòn đề xuất trả lương 7-9 triệu đồng/tháng cho y, bác sĩ cao tuổi làm việc ở trạm y tế


Sáng 7/4, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khoá X , Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đã báo cáo tờ trình về chính sách đặc thù củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường, xã, thị trấn trong công đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch SARS-CoV-2 và đến năm 2025.

Theo đó, nhằm tăng cường nguồn nhân lực cho Trạm y tế , UBND TPHCM đề xuất các bác sĩ đang trong thời gian tham gia chương trình thí điểm thực hành tại bệnh viện (BV) đa khoa gắn với Trạm y tế được hỗ trợ 60 triệu đồng/người trong vòng 18 tháng và điều dưỡng, hộ sinh đang trong thời gian tham gia thực hành tại BV đa khoa gắn với trạm y tế được hỗ trợ 30 triệu đồng/người trong 9 tháng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng báo cáo nội dung các tờ trình tại phiên khai mạc của kỳ họp

Theo UBND TPHCM, với mức hỗ trợ nói trên, dự kiến hằng năm, thành phố có thể thu hút 300 bác sĩ, 100 điều dưỡng, hộ sinh tham gia chương trình.

Đáng chú ý, Tờ trình của UBND TPHCM kiến nghị chính sách thu hút người lao động cao tuổi theo quy định có chuyên môn từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ tham gia công tác tại Trạm y tế theo chế độ hợp đồng lao động xác định thời hạn dưới 12 tháng. Nhóm này sẽ triển khai công việc mang tính vụ việc, tạm thời, không thường xuyên để hỗ trợ nâng cao năng lực cho trạm y tế.

Về chính sách đãi ngộ, UBND TPHCM đề xuất đối với người lao động cao tuổi có chuyên môn bác sĩ sẽ được ký hợp đồng với mức lương 9 triệu đồng/người/tháng. Người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế khác, trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ được trả mức lương 7 triệu đồng/người/tháng.

Theo UBND TPHCM, hiện nay, nhu cầu huy động người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế của các Trạm y tế phường xã – thị trấn là 890 người, bao gồm 280 người có chuyên môn bác sĩ và 610 người có chuyên môn khác. Nếu được chấp thuận, tổng kinh phí chi trả hàng năm là gần 81,5 tỷ đồng.

 Sài Gòn đề xuất trả lương 7-9 triệu đồng/tháng cho y, bác sĩ cao tuổi làm việc ở trạm y tế - Ảnh 1.

Trạm y tế phường, xã, thị trấn tại TPHCM hiện nay đang thiếu trầm trọng nhân sự có chuyên môn phục vụ công tác khám chữa bệnh ban đầu cho người dân

Đối với nhân viên vệ sinh, bảo vệ làm tại trạm y tế không thuộc đối tượng chi trả lương từ nguồn quỹ tiền lương của đơn vị, UBND TPHCM đề xuất hỗ trợ lương và các khoản chi phí mà đơn vị dùng lao động đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp bắt buộc cho người lao động theo quy định với tổng số tiền là 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Với định mức mỗi trạm y tế cần một nhân viên vệ sinh và một bảo vệ, tổng kinh phí chi trả hàng năm cho 310 trạm y tế là hơn 40,9 tỷ đồng.

Theo nội dung tờ trình, nếu được HĐND TPHCM thông qua, thời gian thực hiện chính sách này sẽ kéo dài đến hết năm 2025. Toàn bộ kinh phí sẽ được trích từ nguồn ngân sách TPHCM.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới