Một địa phương phát tem phiếu như thời bao cấp để người dân mua than sưởi ấm, gây xôn xao trên mạng


Mới đây một địa phương ở Trung Quốc đã dùng đến tem phiếu để cam đoan người dân sẽ được cung cấp đủ nhiên liệu sưởi ấm cho mùa đông sắp đến. Động thái này khiến nhiều người nhớ lại những ngày tháng kinh tế bao cấp dưới thời cố lãnh đạo Mao Trạch Đông.

Sóc Châu, thị trấn trực thuộc tỉnh Sơn Tây (vốn dĩ là vựa than đá của Trung Quốc) đã phân phát tem phiếu cho 47.000 hộ gia đình, theo tờ China Youth Daily đưa tin. Mỗi phiếu có thể đổi lấy 2 tấn than được trợ cấp, để mỗi hộ gia đình có than đủ dùng cả mùa đông và đầu mùa xuân năm sau.

Động thái này được đưa ra sau khi thực trạng thiếu nguồn cung trầm trọng khiến giá than đá tăng vọt và dẫn đến nhiều vùng trên khắp Trung Quốc bị cắt điện. Hiện thị trường đã ổn định trở lại nhờ những cách can thiệp tương trợ sản lượng than đá tăng mạnh trở lại, Tuy nhiên mùa đông năm nay được dự báo là lạnh kỷ lục và nhu cầu năng lượng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là siêu lớn.

Người dân địa phương đã bắt đầu tích trữ củi và lõi ngô đề phòng trường hợp thiếu nhiên liệu sưởi ấm, theo báo chí đưa tin.

Những tờ tem phiếu giống như thời bao cấp gây bàn tán xôn xao trên mạng xã hội. Nhiều người nhắc đến thời kỳ Mao Trạch Đông, khi các hộ gia đình phải dùng tem phiếu để mua đồ ăn thức uống và các vật dụng siêu cần thiết mỗi ngày với số lượng nhất định vì nguồn cung khan hiếm.

Sơn Tây là một trong số tỉnh có sản lượng khai thác than đá cao nhất cả nước, và Sóc Châu là nơi có mỏ than lộ thiên lớn nhất Trung Quốc. Hưởng ứng nỗ lực tăng nguồn cung than đá của chính phủ, tỉnh Sơn Tây đã cam đoan sẽ tăng sản lượng thêm 53 triệu tấn trong mùa đông năm nay, trong đó 16 tấn đến từ Sóc Châu.

Hiện lượng than dự trữ tại các nhà máy nhiệt điện của Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, các nhà khí tượng học đã cảnh báo trong các tháng đến sẽ xảy ra hiện tượng La Nina ở mức độ yếu đến vừa phải, dẫn đến thời tiết khắc nghiệt và nhiều vùng sẽ tiếp tục bị hạn hán.

Giá than nhiệt tương lai trên sàn hàng hóa Zhengzhou tăng 11% kể từ đầu tuần đến nay. sau khi lập đỉnh vào giữa tháng 10, giá đã giảm hơn một nửa.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo công ty và Tiếp thị


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới