Lợi nhuận công ty sản xuất bia 333, bia Tp.HCM Lager “bốc hơi” 93% trong quý 1, lên kế hoạch lãi năm 2024 thấp nhất lịch sử


CTCP Bia – Nước Giải khát Tp.HCM – Tây đô (mã STD) vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2024 với doanh thu thuần đạt 68 tỷ đồng, giảm 18% so với cùng kỳ. Giá vốn bán hàng giảm ít hơn doanh thu khiến lợi nhuận gộp giảm 57% xuống còn 4,5 tỷ đồng. Khấu trừ chi phí, công ty bia này ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý đầu năm vỏn vẹn 350 triệu đồng, giảm mạnh gần 93% so với mức thực hiện năm trước.

Giải trình về kết quả kinh doanh sụt giảm trong quý 1, STD cho biết sản lượng sản xuất bia và sản lượng tiêu thụ bia quý 1/2024 giảm lần lượt 20% và 18% so với cùng kỳ. Mặc dù công ty đã thực hiện tiết giảm chi phí sản xuất, chi phí nhân công, chi phí quản lý, Tuy nhiên chi phí nguyên chất liệu đầu vào tăng cao dẫn đến lợi nhuận sau thuế sụt giảm mạnh 93% so với quý 1/2023.

Tổng tài sản tính đến cuối tháng 3/2024 đạt 354 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ. Lượng tiền ở mức gần 180 tỷ đồng, trong đó có đến hơn 173 tỷ đồng là tiền gửi ngân hàng. Đáng chú ý, kỳ này công ty xuất hiện khoản tiền gửi có kỳ hạn trên 1 năm với 25,7 tỷ đồng.

Năm 2024, công ty lên kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 305 tỷ đồng và 2 tỷ đồng, lần lượt giảm 4% và 83% so với cùng kỳ. Nếu thực hiện đúng kế hoạch, đây sẽ là năm lợi nhuận công ty thấp nhất trong lịch sử.

Kế hoạch thận trọng năm nay đặt trong bối cảnh hoạt động kinh doanh dự báo đối diện nhiều khá khó khăn về giá hàng hóa, lãi suất, tỷ giá trước xu hướng lạm phát toàn cầu tăng cao. Hơn nữa, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine cũng là nguyên nhân tiềm ẩn những khá khó khăn của nền kinh tế.

Cùng với đó, STD cho rằng Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông cũng dần thay đổi ý thức của người tiêu dùng trong quá trình dùng các mặt hàng có cồn.

Trong năm 2023, ngành bia chứng kiến lượng tiêu thụ sụt giảm mạnh trong bối cảnh sức mua giảm cộng thêm cơ quan công dụng siết chặt quy định về nồng độ cồn của người chơi giao thông khiến doanh thu và lợi nhuận của các công ty bia cũng giảm mạnh. 

Cụ thể, năm 2023 sản lượng bia lon Lager tiêu thụ trong năm của STD chỉ đạt 68,2% so với kế hoạch. Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ nước uống đóng chai chỉ đạt 83,85% kế hoạch. điều này khiến doanh thu thuần của công ty năm 2023 chỉ ghi nhận đạt 316 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cũng giảm 33% xuống còn 12 tỷ đồng.

Ảnh chụp Màn hình 2024-04-22 lúc 12.33.50.png

CTCP Bia – Nước Giải khát Tp.HCM – Tây Đô là công ty sản xuất và kinh doanh các mặt hàng bia. Cụ thể, công ty chuyên sản xuất bia và mạch nha ủ men bia với các mặt hàng chủ lực là Bia 333, Tp.HCM Export, Tp.HCM Lager. 


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...