Có nên bỏ tiền vào bất động sản trong công đoạn này?


hiện nay, nhiều người có tiền nhàn rỗi vẫn chọn bất động sản là kênh đầu tư và trú ẩn cho nguồn vốn khi lạm phát tăng cao. Tuy nhiên, công đoạn thị trường bất động sản đang bất định, nhà đầu tư cũng bày tỏ sự lo lắng khi giá bất động sản vẫn đi lên Tuy nhiên thanh khoản đi xuống.

Anh Quang Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, có số tiền nhàn rỗi khoảng hơn 2 tỷ đồng, nghe những người bạn khuyên mua một mảnh đất để đầu tư thay vì gửi tiết kiệm. Bởi nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm lãi suất chỉ khoảng 5 – 6%/năm.

“Mấy năm vừa qua, có những khu vực giá đất tăng gấp 2 lần chỉ trong 1 năm, trong khi đó gửi tiết kiệm lãi suất thấp chỉ mang tính chất giữ tiền cho an toàn. Vậy Chính vì vậy, nhiều người bạn tôi cũng khuyên nên mang tiền bỏ vào đất. Tôi cũng đi xem một số khu vực Tuy nhiên môi giới cũng phải thừa nhận thanh khoản không cao như năm trước đó”, anh Hưng chia sẻ.

Khi thấy thị trường bất động sản chậm rãi hơn trước đó anh Hưng lại tỏ ra e ngại. Sợ rằng sau khi mua thị trường sẽ đi xuống thì sẽ dẫn đến việc lỗ vốn. Tuy nhiên để tiền một vị trí thì quan ngại lạm phát tăng.

“Giá đất mấy năm nay đã liên tục tăng nóng, tôi e ngại rằng mua vào hiện nay sẽ là bắt đỉnh. Khi đã tăng nhiều thì cũng sẽ phải đi ngang hoặc đi xuống, rất dễ sẽ lỗ vốn”, anh Hưng quan ngại nói.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng công đoạn này, nhiều nhà đầu tư đang rút khỏi thị trường bởi áp lực lãi vay và chấp nhận bán cắt lỗ. 

“một số nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể tìm thấy các mặt hàng giá tốt ở hiện nay để mua Tuy nhiên các nhà đầu tư F0, ít kinh nghiệm thì dù hưng phấn đến mấy cũng nên cảnh giác với những rủi ro khi bất động sản chững lại”, ông Quang nêu.

Có nên bỏ tiền vào bất động sản trong công đoạn này? - Ảnh 1.

Chuyên gia Quang cho rằng, các nhà đầu tư nên chờ đợi và tiếp tục quan sát các diễn biến kế tiếp của thị trường. Nếu vẫn chọn mua bất động sản ở hiện nay, người mua cần cân nhắc nhiều yếu tố.

Thứ nhất, chỉ nên chọn mua các mặt hàng có hiệu quả khai thác, không mua theo số đông.

Thứ hai, nhà đầu tư không nên vay ngân hàng để mua bất động sản lúc này bởi khả năng được duyệt hồ sơ không cao và lãi suất có thể tăng trong thời gian đến.

Ông Trần Khánh Quang nhìn nhận, hiện nay, thị trường đang quá tải với các mặt hàng cao cấp, hạng sang và khan hiếm dòng mặt hàng bình dân, vừa túi tiền, dẫn đến sức hấp thụ kém. Đây là rất khó khăn Tuy nhiên cũng là cơ hội, bởi nhiều khả năng, các chủ đầu tư sẽ phải cơ cấu lại danh mục mặt hàng để có thanh khoản. Ngoài ra, các tín hiệu gần đây cho thấy sắp đến, chính sách về tín dụng có thể cởi mở hơn, cơ hội cho bất động sản sẽ cao hơn. Khi có cả 2 yếu tố này, các nhà đầu tư có thể tiếp tục tham gia vào thị trường.

Theo ông Trần Minh, chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản cá nhân, sau thời gian bất động sản sôi động, đến nay sẽ bước vào một công đoạn mới. Để hiệu quả, người mua cần nắm được các quy tắc đầu tư.

Theo đó, ông Minh khuyên: Đầu tiên, cần xác định, chúng ta đã bắt đầu bước vào chu kỳ mới, khi giá bất động sản từ vùng ven đến trung tâm cũng đã tăng hết. Vậy Chính vì vậy, nhà đầu tư cần xác định, đất trong khu vực còn lý do, động lực để tăng giá tiếp hay không?

Có nên bỏ tiền vào bất động sản trong công đoạn này? - Ảnh 2.

Thứ hai, 2 – 3 năm qua đa phần nhà đầu tư đều mua bất động sản theo thông báo quy hoạch, dự án. Tuy nhiên hiện nay, những thông báo đó đã rất rõ ràng và được các đội đầu cơ làm sóng, thổi giá. Vậy Chính vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu tại khu vực, vị trí đấy có tiếp tục được triển khai các cơ sở, hạ tầng không? Bởi, chỉ khi được triển khai giá bất động sản mới tiếp tục có lý do tăng giá.

Thứ ba, trước kia nhà đầu tư kỳ vọng giá đất tăng gấp 2 – 3 lần trong vòng vài năm, Tuy nhiên, vào công đoạn mới chúng ta cần hạ mức kỳ vọng xuống và kéo dài thời gian đầu tư hơn.

“Thời gian nhà nhà đổ xô mua bất động sản, người người lo lạm phát, lãi suất rẻ, … rồi đi mua đất đã qua, hay nói quả thực là qua công đoạn sôi động nhất, cùng đó các kế hoạch phát triển về hạ tầng, quy hoạch đã dần được công bố. Do đó, sẽ không còn nhiều tiền đề để xuất hiện những điểm nóng hạ tầng nào có thể tạo ra sốt, việc “lướt sóng” sẽ không còn không khó khăn như trước. Cho nên đầu tư bất động sản cần tính dài hơn, để dự phòng rủi ro, tránh kỳ vọng ngắn không xoay kịp”, ông Minh nói.

Thứ tư, bất động sản gồm có giá trị tăng giá và dùng, công đoạn này nhà đầu tư cần ưu tiên vào giá trị dùng ngay, hay nói cách khác là nhìn thấy người dùng cuối. Ví dụ, với người nhiều tiền họ sẽ ưu tiên nhà mặt phố, liền kề/biệt thự trong các dự án, ngoài giá trị dùng có thể cho thuê.

Thứ 5, khi bất động sản đã qua công đoạn sôi động, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý khi dùng đòn bẩy tài chính.

Ông Minh khuyên, nếu trong trường hợp nhà đầu tư không tuân thủ được các yếu trên tốt nhất nên giữ tiền và quan sát. Thời gian đến thị trường bất động sản sẽ có thể tiếp tục đi ngang hoặc dao động nhẹ cho đến khi các chính sách vĩ mô, luật và các gói đầu tư bắt đầu triển khai. Ông Minh cũng lưu ý, trong thời gian này nhà đầu tư không nên đầu tư theo thông báo quy hoạch, trừ trường hợp có thể triển khai trong thời gian ngắn.

https://cafef.vn/co-nen-bo-tien-vao-bat-dong-san-trong-giai-doan-nay-20220617111307914.chn


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới