Bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 không nên sinh con trong vòng 3 tháng đến nửa năm tiếp đến


ngày nay, có không ít câu hỏi liên quan đến việc người đang mang thai sẽ như thế nào khi bị nhiễm virus SARS-CoV-2, cũng như lo ngại liệu virus có lây lan từ mẹ sang con hay không? Bên cạnh đó, còn siêu nhiều nghi ngại liệu sau khi bị nhiễm, loại virus đáng sợ này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào.

 Chuyên gia khuyến cáo: Bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 không nên sinh con trong vòng 3 tháng đến nửa năm tiếp đến - Ảnh 1.

Viện sỹ Kiều Kiệt. Ảnh: Baijiahao.

Về điều này, Viện sĩ Kiều Kiệt, Viện sĩ Viện công trình Trung Quốc, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu về sức khỏe sinh sản cho biết: Các báo cáo về thực trạng bệnh Covid-19 trên thế giới ngày nay, chưa có trường hợp lây truyền bệnh từ mẹ sang con nào được tìm thấy, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ họng các em bé đều âm tính.

một số mẫu báo cáo cho thấy, trẻ sơ sinh có thể có kháng thể IgG qua nhau thai, từ khi sinh ra đã có khả năng miễn dịch. Không chỉ thế, cũng do kháng thể từ người mẹ nên những đứa bé sinh ra đều khỏe mạnh, không mắc bệnh. Nhìn chung, các chuyên gia ngày nay tin rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh sự lây truyền dọc của mẹ sang con.

Ngoài ra, gần đây có một số nghiên cứu cho rằng virus SARS-CoV-2 về mặt lý thuyết có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản. Viện sĩ Kiều Kiệt cho biết ngày nay, các nghiên cứu về sự liên quan giữa Covid-19 với y học sinh sản đang được tiến hành, Tuy nhiên vẫn chưa chắc chắn rằng nó sẽ ảnh hưởng lớn như thế nào.

Viện sĩ chia sẻ: “Từ dữ liệu thu được cho đến giờ, ảnh hưởng cho thấy vẫn còn tương đối nhỏ. Chúng tôi vẫn khuyến cáo các bạn rằng sau khi mắc bệnh và được chữa khỏi, tốt nhất không nên sinh con trong vòng từ 3 tháng đến nửa năm tiếp đến”.

Các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn để theo dõi hệ thống sinh sản nam giới và nữ giới bị ảnh hưởng như thế nào sau khi mắc bệnh Covid-19. Người nghiên cứu tiếp xúc với các mẫu vật siêu là nguy hiểm, Bởi thế số lượng nghiên cứu còn ít. Vậy Bởi thế, bằng chứng hiện nay vẫn chưa đủ chứng minh một cách chính xác nhất về vấn đề ảnh hưởng của Covid-19 đối với hệ thống sinh sản.

Nguồn: Sina

Theo Quỳnh Trang

Trí thức trẻ


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới