Bắt anh em “Quân trọc” cho vay lãi suất “cắt cổ”


Lập chuyên án “nhổ” đường dây “tín dụng đen”

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội giao Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm điều tra triệt phá ổ nhóm tội phạm có tổ chức do Thạch Anh Quân, tức Quân trọc cầm đầu. Đây là ổ nhóm tội phạm do Công an quận Hoàn Kiếm rà dựng từ năm 2014, hoạt động trong thời gian dài và gây bức xúc trong nhân dân.

Trong ổ nhóm này, từ đối tượng cầm đầu đến đám đàn em đều là đối tượng lưu manh cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự. Các đối tượng không có nghề nghiệp, lấy hoạt động cho vay lãi “tín dụng đen” làm nguồn sống, có nhiều bất minh về kinh tế, sở hữu nhiều nhà, đất trong khu vực quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Cảnh sát Hình sự đã báo cáo xác lập chuyên án trinh sát  để áp dụng đồng bộ các phương án nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá ổ nhóm trên.

Bắt anh em “Quân trọc” cho vay lãi suất “cắt cổ” - Ảnh 1.

Đối tượng Thạch Anh Quân, tức “Quân trọc” cầm đầu ổ nhóm chuyên cho vay nặng lãi

quá trình tổ chức trinh sát thu thập tài liệu về ổ nhóm trên, Phòng Cảnh sát Hình sự xác định: Từ năm 2010, Thạch Anh Quân cho vay nặng lãi cùng em ruột là Thạch Thế Nghĩa (SN 1982); Thạch Quân Chính (SN 1979) và các đối tượng đàn em thân tín trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình. Quân dùng nhà riêng và thuê nhiều vị trí khác nhau để làm cửa hàng. Khách vay chủ yếu là những người có địa điểm ở rõ ràng tại quận Ba Đình, Hoàn Kiếm.

Khách vay tiền không phải làm giấy tờ vay nợ, không cần tài sản cam đoan mà do Quân dùng “thanh thế” của mình để khách phải nhận nợ. một số khách vay mặc dù không có giấy tờ xác nhận, và khi không có khả năng trả nợ buộc phải bán nhà cho Quân để gán nợ. Các đối tượng đàn em làm cho Quân là các đối tượng có tiền án, tiền sự, được Quân dung nạp nuôi ăn, cho mượn nhà ở.

Từ đầu năm 2020, Quân thuê cửa hàng tại số 4 Phạm Hồng Thái, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội để làm nơi giao dịch cho vay tiền. Cuối năm 2021, Quân ép khách vay nợ là bà Trần Thị Yến (SN 1957) bán lại ngôi nhà số 37  Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình cho Quân với giá rẻ 1,5 tỷ đồng. sau khi mua được ngôi nhà trên, Quân giao ngôi nhà này cho đàn em trông giữ và dùng để giao dịch với khách có nhu cầu vay tiền.

Sau quá trình khẩn trương điều tra, thu thập chứng cứ, Thêm vào đó ngăn chặn hành vi phạm tội và đấu tranh bắt giữ, xử lý ổ nhóm tội phạm này, ngày 29/3/2022, Phòng Cảnh sát Hình sự đã tổ chức, triển khai lực lượng bắt khẩn cấp Thạch Anh Quân cùng với 3 đối tượng đàn em là Thạch Thế Nghĩa, Lưu Tiến Huy (SN 1991, ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Phạm Văn Mạnh (SN 1998, ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội). Đáng nói, trong số 3 đối tượng bị bắt giữ cùng với Quân có đối tượng Thạch Thế Nghĩa là em ruột của y.

quá trình bắt giữ khẩn cấp các đối tượng, Phòng Cảnh sát Hình sự cũng đã thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách, dụng cụ ổ nhóm tội phạm trên dùng vào hoạt động cho vay nặng lãi. Hàng trăm triệu đồng trong két sắt của các đối tượng cất giữ tại vị trí cho vay tiền cũng bị thu giữ.

Khách vay phải cam đoan bằng “uy tín” và tài sản thế chấp

Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự làm rõ, Thạch Anh Quân hoạt động cho vay lãi từ khoảng năm 2010. Năm 2011, trong một lần xách xe đi “dạo phố”, Quân bị bị tổ công tác 141, Công an Thành phố Hà Nội bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và bị TAND TP Hà Nội tuyên án 15 tháng tù.

sau khi ra tù, Quân cùng với em ruột là Thạch Thế Nghĩa, Thạch Quân Chính cùng đám đàn em thân tín là các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự tiếp tục hoạt động cho vay lãi nặng. Năm 2015, Thạch Thế Nghĩa, Bùi Duy Mạnh (SN1996, ở  phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bắt giữ con nợ để đòi tiền và bị Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Thành phố Hà Nội bắt, khởi tố về hành vi giữ người trái pháp luật.

Bắt anh em “Quân trọc” cho vay lãi suất “cắt cổ” - Ảnh 2.

Mọi hoạt động cho vay lãi của nhóm đối tượng đều do Thạch Anh Quân điều hành, cấp vốn, quyết định việc cho vay. Đàn em của Quân là Lưu Tiến Huy và Phạm Văn Mạnh mỗi ngày theo chỉ đạo của Quân phải có mặt tại cửa hàng từ 14h, được Quân trả lương 6 triệu/ tháng và nuôi ăn. Khi có khách gọi cho Quân để hỏi vay tiền, Quân sẽ thẩm định và chỉ đạo Huy cầm tiền mặt về đưa cho khách vay.

Hai đối tượng Huy, Mạnh dùng các số điện thoại riêng do Quân cung cấp với nhiệm vụ chỉ dùng để giao dịch với khách, giục khách vay trả nợ, đe dọa khách chậm trả tiền và báo cáo với tiến độ công việc với Quân mỗi ngày. Khách vay sẽ chuyển tiền lãi, gốc vào tài khoản ngân hàng của Thạch Thế Nghĩa hoặc trực tiếp sau đó cửa hàng 37 Hàng Than để đưa tiền mặt cho Huy, Mạnh.

Một điểm khác trong hoạt động của ổ nhóm trên với những đường dây “tín dụng đen” khác đó chính là, khách hàng vay tiền không phải làm giấy tờ vay Tuy nhiên lại là những người quen biết với Quân, có Địa chỉ ở nhà cửa rõ ràng hoặc do những người này giới thiệu.

Khách hàng phải cam đoan “uy tín” bằng các mối quan hệ và tài sản thế chấp. Hình thức vay bốc bát họ 10 ăn 8 và vay lãi ngày từ 1.000 đồng – 10.000 đồng/triệu/ngày. Số tiền khách có thể vay khá đa dạng, từ một số triệu đến hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng.

Bắt anh em “Quân trọc” cho vay lãi suất “cắt cổ” - Ảnh 3.

Đối tượng Lưu Tiến Huy

Đối với khách vay số tiền ít thì lãi suất cao, vay với số tiền lớn thì lãi suất nhỏ hơn và tùy vào khả năng thanh toán của khách mà được Quân “ưu ái” lãi suất khác nhau. Các khách vay trả tiền mỗi ngày sẽ được Huy, Mạnh ghi chép lại và chụp ảnh gửi trước cho Quân duyệt. Thạch Thế Nghĩa phụ trách đối với các khách vay chuyển khoản để nhận tiền của số khách này, ghi chép lại để chuyển cho Huy, Mạnh tập hợp mỗi ngày.

Phòng Cảnh sát Hình sự đã xác định, trước khi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra bắt giữ, nhóm của Thạch Anh Quân cho khoảng 100 khách vay với tổng số tiền vay khoảng 10 tỷ đồng. Trung bình mỗi tháng, ổ nhóm này hưởng lợi bất chính từ hoạt động “tín dụng đen” với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới