VN-Index vẫn có thể cán mốc 1.800 trong năm 2022, nhóm cổ phiếu nào triển vọng?


Theo Báo cáo triển vọng mới cập nhật, FiinGroup cho biết nhận xét triển vọng tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 siêu tươi sáng với lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng 19,6%, dựa trên số liệu kế hoạch của công ty.

Trong bối cảnh nền định giá đã ở mức cao, thanh khoản thị trường chưa thực sự đột phá và tăng trưởng lợi nhuận dự báo cho năm 2022 vẫn trong kỳ vọng, dư địa tăng của thị trường trong ngắn hạn siêu hạn chế.

Tuy nhiên về dài hạn, VN-Index vẫn có thể hướng đến mốc khoảng 1.800 trong năm 2022 này. Con số dự đoán này được tính toán dựa trên VN-Index hiện tại nhân với triển vọng tăng trưởng EPS năm 2022 và với giả định bỏ qua yếu tố pha loãng cổ phiếu.

Tăng trưởng đó được dẫn dắt bởi nhóm Ngân hàng với kỳ vọng tăng lợi nhuận sau thuế ở mức 20%-25% năm 2022 nhờ kỳ vọng tăng trưởng tín dụng khả quan, nợ xấu giảm do chất lượng tín dụng công ty cải thiện đáng kể sau Covid và thu nhập từ phí vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt.

FiinGroup: VN-Index vẫn có thể cán mốc 1.800 trong năm 2022, nhóm cổ phiếu nào triển vọng? - Ảnh 1.

Mặt khác, một số ngân hàng đã công bố kế hoạch kinh doanh 2022 cho thấy sự lạc quan về triển vọng năm nay, đặc biệt là khối ngân hàng tư nhân. Hơn nữa, các ngân hàng triển vọng có cơ cấu chi phí thấp và khả năng sinh lời cao cùng với mức nợ xấu thấp và bao phủ nợ xấu cao, Không chỉ vậy CAR cao so với mức quy định cho phép tăng trưởng tín dụng tốt cùng khả năng tăng trưởng thu nhập phí tốt do nền tảng khách hàng lớn.

“Do thiếu vắng câu chuyện hỗ trợ (ví dụ như tăng vốn) và rủi ro nợ xấu gia tăng do SARS-CoV-2 kéo dài khiến cổ phiếu từng được coi là cổ phiếu “vua” không hấp dẫn dòng tiền. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng đây là nhóm cổ phiếu đáng quan tâm khi giá được chiết khấu và định giá giảm về vùng hấp dẫn”, FiinGroup nhận xét.

Đối với nhóm Chứng khoán, các công ty này lập kế hoạch kinh doanh 2022 siêu thận trọng với mức lợi nhuận sau thuế tăng trưởng kỳ vọng dưới 10% năm 2022 do kỳ vọng sụt giảm về lợi nhuận từ hoạt động tự doanh. Theo đó, giữa các công ty chứng khoán có sự phân hóa mạnh trong việc lập kế hoạch kinh doanh năm 2022. Cụ thể, một số CTCK tầm trung như MBS và ORS đưa ra kế hoạch LN siêu cao nhờ đẩy mạnh mảng môi giới và cho vay margin. trong khi đó, các CTCK có quy mô lớn hơn hoặc nhỏ hơn đặt kế hoạch siêu thận trọng vì quan ngại cạnh tranh cao trong mảng môi giới (đối với VCI) hay hoạt động đầu tư kém tích cực (đối với FTS và VDS).

FiinGroup: VN-Index vẫn có thể cán mốc 1.800 trong năm 2022, nhóm cổ phiếu nào triển vọng? - Ảnh 2.

Hơn nữa, FiinGroup cho rằng việc VN-Index gần như đi ngang từ đầu năm đến nay cho thấy thanh khoản chưa thực sự cải thiện, khiến tăng trưởng lợi nhuận ngắn hạn của ngành Chứng khoán khó có thể bứt phá.

“Với định giá hiện cao hơn so với ngành Ngân hàng, cổ phiếu ngành Chứng khoán đang kém hấp dẫn về đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có một số cổ phiếu của các CTCK quy mô vừa và nhỏ đáng quan tâm nhờ triển vọng lợi nhuận tích cực đến từ kế hoạch phát hành tăng vốn (bao gồm có VDS, ORS, CTS) hoặc bán vốn cho đối tác chiến lược (MBS)“, báo cáo phân tích FiinGroup nêu rõ.

Điểm tích cực cho nhóm cổ phiếu này đến từ mảng mảng môi giới và cho vay margin. Để tăng cường bộ đệm vốn cho hoạt động cho vay margin, các CTCK đang đẩy mạnh phát hành tăng vốn, với giá trị phát hành dự kiến cho năm 2022 cập nhật đến ngày 20/3/2022 lên đến 43 nghìn tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với giá trị phát hành năm 2021.

Đối với nhóm Phi tài chính, thông kê của FiinGroup cho thấy định giá của khối này hiện ở mức 20,3 lần cho rằng, trong khi P/E VN-Index đang ở mức 17x lần.Việc định giá của khối Phi tài chính duy trì ở vùng cao trong thời gian dài có thể hiểu là thị trường cần có yếu tố đột phá về triển vọng lợi nhuận cũng như yếu tố hỗ trợ thanh khoản để hỗ trợ giá tiếp tục đi lên.

FiinGroup: VN-Index vẫn có thể cán mốc 1.800 trong năm 2022, nhóm cổ phiếu nào triển vọng? - Ảnh 3.

FiinGroup kỳ vọng vào nhu cầu tiêu dùng hồi phục khi các hoạt động kinh tế dần ổn định trở lại là cơ sở cho dự báo tăng trưởng lợi nhuận tích cực của các công ty thuộc nhóm ngành Du lịch (bao gồm có Cảng hàng không và Giải trí), Hàng cá nhân, Đồ uống, Điện, Thủy sản, May mặc trong năm 2022. Riêng ngành Thủy sản (đặc biệt là nhóm chế biến cá tra), cuộc chiến giữa NgaUkraine đang đem đến cơ hội lớn.

Xây dựng và chất liệu xây dựng (đá, cát sỏi, nhựa đường) dự kiến tăng lợi nhuận sau thuế lần lượt +88% và +25% năm 2022 nhờ kỳ vọng chính phủ sẽ đẩy nhanh giải ngân đầu tư công vào các dự án hạ tầng giao thông (bao gồm có cao tốc và sân bay). Nhóm Xây dựng, đà tăng nóng của giá nguyên chất liệu xây dựng cùng với chi phí nhân công trở nên cao là rủi ro hiện hữu đối với kế hoạch lợi nhuận 2022.

“Triển vọng lợi nhuận nói chung tươi sáng Tuy nhiên không có nghĩa là cơ hội đầu tư đến với đa số nhóm ngành Tuy nhiên chúng tôi cho rằng trong bối cảnh thị trường đi ngang hay giao động hẹp như hiện tại thì chuyện dành thời gian và nguồn lực để tìm kiếm các cổ phiếu có tiềm năng, có câu chuyện và theo dõi diễn biến giá vẫn có cơ hội để tạo ra cơ hội thành công trong năm 2022”, FiinGroup nhấn mạnh.

https://cafef.vn/fiingroup-vn-index-van-co-the-can-moc-1800-trong-nam-2022-nhom-co-phieu-nao-trien-vong-202204042226586.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/05/2022, toàn thị trường có 52...

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện Các hợp đồng tương lai hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch...

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn?

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn? Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 25/05/2022, VN-Index xuất hiện cây...