Vấn đề HAGL bấy giờ là cần tiền


Đại hội thảo luận

1. Số cổ phần phát hành thêm năm 2022, đối tác nên là cổ đông hỗ trợ được kinh doanh của HAGL, không nên phát hành cho CTCK hay cổ đông hiện hữu?

Bầu Đức: Nếu cổ đông nói cần đối tác cùng hệ sinh thái mới phát triển được thì không hẳn, vấn đề HAGL bấy giờ là cần tiền. Và các quỹ đầu tư có nguồn vốn dĩ là cần thiết. Với mục tiêu hàng ngàn ha cây chuối và 1 triệu con heo thì tiền là rất cần. HAGL có kỹ thuật sẵn, giờ cần vốn để thực hiện. Và 1.200 tỷ này rất là quý.

Nếu có một đối tác nào đó cùng ngành có thể hỗ trợ công ty phát triển thì tôi sẽ ghi nhận ngay.

ngày nay HAGL tìm được một đối tác không hề giản đơn. Nhìn lại trước đó HAGL không hề thiếu đối tác lớn, cả trong ngoài nước Nhưng họ đã rút khi kinh doanh rất là khó khăn.

~~~~

Sáng nay ngày 8/4/2022, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, nhằm thông qua các kế hoạch kinh doanh, phát hành riêng lẻ bổ sung vốn cũng như bầu bổ sung Thành viên HĐQT.

Được biết, đây là năm thứ hai HAGL tổ chức Đại hội tại Sài Gòn, riêng 2022 là năm HAGL kỳ vọng chính thức quay về mốc lợi nhuận 1.000 tỷ, với ngành kinh doanh chủ lực là nông nghiệp (trồng cây ăn trái và nuôi heo).

[Live ĐHĐCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL)]: Bầu Đức:  Vấn đề HAGL bấy giờ là cần tiền - Ảnh 1.

Trước thềm Đại hội, số lượng cổ đông HAGL tăng mạnh lên gần 55.000 người. Mặt khác, nhóm cổ đông HAGL c=đã có kiến nghị nhằm gia tăng tối đa quyền lợi cổ đông tại Đại hội lần này. Cụ thể, nhóm cổ đông kiến nghị ban lãnh đạo công ty đưa nội dung tách bạch công dụng nhiệm vụ và tiến đến IPO 3 công ty con vào nghị quyết ĐHĐCĐ 2022, gồm:

(1) Tổng công ty Chăn nuôi và Chế biến sâu thịt heo (bò, dê…)

(2) Tổng công ty Trồng trọt và Chế biến trái cây .

(3) Tổng công ty Thể thao.

Theo nhóm cổ đông, lý do thôi thúc làm vấn đề này là để sớm đem đến lợi ích to lớn cho nhà đầu tư vào cổ phiếu HAGL, đặc biệt nhấn mạnh tiềm năng và tài sản của HAGL để thị trường hiểu. Riêng với mảng nông nghiệp, việc tách bạch và IPO có thể hỗ trợ HAGL tận dụng các ưu đãi chuyên biệt cho mảng nông nghiệp như lãi vay, trái phiếu quốc tế…

“Chúng tôi tin tưởng khi các Tổng công ty trên đạt mức 1 triệu heo/năm kèm theo giết mổ và chế biến sâu thịt heo Bapi, cùng với 20.000ha trái cây và chuỗi nhà máy chế biến trái cây sau thu hoạch thì sẽ có giá trị thị trường rất lớn”, kiến nghị ghi.

Đại diện cổ đông cũng đề nghị tăng thời gian thảo luận và được ban chủ toạ chấp thuận.

Kế hoạch lợi nhuận 2022 tăng gấp 10 lần lên 1.120 tỷ đồng

Năm 2022, HAGL lên kế hoạch doanh thu tăng mạnh lên 4.820 tỷ đồng. LNST dự kiến gấp gần 10 lần lên 1.120 tỷ đồng. Để đạt được, bên cạnh việc tái cơ cấu nợ, HAGL song song triển khai chiến lược kinh doanh vào hai ngành chủ yếu là heo và chuối.

công ty cho viết đang hữu ích thế cạnh tranh với hai ngành này như quỹ đất rộng lớn ở xa khu dân cư, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, khoảng cách địa lý đến cảng biển và thị trường tiêu thụ gần hơn so với công ty cạnh tranh… Cùng với đó, mặt hàng chuối và thịt heo là hai loại thực phẩm cơ bản và cần thiết đối với cuộc sống, nhu cầu cao và thị trường tiêu thụ rộng lớn điển hình là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Cụ thể, với ngành cây ăn trái, HAGL dự kiến đầu tư thêm 2.000ha chuối, nâng diện tích chuối lên thành 7.000ha. Với mảng heo, công ty sẽ xây dựng thêm 9 cụm chuồng trại chăn nuôi heo nái và heo thịt (gồm 2 cụm chuồng tại Lào và 2 cụm chuồng tại Campuchia), nâng tổng cụm chuồng lên 16 cụm với hiệu suất 1 triệu con heo thịt mỗi (mỗi cụm chuồng trại nuôi 2.400 con heo nái và 60.000 con heo thịt).

[Live ĐHĐCĐ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL)]: Bầu Đức:  Vấn đề HAGL bấy giờ là cần tiền - Ảnh 2.

Phát hành riêng lẻ 1.200 tỷ đồng

Về công tác tái cơ cấu tài chính, HAGL đã hoàn thành cơ bản việc thoái vốn vào nhóm HAGL Agrico, giảm mạnh số dư nợ vay ngân hàng, giảm chi phí lãi vay, cải thiện hiệu suất kinh doanh… Kết quả năm 2021 đã kiểm toán với tổng doanh thu 2.097 tỷ đồng, LNST 127 tỷ đồng, sau một thời gian dài bị lỗ. Đây là một kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh điều kiện SXKD còn nhiều rủi ro và thách thức như năm 2021.

Năm nay, HAGL cũng sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu riêng lẻ để huy động vốn chủ sở hữu 1.200 tỷ đồng đầu tư vào ngành chuối và chăn nuôi heo. Giải pháp này sẽ hỗ trợ tăng hệ số an toàn tài chính, đầu tư gia tăng tài sản sinh lợi, qua đó tăng hiệu quả SXKD và giảm rủi ro, tăng giá trị cũng như mức độ hấp dẫn của cổ phiếu HAG.

Bầu bổ sung Thành viên HĐQT theo đề cử của bầu Đức

Đại hội cũng tiến hành thông qua việc bổ nhiệm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 với ông Trần Văn Dai. Ông Dai quê Đà Nẵng, chuyên môn là kỹ sư nông nghiệp. Ông từng làm tại các tổ chức nông nghiệp như CP Group, mảng chăn nuôi của Hoà Phát (HPG).

Hiện, ông Dai đang là Chuyên gia dinh dưỡng và kỹ thuật chăn nuôi tại CTCP XNK Dược thú y NASA. Ông Dai được đề cử bởi bầu Đức.

Trước đó, HĐQT đã nhận được nhận được đơn từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT của bà Nguyễn Thị Huyền với lý do cá nhân. Được biết, bà Huyền gắn bó với HAGL từ những ngày đầu vào công đoạn 1996-1998, lúc ngày nay là Xí nghiệp Tư nhân Hoàng Anh Gia Lai. Tính đến nay, bà Huyền đã có khoảng 26 năm làm việc tại HAGL.

https://cafef.vn/dhdcd-hoang-anh-gia-lai-hagl-ky-vong-loi-nhuan-nghin-ty-nam-2022-so-luong-co-dong-tang-manh-de-xuat-tang-thoi-gian-thao-luan-20220408093642826.chn


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới