trước khi từ bỏ vai trò COO, ‘nữ tướng’ Sheryl Sandberg đã bán hơn 75% cổ phiếu Facebook


Trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Tư, bà Sandberg tuyên bố từ chức Giám đốc điều hành Meta sau 14 năm gắn bó, với tư cách là một trong các phụ nữ nổi tiếng và thành công nhất trong lĩnh vực công nghệ.

Theo Forbes, tài sản của Sandberg ước tính trị giá khoảng 1,6 tỷ USD, từ đó hỗ trợ bà trở thành người phụ nữ giàu có thứ hai giới công nghệ, chỉ sau Meg Whitman. Được biết bà Whitman trước đây từng giữ vị trí cao nhất tại Hewlett Packard Enterprise, với tổng tài sản ước tính đạt 3,2 tỷ USD, theo Forbes.

Sandberg là một trong các vị tỷ phú hiếm hoi không phải CEO, cũng không phải nhà sáng lập. Bà tự nhận mình là người mang sứ mệnh phát triển Meta, với tư cách là một trong các Giám đốc điều hành quyền lực nhất nhì giới Big Tech. Từ bỏ vị trí Giám đốc mảng quảng cáo tại Google từ những năm 2000, bà Sandberg đến với Meta, bấy giờ là Facebook, dìu dắt và phát triển bộ máy đạt đến quy mô khổng lồ nhờ nguồn doanh thu quảng cáo tưởng chừng như vô tận.

“Sheryl đóng vai trò quan trọng tại cả 2 tập đoàn lớn và thành công nhất lịch sử”, Colin Sebastian, chuyên gia phân tích tại Robert W. Baird & Co nhận xét. “Theo quan điểm của chúng tôi, di sản mà bà ấy để lại cho Meta chính là những mô hình kinh doanh khổng lồ trong nền kinh tế kỹ thuật số”.

trước khi từ bỏ vai trò COO, nữ tướng Sheryl Sandberg đã bán hơn 75% cổ phiếu Facebook - Ảnh 1.

Di sản mà bà Sandberg để lại cho Meta chính là những mô hình kinh doanh khổng lồ trong nền kinh tế kỹ thuật số

Tuy nhiên, trong khi nhiều Giám đốc điều hành có xu hướng nắm giữ phần lớn cổ phiếu, bà Sandberg lại là vị cổ đông tích cực bán cổ phiếu Facebook (và nay là Meta) nhất.

Theo CNBC, trong vòng 10 năm qua, bà Sandberg đã bán hơn 75% cổ phần, tức 22 triệu cổ phiếu với tổng giá trị là 1,7 tỷ USD. trong khi đó, theo công ty phân tích dữ liệu Smart Insider, ước tính số cổ phiếu mà vị cựu COO này đã bán lên đến gần 1,9 tỷ USD.

“Việc bán một số lượng lớn cổ phiếu khiến bà Sandberg trở thành một trong các cổ đông bán cổ phần nhiều nhất tại Mỹ”, Ben Silverman, Giám đốc nghiên cứu của VerityData cho biết.

Theo đại diện phát ngôn, bà Sheryl Sandberg thường bán cổ phiếu ở nhiều mức giá khác nhau mỗi khi chúng diễn biến tích cực. Được biết, trong lần IPO phát hành lần đầu ra công chúng, cổ phiếu Facebook có giá 38 USD/cổ phiếu, tiếp tục nữa đạt đỉnh trên 382 USD/cổ phiếu hồi tháng 9 năm ngoái. giá bán cổ phiếu Facebook trung bình của bà Sandberg trong 10 năm qua là 79,1 USD, theo VerifyData. Lần bán gần đây nhất là vào tháng 10/2019.

Theo CNBC, dù là tỷ phú, bà Sandberg không dành nhiều thích thú với du thuyền, phi cơ riêng hay những dự án bất động sản tỷ USD như những ông trùm công nghệ khác. Vào năm 2013, bà chuyển đến ngôi nhà mới rộng hơn 800 m2 tại Menlo Park, California, gần trụ sở chính của Facebook.

trước khi từ bỏ vai trò COO, nữ tướng Sheryl Sandberg đã bán hơn 75% cổ phiếu Facebook - Ảnh 2.

Bà Sandberg khẳng định một trong các động lực rời Meta đến từ mong muốn tập trung nhiều hơn cho gia đình và các hoạt động từ thiện

Số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu được bà Sandberg trích ra để làm bằng thiện. Hồi năm 2016, bà quyên góp 107,2 triệu USD cho quỹ Fidelity Charity nhằm trao thêm cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái có hoàn cảnh kém may mắn. Smart Insider ước tính bà Sandberg đã cho đi khoảng 484 triệu USD cổ phiếu.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Tư, bà Sandberg cũng khẳng định một trong các động lực rời Meta đến từ mong muốn tập trung nhiều hơn cho gia đình và các hoạt động từ thiện.

bấy giờ, bà còn đang nắm giữ gần 1,5 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 290 triệu USD (theo giá thị trường bấy giờ).

Theo: CNBC

https://cafebiz.vn/truoc-khi-tu-bo-vai-tro-coo-nu-tuong-sheryl-sandberg-da-ban-hon-75-co-phieu-facebook-20220603094010803.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới