Triển vọng đô thị ven sông Hà Nội và Tp.HCM như Thượng Hải, Sydney?


Chiều 5/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố công khai các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (Đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) và Quy hoạch phân khu sông Đuống (R6), tỷ lệ 1/5000 (Đoạn từ cầu Bắc Cầu đến cầu Phù Đổng) thuộc địa phận 13 quận, huyện của thành phố Hà Nội gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định: “Các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị nêu trên được phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để lập quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quản lý xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn, hình thành các trục không gian đặc trưng hành lang xanh, với các tác dụng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh, văn hóa lịch sử, dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của Thủ đô, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; cải thiện điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển vững chắc”.

Quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Tp.HCM: Triển vọng đô thị ven sông Hà Nội và Tp.HCM như Thượng Hải, Sydney? - Ảnh 1.

Phối cảnh minh họa tổng thể đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (Đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở). (Ảnh: Hanoi.gov.vn)

Trước đó, ngày 17/3, Tp.HCM đã khánh thành công viên bến Bạch Đằng với quy mô chỉnh trang khoảng 1,6 ha. Không chỉ quảng trường quanh tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo được cải tạo lại, bờ sông Tp.HCM khu vực trung tâm quận 1 được khoác lên một diện mạo hoàn toàn mới với vẻ hiện đại, văn minh và thoáng mát hơn bao giờ hết. Công trình này là một trong các bước đầu tiên và cũng là tiền đề cho việc quy hoạch đồng bộ khu vực ven sông Tp.HCM sau khi đề án “Phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông Tp.HCM công đoạn 2020 – 2045” được UBND Tp.HCM phê duyệt.

Đề án này được xây dựng để hướng đến mục tiêu từng bước đẩy mạnh phát triển kinh tế dịch vụ, xây dựng hoàn thiện chuỗi không gian đô thị dọc bờ sông có đặc trưng, bản sắc đô thị sông nước, có sức hấp dẫn, thân thiện với môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống. 

Cùng với đó, Tp.HCM cũng hướng đến xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đa tác dụng dọc bờ sông Tp.HCM, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan kết nối các tiện ích công cộng, tạo điều kiện phát triển hoạt động kinh tế dịch vụ liên quan đến sông nước và hạ tầng xanh, Thêm vào đó nâng cao khả năng ứng phó với ngập lụt, biến đổi khí hậu, chống sạt lở cho thành phố.

Hứa hẹn diện mạo đô thị mới

Bình luận về việc này, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam khẳng định: “Sự đồng bộ của quy hoạch đô thị là một vấn đề nóng, đang được quan tâm của chính quyền các địa phương trong thời gian vừa qua. 

bấy giờ, nhiều quốc gia có nền kinh tế đang trỗi dậy nhanh lẹ đang lãng phí các nguồn lực do phát triển một cách thiếu kiểm soát. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn có thể tránh được nếu mỗi quốc gia quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng và các tài nguyên một cách chiến lược và Thêm vào đó, từ đó mang đến một kết quả tối ưu và vững chắc”.

Quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Tp.HCM: Triển vọng đô thị ven sông Hà Nội và Tp.HCM như Thượng Hải, Sydney? - Ảnh 2.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam.

Theo chuyên gia Savills Việt Nam, các kế hoạch này cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, công đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”. 

Theo đó, định hướng của chiến lược này gồm việc thúc đẩy đô thị hóa theo hướng đô thị thông minh, vững chắc, có năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu, cam đoan hiệu quả kinh tế – sinh thái, thuận tiện cho phát triển giao thông công cộng, tăng tính hấp dẫn, cạnh tranh và thân thiện với môi trường, tiết kiệm thời gian đi lại.

Dẫn chứng về nhiều dự án quy hoạch đô thị ven sông trên thế giới, ông Troy Griffiths cho rằng có công thức chung cho sự thành công của các thành phố này. Đơn cử, Bến Thượng Hải (Thượng Hải, Trung Quốc) được xem là một hình mẫu về không gian công cộng của các thành phố châu Á với bản sắc lịch sử độc đáo và không gian xanh, tạo ra một khu vườn từ quận Hồng Khẩu hướng về sông Hoàng Phố. 

Giống như sông Tp.HCM, sông Hoàng Phố cũng được coi là trái tim của Thượng Hải và người dân. Việc quy hoạch đồng bộ cho toàn khu vực đã hỗ trợ người dân cũng như các du khách một lần nữa được kết nối với dòng sông và các di sản văn hóa tại thành phố này.

Một dự án chỉnh trang đô thị nổi tiếng trên thế giới khác là bờ phía Tây của khu trung tâm thành phố Sydney (Australia) – Barangaroo. Chuyên gia Savills cho biết Barangaroo từng là một cảng container bị bỏ hoang với quy mô lên đến 22 ha. 

đến nay, khu vực này đã trở thành một trung tâm văn hóa, kinh tế năng động. Dự kiến, sau khi ga tàu điện ngầm ở đây được hoàn thiện vào năm 2024, hơn một nửa diện tích Barangaroo sẽ trở thành không gian công cộng đặc biệt mang tiêu chuẩn kiến trúc vững chắc với phố đi bộ, công viên, quảng trường, không gian sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật và là nơi làm việc lý tưởng cho người dân thành phố. 

Chính phủ Australia cũng đặt mục tiêu Barangaroo sẽ tạo ra 23.000 công ăn việc làm, là nơi sống của 3.500 cư dân và đóng góp 2 triệu AUD cho nền kinh tế bang New South Wales trong tương lai.

Với những dẫn chứng này, ông Troy Griffiths khẳng định đây là xu hướng đúng đắn trong phát triển xanh và vững chắc của các đô thị lớn với lợi thế gần sông hay biển, Thêm vào đó giữ đậm được bản sắc văn hóa của địa phương.

“Đặc biệt, với các thành phố có diện tích đất dành cho công viên và các công trình công cộng còn hạn chế như Hà Nội và Tp.HCM, việc có một quy hoạch bài bản và đồng bộ cho bờ sông Tp.HCM và sông Hồng sẽ là chất xúc tác quan trọng để phát triển đô thị mang “cảm giác về nơi chốn” (sense of place) và nhiều không gian công cộng”, vị Phó Tổng giám đốc Savills bình luận thêm.

https://cafef.vn/quy-hoach-phan-khu-song-hong-song-sai-gon-trien-vong-do-thi-ven-song-ha-noi-va-tphcm-nhu-thuong-hai-sydney-20220407052016524.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới