“Tôi không hài lòng về công việc”


Đôi lúc, các đề mục mà sếp giao sẽ khiến bạn không hài lòng vì sự khác biệt trong suy nghĩ. Khi ấy, sự thất vọng và đáng tiếc siêu chẳng khó khăn khiến tâm trạng của chúng ta đi xuống, dẫn đến giảm luôn cả hiệu suất công việc. 

Để nói với sếp về sự không hài lòng của mình tất nhiên là chuyện siêu khó khăn đối với những nhân viên làm công ăn lương. Sẽ có những người sếp tốt, thấu hiểu nhân viên, sẵn sàng cho bạn lời khuyên cũng như tích cực thảo luận về các vấn đề trong công việc. Ngược lại, cũng có những người cấp trên luôn gây khó dễ với kẻ dưới trướng mình. Thế thì, Làm cách nào để có thể chia sẻ rõ ràng suy nghĩ của mình với các sếp nhỉ?

3 điều cực quan trọng cần cân nhắc trước khi nói với sếp: Tôi không hài lòng về công việc - Ảnh 1.

Sẽ có những ngày bạn siêu bất lực khi bất đồng quan điểm với sếp…

Theo Nadia De Ala, người sáng lập Real You Leadership, một chương trình huấn luyện nhóm dành cho phụ nữ da màu chia sẻ: “Trong quá trình làm việc, tôi đã từng chứng kiến nhiều sở thích khác nhau của những người có chức vị cao trong công việc. Có cấp trên từ một người cọc cằn khó nhằn đột nhiên trở nên tốt bụng và cởi mở hơn trong việc chia sẻ với nhân viên, cũng có những vị quản lý thực sự đấu tranh vì quyền lợi thăng chức và tăng lương của cấp dưới. Chính vì vậy đừng lo lắng trong việc chia sẻ sự không hài lòng với các sếp. Tuy nó có rủi ro tiềm ẩn, khiến mọi việc tệ đi, Nhưng đưa ra những ý kiến hữu ích cũng có thể khiến cho mối quan hệ giữa cấp trên và nhân viên trở nên tốt hơn”.

Bởi vậy, Làm cách nào để việc chia sẻ với cấp trên trở nên nhẹ nhàng và không vượt quá giới hạn giữa sếp và nhân viên. Ngay sau đây là 3 yếu tố quan trọng cần cân nhắc trước khi bạn bắt đầu cuộc trò chuyện với sếp:

1. Cảm xúc của bạn có đang ổn định để sẵn sàng chia sẻ không?

Nếu đang đầy ắp cảm giác buồn, giận, lo lắng… chúng sẽ khiến bạn chẳng khó khăn bùng nổ, gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc trò chuyện. Chính vì vậy, bạn nên xử lý hết những cảm xúc ấy trước khi chia sẻ suy nghĩ của mình.

“Nếu cảm xúc đang chực chờ bùng nổ thì bạn nên thở một hơi rồi mới suy nghĩ và nói nhé.” – Lawrese Brown, người sáng lập C-Track Training, một công ty giáo dục tại nơi làm việc cho biết.

3 điều cực quan trọng cần cân nhắc trước khi nói với sếp: Tôi không hài lòng về công việc - Ảnh 2.

Ông nhấn mạnh: “Khi bạn không kiểm soát được mình, cuộc nói chuyện sẽ không phải là buổi chia sẻ ý kiến nữa mà đã trở thành một cuộc đàm phán hơn thua”.

2. Người quản lý của bạn sẽ chẳng khó khăn tiếp nhận ý kiến chứ?

Không may, cũng có vị sếp khó tính, không thích sự chia sẻ, có khi sẽ nghĩ rằng bạn dám “bật” họ bất kể lúc nào. Vì vậy, trước khi nói ra suy nghĩ thật lòng của mình hãy chuẩn bị sẵn sàng thông tin bằng cách quan sát và hỏi thăm những người đã từng làm việc với sếp, xem thử họ giải quyết công việc như thế nào. không phải ông cha ta có câu “biết người biết ta trăm trận trăm thắng” đó ư, muốn cuộc trao đổi trở nên có hiểu quả, thì biết rõ sếp muốn gì, cần gì là điều siêu quan trọng.

3. Bạn đã suy nghĩ thông suốt về xuất xứ của “sự không hài lòng” trong suy nghĩ của mình chưa?

Chỉ có bạn mới có thể giải đáp được vướng mắc mình đang gặp phải khi đi làm. Nếu không nói rõ được nguyên nhân khiến bạn không hài lòng với công việc được giao, sếp sẽ không biết hồi đáp nguyện vọng của bạn như thế nào. “Cuộc nói chuyện của bạn và cấp trên phải là một buổi chia sẻ cụ thể, nếu không, cấp trên sẽ chẳng khó khăn từ chối yêu cầu như của bạn “Đó là công việc của bạn mà”, thậm chí sẽ phản bác rằng “Bạn không nói rõ thì sao tôi có thể ủng hộ bạn được.”, Brown nói.

Hãy nhìn qua những vướng mắc mà bạn gặp phải và bổ sung chúng vào cuộc trò chuyện định nói. một số vướng mắc mà chúng ta chẳng khó khăn gặp trong công việc: “các vấn đề về con người” – thường liên quan đến đồng nghiệp; “các vấn đề về vị trí công việc” – vị trí công việc khiến nhân viên thất vọng liên quan đến lương bổng, thiếu phúc lợi, có sự thiên vị giữa nhiều người trong công ty.

3 điều cực quan trọng cần cân nhắc trước khi nói với sếp: Tôi không hài lòng về công việc - Ảnh 3.

“Và nếu đang trong một tổ chức mà bạn không có bất kỳ cơ hội nào để phát triển bản thân, không thể thấy được con đường rõ ràng trong tương lai thì đó chính là dấu hiệu để bạn tìm kiếm bến đỗ khác”, Brown nói.

Nếu việc chia sẻ những cảm xúc của mình với sếp khiến bạn cảm giác lo lắng, điều đó có thể hỗ trợ bạn chuẩn bị kỹ càng hơn cho cuộc trò chuyện và có cơ hội thu thập thêm thông tin từ sếp.

Ngoài ra, tuy không nhận được lời hồi đáp như kỳ vọng thì chuyện đưa ra đề xuất để giải quyết vấn đề cũng hỗ trợ ích cho cuộc trò chuyện giữa bạn và cấp trên. Lúc ấy, chỉ cần tế nhị rằng: “Em siêu biết ơn với vai trò hiện nay Nhưng nó không khiến em hạnh phúc khi được làm việc. Đôi lúc em cảm giác kiệt sức với nhiệm vụ mình đang nhận. Chính vì vậy em mong có thể tìm được cách để có thể triển khai công việc một cách hiệu quả hơn…”, không ích thì nhiều sẽ có thể ảnh hưởng lên suy nghĩ của người quản lý.

Tóm lại, sếp không thể hiểu hết suy nghĩ của nhân viên, cũng như nhân viên không phải là bách khoa toàn thư có thể đáp ứng hết các yêu cầu của sếp. Chính vì vậy, để mối quan hệ cấp trên và cấp dưới có thể hòa hợp, ai cũng nên nhường đối phương một bước, ngồi xuống và thảo luận phương pháp cụ thể để cải thiện công việc một cách có hiệu quả hơn.

Nguồn: Huffpost/ Ảnh: My Liberation Notes


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/05/2022, toàn thị trường có 52...

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện Các hợp đồng tương lai hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch...

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn?

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn? Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 25/05/2022, VN-Index xuất hiện cây...