Thị trường chứng khoán chờ đợi điều gì trong tháng 8?


Thị trường chứng khoán đang phục hồi siêu tốt khi tâm lý thị trường được cải thiện đáng kể nhờ sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ và mức tăng ấn tượng của GDP Việt Nam trong Quý 2.

Về định giá, thị trường điều chỉnh siêu mạnh khiến VN-Index giao dịch ở mức gần như thấp nhất trong 5 năm qua. Nhưng, Việt Nam đẹp mắt hơn các thị trường mới nổi khác với mức tăng trưởng EPS mạnh trong năm 2022-2024. ngày nay, P/E thị trường là 12,5 lần, đã chiết khấu 28% so với mức đỉnh trong năm nay và chiết khấu 24% so với mức P/E trung bình 5 năm.

Thị trường chứng khoán chờ đợi điều gì trong tháng 8? - Ảnh 1.

Nhưng, để định giá thị trường Việt Nam trong tương quan với môi trường lãi suất tăng, VNDirect dùng phương pháp định giá lợi suất thu nhập thị trường. Theo đó, chênh lệch giữa lợi suất thu nhập của thị trường Việt Nam và lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng thương mại đang gia tăng, việc này cho thấy thị trường có thể đang bị định giá thấp.

vào ngày nay, Chứng khoán VNDirect cho rằng những gì tồi tệ nhất của thị trường đã đi qua. Tình hình bên ngoài đã có sự cải thiện, trong đó kỳ vọng của thị trường về việc Fed tăng lãi suất đã qua đỉnh điểm. Mặc dù bối cảnh quốc tế vẫn còn nhiều bất ổn, song sự lạc quan trở nên tăng đối với triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian đến khi những yếu hỗ trợ dần xuất hiện. Theo đội ngũ phân tích, có 4 yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường trong tháng 8.

Thứ nhất, lạm phát toàn cầu có khả năng hạ nhiệt. Theo đó, lạm phát tại các nền kinh tế phát triển (Mỹ, Châu Âu,…) có thể hạ nhiệt từ quý 3 do giá một số mặt hàng quan trọng có dấu hiệu điều chỉnh mạnh như dầu thô, xăng dầu, phân bón, giá cước vận tải biển quốc tế… Bên cạnh đó, giá phân bón giảm hỗ trợ giảm giá cả sản xuất nông sản. Hơn nữa, việc giảm giá xăng dầu hỗ trợ giảm chi phí đi lại của người dân. Không chỉ thế, Fed và nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua việc tăng lãi suất điều hành và giảm quy mô bảng cân đối kế toán. những cách này cũng sẽ góp phần hạ nhiệt lạm phát toàn cầu.

Thị trường chứng khoán chờ đợi điều gì trong tháng 8? - Ảnh 2.

Thứ hai, Fed giảm cường độ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tại cuộc họp gần đây nhất được tổ chức mới đây, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã bỏ phiếu tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên mức mục tiêu 2,25%-2,5%. Đây là lần thứ hai liên tiếp Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Lãi suất mục tiêu của Fed đã quay lại mức trước khi nới lỏng chính sách tiền tệ. Chủ tịch FED cũng cho biết Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Theo CME Group, thị trường dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo nữa được tổ chức vào ngày 20-21/9.

Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới room tín dụng. Với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô/kiểm soát lạm phát và nâng cao tính vững chắc của thị trường, NHNN đang cân nhắc kỹ khi đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng. trên thực tế, mặc dù các ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ trong 6T22 ( 9,35%), Tuy nhiên nhiều ngân hàng đã dùng hết hạn mức tín dụng được giao từ đầu năm. Theo VNDirect, các ngân hàng có thể phải đợi đến ít nhất là cuối quý 3 để được nới “room” tăng trưởng tín dụng. Đội ngũ phân tích dự báo tăng trưởng tín dụng của Việt Nam ở mức cao 14% trong năm 2022. Nới hạn mức tăng trưởng tín dụng sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho các NHTM và thị trường tài chính.

Thị trường chứng khoán chờ đợi điều gì trong tháng 8? - Ảnh 3.

Thứ tư, sớm ban hành Nghị định 153 sửa đổi về “phát hành trái phiếu công ty” với ít hạn chế hơn trước. sau khi Chính phủ lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Nghị định 153 về “phát hành trái phiếu công ty, nhiều chuyên gia kinh tế – tài chính cho rằng cần nới lỏng một số quy định trong dự thảo để tạo điều kiện cho thị trường trái phiếu công ty phát triển. VNDirect kỳ vọng nghị định 153 sẽ sớm được ban hành nhằm tạo hành lang pháp lý đầy đủ để phát triển thị trường trái phiếu công ty lành mạnh và vững chắc. Việc sớm ban hành Nghị định 153 sửa đổi hỗ trợ các công ty tiếp cận lại với kênh trái phiếu, một kênh huy động vốn trở nên quan trọng đối với các công ty Việt Nam.

Do chưa hội tủ đủ các yếu tố hỗ trợ mạnh nêu trên, VNDirect  kỳ vọng chỉ số sẽ dao động trong biên độ 1.180-1.260 điểm trong tháng 8. Thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục ở mức thấp. Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và hạn chế dùng đòn bẩy (margin) trong thời điểm ngày nay để giảm thiểu rủi ro.

https://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan-cho-doi-dieu-gi-trong-thang-8-20220803165134974.chn


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới