Thế Giới Di Động lần đầu hé lộ số lỗ của chuỗi Era Blue sau tham vọng thắng lớn tại Indonesia


Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2024, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG) ghi nhận phần lỗ từ công ty liên doanh PT Era Blu Elektronik (Era Blue) gần 20,5 tỷ đồng trong quý đầu năm. Giá trị hợp lý của khoản đầu tư này tính đến thời điểm 31/3/2024 còn khoảng hơn 266 tỷ đồng.

photo-1714409737504

Nguồn: BCTC hợp nhất quý 1/2024 của MWG

Era Blue là thử nghiệm mới tại thị trường nước ngoài của MWG từ năm 2022, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ dụng cụ di động, dụng cụ điện máy, đồ xài gia đình và các dụng cụ, máy móc khác tại Indonesia. Era Blue là liên doanh được thành lập bởi công ty Việt Nam và PT Erafone Artha Retailindo (Erafone), một công ty con của tập đoàn Erajaya.

MWG góp vốn vào Era Blue ngày 22/4/2022 theo nghị quyết của HĐQT ngày 28/12/2021 với số vốn ban đầu 181 tỷ đồng để nắm giữ 45% cổ phần tại liên doanh này. đến cuối năm 2023, MWG đã tăng giá trị khoản đầu tư vào Era Blue lên 286,6 tỷ đồng Tuy nhiên tỷ lệ sở hữu vẫn duy trì ở mức 45%.

Trong trường hợp tỷ lệ sở hữu của MWG không đổi thay từ đầu năm đến nay, Era Blue ước tính lỗ khoảng 45,5 tỷ đồng trong quý 1/2024.

photo-1714409767477

Nguồn: BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2023 của MWG

Với mô hình tương tự Điện Máy Xanh tại Việt Nam, Era Blue được kỳ vọng sẽ trở thành nhà bán lẻ điện máy hàng đầu tại Indonesia, góp phần nối dài chuỗi tăng trưởng cho MWG trong tương lai. Trong năm 2023, chuỗi Era Blue đã thành công xây dựng được mô hình kinh doanh được người tiêu dùng đón nhận với hơn 38 điểm bán tại Indonesia.

Trong một chia sẻ hồi tháng 8 năm ngoái, lãnh đạo MWG cho biết triển vọng của Era Blue là rất lớn, gấp 2-3 lần Việt Nam, Không chỉ vậy thị trường bán lẻ hàng điện tử tiêu dùng Indonesia còn ở những bước sơ khai. Mảng bán lẻ phần lớn thuộc sở hữu của các cửa hàng nhỏ lẻ truyền thống, hai hệ thống lớn nhất chiếm chưa đến 200 cửa hàng.

Theo lãnh đạo MWG, Era Blue mang đến giá cả cạnh tranh cùng dịch vụ khác biệt như khách mua hàng sẽ nhận dịch vụ trọn gói, từ lựa chọn hàng hóa tại không gian trưng bày phong phú, chuyên viên bán hàng tận tâm, đến giao hàng, lắp ráp trong ngày, dịch vụ bảo hành nhanh chóng cùng chính sách đổi trả trong vòng 30 ngày… Đây chính là những điểm khiến MWG tự tin vào khả năng thắng lợi tại Indonesia thông qua Era Blue.

bấy giờ, Era Blue đang thử nghiệm triển khai mô hình kinh doanh supermini với diện tích 180-200m2 bên cạnh các mô hình cửa hàng chuẩn ban đầu với diện tích 250-300m2. Tính đến hết quý 1/2024, chuỗi Era Blue đã có 55 cửa hàng. Mô hình mini đang có doanh thu 4,5 tỷ đồng/cửa hàng, còn supermini có doanh thu 2,5 tỷ đồng/cửa hàng.

“Mức doanh thu này cao hơn rất nhiều so với Điện máy Xanh ở Việt Nam. Chúng tôi cũng đã đạt được hòa vốn lợi nhuận trước thuế và khấu hao (EBITDA) tại mỗi cửa hàng. Era Blue đặt mục tiêu hòa vốn cấp độ công ty trong năm nay”, ông Đoàn Văn Hiểu Em – thành viên HĐQT MWG chia sẻ.

Ông Hiểu Em cũng cho biết năm nay Era Blue vẫn có kế hoạch mở rộng Tuy nhiên không vượt quá 100 cửa hàng. Năm sau chuỗi này mới bắt đầu tăng tốc cho việc mở rộng hướng đến mục tiêu có 500 cửa hàng vào năm 2027 và vẫn đang đi đúng quy trình.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...