tháo dỡ “vướng mắc” cho nhà ở xã hội


Tuy nhiên, kết quả đó vẫn chưa đạt yêu cầu, mục tiêu đề ra về phát triển NOXH, đặc biệt là NOXH cho công nhân.

Trước nhu cầu này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Sài Gòn (HoREA) mới đây có văn bản gửi UBND Sài Gòn nêu hàng loạt vướng mắc, cực khó khăn của 57 công ty đang triển khai đầu tư các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố.

Các vướng mắc tại 64 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Sài Gòn chủ yếu là về giải phóng mặt bằng, dự án vướng sai phạm trong đầu tư xây dựng nên chưa hoàn tất thủ tục giao đất, các sở ngành chậm xác định giá bán nhà ở xã hội nên chưa cấp được sổ cho người mua nhà…

Theo HoREA, hầu hết vướng mắc tại các dự án phát triển nhà ở đã tồn tại nhiều năm Tuy nhiên chưa được thành phố gỡ vướng. Vướng mắc chủ yếu như: Lãi suất ưu đãi, thuế, tiền xài đất và quy định đối với người mua.

Khi thực hiện dự án NOXH, chủ đầu tư và người mua nhà nhận được nhiều ưu đãi về tiền xài đất, vốn vay lãi suất thấp… Thế Tuy nhiên chịu nhiều ràng buộc như 5 năm mới được phép chuyển nhượng, chủ đầu tư bị khống chế lợi nhuận.

Mặc dù theo quy định, chủ đầu tư được vay ưu đãi vốn để thực hiện dự án Tuy nhiên từ khi kết thúc triển khai gói 30.000 tỷ đồng, đến nay chưa có dự án NOXH nào chủ đầu tư được vay vốn ưu đãi. Do vậy, chủ đầu tư phải vay lãi suất thương mại. việc này gây thiệt hại cho chính người mua khi giá bán được cộng lãi suất vay thương mại của chủ đầu tư.

Ngoài ra, với người mua NOXH, dù được giá rẻ Tuy nhiên hồ sơ thủ tục phức tạp và bị khống chế bởi điều kiện thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng. việc này gây khó cho người mua.

Chia sẻ trước đó, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, bấy giờ, lệch pha cung cầu nhà ở phần lớn do nguồn cung nhà ở giá cao, trong khi thiếu nhà ở giá rẻ. Ông Khởi đề xuất, cần đẩy mạnh phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp. Để tránh tình trạng này, phải tăng nguồn cung nhà ở giá thấp, tức là giá phải hấp dẫn để đa số người lao động có cực khó khăn về nhà ở có thể tiếp cận được với tiêu chí ưu đãi của Nhà nước và các chi phí không bị tính vào giá…

https://cafef.vn/thao-go-vuong-mac-cho-nha-o-xa-hoi-20220405150321308.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới