Tên lửa đánh trúng ga tàu đang sơ tán khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, Nga – Ukraine đổ lỗi cho nhau


New York Times dẫn lời người đứng đầu chính quyền quân sự Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết ít nhất 50 người thiệt mạng, gồm có 12 người qua đời tại bệnh viện và 98 người bị thương, gồm có 16 trẻ em trong vụ tấn công nhằm vào ga tàu ở thành phố Kramatorsk, thuộc tỉnh Donetsk, Ukraine.

Phía Ukraine cáo buộc 2 tên lửa do Liên Xô sản xuất đã đánh trúng ga tàu hỏa này sáng 8/4 theo giờ địa phương. Vụ tấn công xảy ra khi có nhiều thường dân tập trung ở đây chờ sơ tán. Kiev cũng cho rằng tên lửa gây ra vụ tấn công này là loại Tochka-U, vốn được biên chế cho quân đội nhiều quốc gia trong khu vực.

Ông Kyrylenko cho biết quả đạn trong vụ tấn công chứa bom và đạn chùm. Nó phát nổ giữa không trung và rải những quả bom nhỏ ra một khu vực rộng lớn, gây ra sát thương khủng khiếp. Việc xài loại đạn này đã bị cấm trong một công ước năm 2008.

Phát biểu trước Quốc hội Phần Lan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội nước này không hiện diện ở nhà ga bị tấn công. “Các lực lượng vũ trang Nga đã khai hỏa vào một nhà ga tàu hỏa bình thường, chỉ toàn thường dân mà không có bất kỳ sự hiện diện nào của các binh sĩ”, ông Zelensky nói.

Về phần mình, RIA dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa gây ra vụ tấn công được xài bởi các lực lượng vũ trang Ukraine và quân đội Nga không có mục tiêu nào ở Kramatorsk hôm 8/4. Thậm chí, Nga tuyên bố rằng họ có bằng chứng chi tiết về vụ việc.

Theo RT công bố, tên lửa được phóng từ một thị trấn Dobropole, cách thành phố 45km về phía tây nam. Thị trấn này do lực lượng quân sự Ukraine kiểm soát. Nga cũng nói rằng Kiev là bên duy nhất trong cuộc xung đột xài loại tên lửa lỗi thời có xuất xứ từ thời Liên Xô này.

Kramatorsk là một thành phố ở phía bắc của vùng Donetsk và được Cộng hòa Nhân dân Donetsk tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình. Khi xung đột bùng phát ở miền đông Ukraine sau cuộc đảo chính Maidan năm 2014, thành phố vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev.

Ban đầu, Ukraine tuyên bố loại tên lửa được xài là Iskander. Tuy nhiên, hình ảnh tại hiện trường cho thấy phần đuôi một quả Tochka U nằm trên mặt đất.

Phía Nga cho rằng Ukraine đã cố tình tấn công mục tiêu nhằm ngăn chặn việc sơ tán thường dân.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã ngay lập tức lên án vụ tấn công. Nhà Trắng mô tả vụ việc là khủng khiếp và tàn khốc. Lãnh đạo EU thì mô tả đây là “một nỗ lực khác” nhằm đóng lối thoát cho những người trốn chạy triến tranh, cuộc chiến mà họ mô tả là phi lý.

Diễn biến mới xảy ra không lâu sau khi Nga tuyên bố có thể sớm kết thúc “hoạt động quân sự đặc biệt” của mình “trong tương lai gần” sau khi đạt được các mục tiêu.

Xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra ngày 24/2. Phía Nga tuyên bố mục tiêu của Chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm buộc Ukraine phải phi quân sự hóa và phi Phát xít hóa. ngày nay, Nga đã tập trung các hoạt động quân sự của mình ở miền đông Ukraine sau khi tuyên bố hoàn thành công đoạn 1 của chiến dịch.

Tham khảo: New York Times, RT

https://cafef.vn/ten-lua-danh-trung-ga-tau-dang-so-tan-khien-it-nhat-50-nguoi-thiet-mang-nga-ukraine-do-loi-cho-nhau-20220408220615487.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới