Tập đoàn Hàn Quốc thuộc top 500 công ty trên toàn cầu đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam


vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Năng lượng Hanwha (Hàn Quốc), ông In Sub Jung liên quan đến nhiều vấn đề về đầu tư phát triển năng lượng tại Việt Nam.

Theo ông In Sub Jung, Hanwha là công ty kinh doanh đa lĩnh vực và luôn đứng trong nhóm các công ty mạnh của Hàn Quốc cũng như có tên trong danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới. Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, Tập đoàn Hanwha đã đầu tư nhà máy điện mặt trời Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa hiệu suất 100 MW và đưa vào vận hành từ tháng 6/2019.

Đầu năm 2022, liên doanh gồm các đơn vị Hanwha, KoGas, KOSPO của Hàn Quốc và Tập đoàn T&T của Việt Nam đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng, công đoạn 1 – 1.500MW tại Quảng Trị.

Ông In Sub Jung nhấn mạnh, tập đoàn Hanwha bước đầu đã khẳng định vai trò của mình trong việc phát triển các dự án năng lượng và đóng góp vào quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.

Bên cạnh việc dùng nhiên liệu LNG sạch, các dự án của Tập đoàn sẽ góp phần giảm thiểu các ảnh hưởng ảnh hưởng đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, bảo đảm các tiêu chí về môi trường theo các cam đoan của Việt Nam tại COP26.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thông tin, với tuyên bố của Thủ tướng tại COP26, Việt Nam sẽ cam đoan thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng “0” – Net Zero vào năm 2050, đây là một thách thức lớn. Gần đây, nhiều tập đoàn, tổ chức quốc tế và công ty đến tìm hiểu về quan điểm và quy trình của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo.

Việt Nam đã và đang tích trong việc quy hoạch điện theo hướng giảm nhiệt điện, tăng năng lượng tái tạo và phát triển hợp lý điện khí.

Song, thủy điện hiện hết dư địa còn điện khí thì không thể phát triển quá nóng, Vậy Bởi thế Việt Nam cần đầu tư phát triển thêm năng lượng tái tạo từ mặt trời, gió, sóng biển để bảo đảm cân đối và duy trì hệ thống các nguồn điện.

Với sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng tái tạo trong thời gian qua đã góp phần giảm đáng kể giá cả điện năng.

Bộ trưởng kết luận, tiềm năng về năng lượng ở Việt Nam hiện khá lớn Tuy nhiên phụ tải thấp, nên bài toán đặt ra ở đây là Làm cách nào để truyền tải được điện năng đến những nơi có phụ tải cao. Để làm được điều đó cần nhiều giải pháp như lưới điện thông minh, dùng năng lượng tại địa điểm để điều chế hydrogen và amoniac xanh.

Thời gian qua, nguồn khí tự nhiên cũng như khí hóa lỏng có nhiều biến động về giá, chủ trương của Việt Nam là khai thác và dùng hiệu quả trữ lượng khí tự nhiên có sẵn. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng tình với Tập đoàn Hanwha trong việc phải đa dạng hóa và làm chủ nguồn cung về khí thì mới có thể phát triển ổn định điện khí tại Việt Nam.

https://cafef.vn/tap-doan-han-quoc-thuoc-top-500-cong-ty-tren-toan-cau-dau-tu-nang-luong-tai-tao-tai-viet-nam-2022040913330934.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới