Tại sao hàng trăm dự án chung cư ở Tp Hồ Chí Minh chưa được cấp sổ hồng?


Tại Tp Hồ Chí Minh, hàng trăm dự án chung cư đã đưa vào xài cách đây vài năm, thậm chí cả thập kỷ Nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng. Người dân cực kì bức xúc vì từng ấy năm tài sản của mình nằm “bất động”, người cần xoay sở, cầm cố ngân hàng thì không làm gì được. Đây là vấn đề gây bức xúc cho người mua nhà vì đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà.

Ông Vũ Lê, sinh sống tại chung cư Lexington Residence (TP. Thủ Đức) cho biết, mình mua nhà tại dự án này trước năm 2015 Nhưng đến nay chưa được cấp sổ hồng. Dự án với hơn 1.000 căn hộ, sau khi bàn giao nhà chủ đầu tư đã thu 99% giá trị mặt hàng.

“Theo quy định chỉ sau 1 năm nhận nhà, chủ đầu tư sẽ làm sổ hồng cho cư dân. Nhưng, đợi 7 năm vẫn chưa có sổ hồng ở dù người dân đã nhiều lần cầu cứu cơ quan tác dụng hỗ trợ thủ tục”, ông Vũ Lê bức xúc.

 Tại sao hàng trăm dự án chung cư ở Tp Hồ Chí Minh chưa được cấp sổ hồng? - Ảnh 1.

Cư dân chung cư Saigon Gateway, TP. Thủ Đức treo băng rôn đòi quyền lợi từ chủ đầu tư.

Tương tự, chị Phương Anh (quận 7) cho biết, chung cư Kỷ Nguyên đã đưa vào xài khoảng 10 năm nay Nhưng cư dân vẫn chưa được cấp sổ hồng.

“Người dân bỏ tiền ra mua căn hộ, đã được vào ở thì không có lý gì không được cấp sổ hồng”, chị Phương Anh nói và mong muốn các cơ quan tác dụng đẩy nhanh thủ tục cấp sổ hồng cho các căn hộ chung cư.

Hay như ở chung cư Đức Khải, quận 7 một dự án có số lượng lên đến hơn 10.000 căn hộ và được giao nhà hơn 7 năm nay Nhưng người dân ở đây cho biết mới chỉ 1 block với hơn 400 căn hộ được cấp sổ còn lại vẫn chưa được làm thủ tục cấp sổ hồng. Lý do của việc chưa cấp sổ hồng cho dự án này cũng bởi sai sót của chủ đầu tư khi thực hiện xây dựng dự án bán cho người dân.

trong khi đó, tại dự án Him Lam Phú An, TP. Thủ Đức của công ty CP Địa ốc Him Lam với 1.029 căn hộ chung cư được bàn giao từ năm 2018. đến nay, cư dân phản ánh thực trạng “treo” sổ hồng. Nguyên nhân do việc định giá đất hơn 1.000 m2 đất của tầng hầm giữ oto của chung cư chưa được thẩm định giá để chủ đầu tư đóng.

Liên quan việc cấp sổ hồng cho các căn hộ chung cư tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè và quận 7 sáng 14/5, Giám đốc Sở TN&MT Tp Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết, công đoạn 2022-2025, Tp Hồ Chí Minh sẽ giải quyết dứt điểm 50.000 căn hộ còn tồn đọng của các dự án chung cư xây dựng trong công đoạn trước đó Nhưng chưa được cấp sổ hồng.

“Trước đây, có những dự án nhà ở chưa có văn bản thẩm định Nhưng vẫn tạo điều kiện cho người dân vào ở. đến nay, chưa cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc”, ông Thắng nói và cho biết, hiện, Tp Hồ Chí Minh tồn tại 3 nhóm dự án chung cư chưa được cấp sổ hồng gồm có: Dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; dự án xây dựng xong Nhưng chưa được nghiệm thu do có hạng mục xây dựng sai so với giấy phép và chủ đầu tư thế chấp giấy chứng nhận với ngân hàng.

“Trong năm nay và năm sau, đơn vị sẽ giải quyết, cấp sổ hồng cho 3 nhóm chung cư này. Nếu các dự án đủ điều kiện thì sẽ cấp sổ hồng cho người dân, còn nếu vẫn tồn tại vi phạm thì xử lý xong rồi mới cấp”, vị Giám đốc Sở TN&MT thông báo.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới