Số 4 nhiều người chưa biết


Nhâm nhi một tách trà là thói quen mỗi ngày của cực kì nhiều người. Quan niệm coi trà như một loại thuốc không còn lạ lẫm. Có không ít người uống trà với hy vọng làm dịu cơn đau họng hoặc ngăn ngừa cảm lạnh.

Từ nhiều thế kỷ trước, con người đã uống trà để giảm thiểu bệnh tật và cải thiện hệ thống miễn dịch. Phần lớn các lợi ích miễn dịch và sức khỏe tổng thể của trà đều có liên quan đến một nhóm chất chống oxy hóa, được gọi là polyphenol.

Tiến sĩ Megan Meyer, Giám đốc Truyền thông Khoa học của Hội đồng thông báo Thực phẩm Quốc tế, cho biết: “Có cực kì nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu polyphenol có công dụng bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính như tim mạch và tiểu đường tuýp 2”. Vị tiến sĩ cũng cho hay các món trà đặc biệt giàu polyphenol đã được chứng minh giúp giảm huyết áp và cholesterol.

Theo trường Y của Đại học Harvard, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do do ô nhiễm, khói thuốc lá và tia cực tím tạo ra. Các gốc tự do có thể có các ảnh hưởng có hại đối với cơ thể, gồm có làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho rằng nhiều loại trà có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch. “các món trà khác nhau ở cách thức chuẩn bị, nơi trồng, hương vị và thành phần dinh dưỡng. Vậy Chính vì vậy, một số loại trà cung cấp nhiều lợi ích miễn dịch hơn những món trà khác”, Tiến sĩ Meyer cho biết thêm.

Ngay Sau đây là 5 loại trà hàng đầu cho hệ miễn dịch khỏe mạnh mà bạn có thể thử.

1. Trà xanh

5 loại trà cực tốt cho miễn dịch, ngừa tiểu đường hiệu quả: Số 4 nhiều người chưa biết - Ảnh 1.

Trà xanh có ích cho sức khỏe. Ảnh: Denis Karpenkov/Alamy.

Trà xanh có vị đắng nhẹ, là một nguồn giàu EGCG (Epigallocatechin gallate). Hợp chất này có công dụng chống oxy hóa cực tốt và có ích đối với hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy EGCG làm tăng số lượng tế gọt T điều hòa trong lá lách và các hạch bạch huyết. Tế gọt T điều hòa giúp kiểm soát các phản ứng miễn dịch, giữ cho hệ thống miễn dịch luôn cân bằng và ngăn chặn các phản ứng thái quá của hệ miễn dịch.

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2021 trên Tạp chí Biochemical and Biophysical Research Communications (Tạp chí khoa học hóa sinh và lý sinh được bình duyệt hàng tuần, thành lập từ năm 1959) cũng đã khẳng định vai trò này của EGCG với hệ miễn dịch của con người.

2. Trà nghệ

5 loại trà cực tốt cho miễn dịch, ngừa tiểu đường hiệu quả: Số 4 nhiều người chưa biết - Ảnh 2.

Trà nghệ là món trà đáng để nhâm nhi. Ảnh: Martí Sans/Stocksy.

Nghệ Không chỉ là một loại gia vị nấu ăn mà còn được dùng làm trà. Nghệ có thể giảm viêm và chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hỗ trợ công dụng miễn dịch tổng thể.

Hợp chất chính trong nghệ là curcumin được cho là có thể loại bỏ ảnh hưởng của các món gốc tự do khác nhau lên cơ thể, kiểm soát các enzym trung hòa các gốc tự do và giúp ngăn chặn việc tạo ra các gốc tự do. Bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống sẽ cực kì tốt cho hệ miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra curcumin có thể đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch. Một nghiên cứu trước đây trên chuột cho thấy hợp chất curcumin có thể điều chỉnh tế gọt T và tế gọt B, hai tế gọt lympho nhận biết và phản ứng với các chất lạ bên trong cơ thể.

3. Trà đen

5 loại trà cực tốt cho miễn dịch, ngừa tiểu đường hiệu quả: Số 4 nhiều người chưa biết - Ảnh 3.

Sự khác nhau giữa trà xanh và trà đen. Ảnh minh họa.

Trà đen được chế tạo từ lá trà già và được ủ men oxy hóa hoàn toàn khiến lá trà có màu đen. Lúc này, các polyphenol trong trà sẽ chuyển thành theaflavins. Theaflavins cũng có công dụng chống oxy hóa cực mạnh, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy những người khỏe mạnh (người không có bệnh nặng và huyết áp tâm thu bình thường) uống 3 tách trà đen mỗi ngày trong 6 tháng có hệ miễn dịch được cải thiện hơn.

4. Trà trắng

5 loại trà cực tốt cho miễn dịch, ngừa tiểu đường hiệu quả: Số 4 nhiều người chưa biết - Ảnh 4.

Trà trắng là loại trà được chế biến tối giản nhất. Ảnh minh họa.

Trà trắng được chế tạo từ búp trà xanh khi còn non và vẫn có lớp lông mao bao phủ trên búp trà. Trà trắng cũng được chế biến tối giản nhất bằng cách làm héo và hong khô để giữ được màu trắng của búp trà.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất trà trắng giúp bảo vệ các tế gọt thần kinh của chuột khỏi bị hư hại khi tiếp xúc với hydrogen peroxide, một gốc tự do.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy chiết xuất trà trắng giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm trong tế gọt da người do các gốc tự do gây ra.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2019 trên Tạp chí Materials Today cho biết chiết xuất trà trắng có khả năng chống lại các vi khuẩn gây sâu răng như Streptococcus.

5. Trà gừng

5 loại trà cực tốt cho miễn dịch, ngừa tiểu đường hiệu quả: Số 4 nhiều người chưa biết - Ảnh 5.

Trà gừng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ảnh minh họa.

Trà gừng cũng có những lợi ích miễn dịch nhất định. Gingerol là hợp chất tạo nên vị cay và mùi thơm của gừng. Theo một nhận xét trước đây, gingerol Không chỉ cung cấp công dụng chống oxy hóa và chống viêm mà còn có thể hỗ trợ điều trị nhiễm trùng.

Ngoài gingerol, gừng còn chứa các hợp chất kháng virus có hiệu quả trong việc chống lại cảm lạnh thông thường. Dân gian cũng thường dùng gừng để giảm đau, trị ho do cảm lạnh hoặc hạ sốt, chống nôn.

Kết

Trà là thức uống phổ biến, có nhiều lợi ích đối với cơ thể, trong đó có việc tăng cường sức khỏe miễn dịch. Nhưng, các nghiên cứu về lợi ích của trà mới chỉ giới hạn trong phòng thí nghiệm hoặc trên một quy mô nhỏ ở người. Vậy Chính vì vậy, để hiểu thêm về các lợi ích sức khỏe của trà, cần có thêm các nghiên cứu quy mô lớn hơn, đặc biệt bằng cách hãm hoặc pha trà thông thường.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà quá nóng có thể gây bỏng niêm mạc miệng và việc dùng quá nhiều chất tạo ngọt khi uống trà sẽ làm giảm lợi ích của trà.

(Nguồn: Everyday Health)

https://soha.vn/5-loai-tra-cuc-tot-cho-mien-dich-ngua-tieu-duong-hieu-qua-so-4-nhieu-nguoi-chua-biet-20220408153309782.htm


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới