Quỹ Quadria Capital đầu tư 90 triệu USD vào chuối bán lẻ Con Cưng


Với khoản đầu tư này, Con Cưng hướng đến mục tiêu khai trương 2.000 siêu thị vào năm 2025.

Hiện thực hoá tầm nhìn “one-stop” cho 5 triệu bà mẹ Việt Nam

Các tờ báo quốc tế hàng đầu đồng loạt đưa tin Quadria Capital, quỹ đầu đầu tư chăm sóc sức khỏe hàng đầu châu Á vừa hoàn tất khoản đầu tư vào Con Cưng – công ty bán lẻ mẹ và bé lớn nhất và phát triển nhanh nhất Việt Nam.

Quỹ Quadria Capital đầu tư 90 triệu USD vào chuối bán lẻ Con Cưng - Ảnh 1.

Quỹ sẽ được dùng để cùng Con Cưng đạt được tham vọng khai trương 2.000 siêu thị vào năm 2025, mở rộng danh mục mặt hàng cũng như phát triển “siêu ứng dụng” cung cấp tất cả các mặt hàng và dịch vụ được cá nhân hóa theo nhu cầu riêng cho hơn năm triệu bà mẹ Việt Nam.

Chủ tịch và Đồng sáng lập Con Cưng, ông Nguyễn Quốc Minh nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn trở thành one-stop, ‘cửa hàng một điểm đến’, có tất cả mọi thứ mà một người mẹ cần để chăm sóc em bé một cách thuận tiện và an toàn. Để làm được điều đó, chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải mở rộng các kênh bán lẻ của mình, cả bao gồm online và offline. Thêm vào đó, Con Cưng muốn tạo nên một hệ sinh thái toàn diện để hỗ trợ các bà mẹ và gia đình. Chúng tôi rất may mắn khi có Quadria Capital cùng chia sẻ tầm nhìn và Con Cưng mong muốn được đồng hành cùng mạng lưới công ty chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng hàng đầu của Quadria để phục vụ nhiều gia đình hơn tại Việt Nam”.

Theo ông Minh, trong khi bán lẻ truyền thống vẫn đóng một vai trò quan trọng tại Việt Nam; ngày nay, số hóa đang đổi thay nhanh chóng cá tính, thói quen của người tiêu dùng và nhiều bà mẹ Việt Nam đang chuyển dịch dần sang thương mại điện tử.

Quỹ Quadria Capital đầu tư 90 triệu USD vào chuối bán lẻ Con Cưng - Ảnh 2.

Thương vụ từ Quadria Capital và cơ hội để Con Cưng mở rộng quy mô

Việc Quadria Capital rót vốn 90 triệu USD vào chuỗi bán lẻ Con Cưng cũng cho thấy mục tiêu tập trung vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên khắp Nam Á và Đông Nam Á của quỹ. Đây là khoản đầu tư mới nhất trong số nhiều khoản đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tiêu dùng mà Quadria Capital đã thực bây giờ khu vực châu Á trong suốt 18 tháng qua. Trước đó, Quadria Capital Fund II huy động thành công 595 triệu USD từ các nhà đầu tư, vượt ngoài mong đợi.

Năm 2021, quỹ đã đầu tư vào Encube Ethicals, nhà sản xuất thuốc bôi hàng đầu tại Ấn Độ; Nobel Hygiene, nhà sản xuất mặt hàng vệ sinh cá nhân lớn nhất của Ấn Độ; và PT Medikaloka Hermina Tbk (Hermina), một trong nhiều tập đoàn bệnh viện tư nhân lớn nhất ở Indonesia. Với tốc độ giải ngân Quỹ II nhanh chóng, Quadria đang chuẩn bị gây quỹ Quadria Capital Fund III để tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ các công ty liên quan đến chăm sóc sức khỏe và người tiêu dùng trong khu vực.

Giới chuyên gia nhận xét, thương vụ này sẽ tương trợ Con Cưng có cuộc mở rộng quy mô, với số lượng lớn cửa hàng mới được mở ra.

Quỹ Quadria Capital đầu tư 90 triệu USD vào chuối bán lẻ Con Cưng - Ảnh 3.

Về thương vụ Con Cưng, Giám đốc điều hành của Quadria Capital, ông Ewan Davis nhận định: “Đại dịch SARS-CoV-2 đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của sức khỏe mỗi người. điều này khiến sứ mệnh hỗ trợ các công ty chăm sóc sức khỏe của chúng tôi trở nên trở nên cấp thiết, đặc biệt là phục vụ những đối tượng dễ tổn thương, như là những gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ em đang lớn”.

Theo vị giám đốc, khả năng tiếp cận với các mặt hàng và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết là một bước tiến lớn trong hành trình này. “Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng to lớn ở Con Cưng trong việc giải quyết những nhu cầu chưa được đáp ứng, và chúng tôi đã kết nối các đối tác để Con Cưng thâm nhập vào phân khúc chăm sóc sức khỏe, cũng như phát triển các mặt hàng và dịch vụ tập trung vào mẹ và bé tốt hơn trong tương lai”.

Mục tiêu IPO trong 24 – 36 tháng đến

GDP bình quân đầu người của Việt Nam đã chạm mốc 3.000 USD – một ngưỡng được nhận xét sẽ gây ra đổi thay lớn trong thói quen chi tiêu của người dân. Đặc biệt, lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam đang thu hút nhiều công ty đa quốc gia trên khắp thế giới đầu tư, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…

Quỹ Quadria Capital đầu tư 90 triệu USD vào chuối bán lẻ Con Cưng - Ảnh 4.

Con Cưng cũng đã song hành cùng xu hướng này từ thời điểm thành lập 2011. trong các năm qua, công ty ghi nhận mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 70%. Năm 2019, Con Cưng cho ra mắt ứng dụng mua hàng trên thiết bị di động. công ty tăng gấp đôi số lượng cửa hàng kể từ đó cho đến nay.

Thời gian đến, Con Cưng dự kiến ra mắt Supper Center rộng 2.000 m2 đầu tiên tại ngã sáu Phù Đổng. Đó sẽ là một trung tâm chứa đựng tất cả các mặt hàng của Con Cưng, một khu vui chơi kết hợp và đặc biệt là một tầng dành riêng cho các dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh, dinh dưỡng, tư vấn sức khỏe sinh sản do các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe hàng đầu cung cấp.

Không chỉ vậy, Con Cưng có kế hoạch thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong vòng 24 – 36 tháng đến.

“Chúng tôi có kế hoạch mở mỗi tháng một Super Center với mục tiêu đạt 200 – 300 cửa hàng như vậy trên toàn quốc. Mặc dù đại dịch COVID mang đến nhiều thách thức, Nhưng chúng tôi tin rằng nó cũng mang đến cơ hội để chúng tôi cải tiến cửa hàng của mình để phục vụ tốt hơn nhu cầu luôn đổi thay của các bậc cha mẹ trẻ Việt Nam “, ông Lưu Anh Tiến, Giám đốc điều hành, kiêm Đồng sáng lập Con Cưng cho hay.

Trong tuyên bố vừa qua, Quadria Capital cho biết, ngoài việc tạo điều kiện cho Con Cưng tận dụng mạng lưới các công ty trong danh mục đầu tư như Bệnh viện FV – một trong nhiều bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam, quỹ cũng chiêu mộ một chuyên gia bán lẻ hàng đầu thế giới có hiểu biết sâu sắc về thị trường bán lẻ Việt Nam, ông Robert Willett.

Ông Willett nguyên là Giám đốc Điều hành của Best Buy International. Hiện ông đang cố vấn cho nhiều tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới và sẽ tham gia Hội đồng quản trị tại Con Cưng như một phần trong khoản đầu tư của Quadria.

Khai trương 22/01 tại Ngã Sáu Phù Đổng


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới