Phía sau 5,7 tỷ USD các “đại gia” Mỹ, Hàn quốc, Trung Quốc rót vào ngành công nghệ điện tử Việt Nam


Theo báo cáo Vietnam at a glance – Lấy lại hào quang chiến thắng được HSBC công bố mới đây, khi nhắc đến câu chuyện phát triển đầy ấn tượng của Việt Nam, không thể không kể đến mô hình tăng trưởng lấy xuất khẩu làm động lực chính. Trong vòng hai thập kỷ, Việt Nam đã thực sự lột xác thành công, trở thành công xưởng sản xuất đang lên của thế giới. quá trình chuyển mình của Việt Nam lại càng được đẩy nhanh tại thời điểm xảy ra căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, khi đó, xuất khẩu của Việt Nam chứng kiến mức tăng trưởng vượt bậc.

Việt Nam trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới

Với xuất phát điểm chỉ là một nước xuất khẩu hàng may mặc và da giày có giá trị cộng thêm thấp, qua thời gian, Việt Nam đã chứng tỏ khả năng vươn lên trong chuỗi cung ứng, trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng trong ngành hàng công nghệ (mặc dù giá trị cộng thêm vẫn chưa cao trong lĩnh vực điện tử). 

Mặc dù Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) và các khu vực lân cận đã phải trải qua bốn tháng giãn cách, chuỗi cung ứng công nghệ ở miền Bắc lại không mấy ảnh hưởng. xuất khẩu điện tử đạt mức kỷ lục 108 tỷ USD trong năm 2021, tương đương 32% tổng kim ngạch xuất khẩu. Chỉ số này năm 2000 đạt chưa đến 1 tỷ USD, tương đương 5,5% tổng tổng kim ngạch xuất khẩu.

Phần lớn thành công của ngành hàng công nghệ Việt Nam là nhờ khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nhiều năm của Samsung với giá trị đầu tư rót vào Việt Nam trong hai thập kỷ qua, rơi vào khoảng 18 tỷ USD. 

Giờ đây, Samsung có sáu nhà máy và một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), trong đó bao gồm hai nhà máy sản xuất điện thoại ở miền Bắc là nơi cung ứng một nửa sản lượng điện thoại của Samsung. Nhờ vậy, thị phần điện thoại thông minh của Việt Nam trên toàn cầu đã tăng đáng kể. Mặc dù Trung Quốc đại lục vẫn chiếm thế thượng phong với 50% điện thoại thông minh trên thế giới được chế tạo tại quốc gia này, Việt Nam đã giành 13% thị phần, nhanh chóng vươn lên vị trí nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Mặc dù dữ liệu của năm 2021 chưa được công bố, nhìn vào kết quả thành công rực rỡ của Samsung, chúng ta có thể dự đoán nhiều khả năng Việt Nam đã giành thêm thị phần trong năm 2021. Samsung Việt Nam ghi nhận mức tăng doanh thu 14% trong năm 2021, chủ yếu nhờ doanh số bán điện thoại thông minh màn hình gập tăng gấp bốn trong năm 2021. Tổng số vốn đầu tư của các ông lớn công nghệ rót vào Việt Nam từ năm 2019 đến nay lên tới 5,7 tỷ USD.

Ngoài điện thoại thông minh Samsung ra thì Việt Nam còn thế mạnh nào nữa? Trong bối cảnh 70% máy tính hoàn thiện trên thế giới được chế tạo tại Trung Quốc, thị phần máy tính xách tay của Việt Nam trên thế giới cũng đang dần tăng lên, vượt mặt Malaysia để trở thành nước sản xuất chính ở khu vực ASEAN. 

trong khi đó, Việt Nam cũng vươn lên thành nước cung cấp bộ vi xử lý/điều khiển (mặc dù mặt hàng gắn lắp tại Việt Nam thường là bộ vi xử lý giá trị thấp hơn xài trong nhiều mặt hàng điện tử). Kết quả này được hậu thuẫn bởi khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD của Intel vào một cơ sở gắn lắp và kiểm định tại Việt Nam từ năm 2006. 

Trong công đoạn tháng 6/2009 đến tháng 12/2020, Intel đã rót thêm 475 triệu USD vào nhà máy ở Việt Nam để tăng cường sản xuất mặt hàng 5G và bộ xử lý lõi. Việc mở rộng này có thể lý giải Vì sao thị phần xuất khẩu bộ xử lý của Việt Nam trên toàn cầu đã tăng gấp đôi trong vòng năm năm, đạt 6% vào năm 2020.

Phía sau 5,7 tỷ USD các đại gia Mỹ, Hàn quốc, Trung Quốc rót vào ngành công nghệ điện tử Việt Nam  - Ảnh 1.

Hiệu ứng dây chuyền

Điểm đáng lưu ý chính là hiệu ứng dây chuyền xảy ra khi thành công của Samsung và Intel kéo theo các tập đoàn công nghệ khổng lồ khác cũng đẩy nhanh quá trình chuyển hướng chuỗi cung ứng sang Việt Nam. Mặc dù đại dịch đã phần nào khiến quá trình này bị gián đoạn, sự quan tâm của các nhà đầu tư FDI trong lĩnh vực công nghệ vẫn duy trì mạnh mẽ nhờ các yếu tố vĩ mô ổn định, chính sách FDI thuận tiện và hiệu quả về chi phí nhân công. 

Không chỉ những nhà đầu tư quen thuộc như Samsung tiếp tục rót thêm vốn đầu tư mà ngay cả các nhà cung ứng liên quan đến Apple cũng bắt đầu đặt chân vào Việt Nam. Ba hãng gắn lắp mặt hàng Apple là Foxconn, Luxshare và Goertek đã công bố kế hoạch đầu tư lớn để gia tăng hiệu suất và tăng cường xài nhân công địa phương. 

https://cafef.vn/phia-sau-57-ty-usd-cac-dai-gia-my-han-quoc-trung-quoc-rot-vao-nganh-cong-nghe-dien-tu-viet-nam-20220515100836968.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/05/2022, toàn thị trường có 52...

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện Các hợp đồng tương lai hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch...

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn?

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn? Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 25/05/2022, VN-Index xuất hiện cây...