Nhịp điều chỉnh khá cần thiết sau 3 phiên tăng “nóng”


Chứng khoán Việt Nam vừa trải qua 3 phiên bứt phá mạnh liên tiếp và chỉ số VN-Index hiện đang ở đỉnh cao lịch sử 1.500 điểm. Nhưng, việc thị trường tăng mạnh trong các phiên gần đây có thể khiến áp lực chốt lời gia tăng trong một số phiên đến. Bên cạnh đó, việc khối ngoại liên tiếp bán ròng gần “nghìn tỷ” mỗi phiên cũng là yếu tố ít nhiều ảnh hưởng đến xu hướng thị trường.

Trong bản tin nhận định, các công ty chứng khoán đang tỏ ra siêu thận trọng trong ngắn hạn với dự báo xu hướng điều chỉnh có thể xuất hiện trong phiên cuối tuần (26/11).

Góc nhìn CTCK: Nhịp điều chỉnh khá cần thiết sau 3 phiên tăng “nóng” - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), đây là lần đầu tiên chỉ số VN-Index thử thách vùng đỉnh mới 1.500 và đang có dấu hiệu chốt lãi ở siêu nhiều cổ phiếu tăng trưởng. VDSC cho rằng với thử thách lần đầu ở đỉnh cao mới, TTCK cần kiểm tra sự hưng phấn của nhà đầu tư, nên sẽ có những nhịp rung lắc quanh vùng đỉnh mới này. Bởi thế, nhà đầu tư cần xem xét mức độ rủi ro ở đây để có chiến lược hợp lý, cũng như hạn chế giải ngân trên vùng cao này.

Chung quan điểm, Chứng khoán Agriseco cho biết các chỉ báo xung lượng vẫn cho thấy sức mạnh của kênh tăng giá ngắn hạn, Nhưng trong quá khứ, thông thường sẽ xuất hiện một số nhịp điều chỉnh nhằm tạo sự cân bằng cung-cầu thị trường. trong thực tế, khi chỉ số băng qua một cột mốc quan trọng thì thường cũng sẽ có xu hướng chậm lại vào công đoạn sau đó để củng cố tạo nền.

Agriseco Research nhận xét đây là điều khá cần thiết để làm mới dòng tiền cũng như tương trợ đà tăng duy trì được sự vững chắc trong trung và dài hạn. Trước mắt, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục, đối với các cổ phiếu đã đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng thì có thể hạ dần tỷ trọng và mua lại ở mức giá thấp hơn. Theo Agriseco, nhà đầu tư có thể canh các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng đối với các nhóm ngành tiềm năng như bất động sản (mùa bàn giao ghi nhận doanh thu); đầu tư công (nhóm xây dựng hạ tầng và VLXD); xuất nhập khẩu (cảng biển/Logistics – thủy, hải sản).

Tương tự, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh ở phiên giao dịch cuối tuần và chỉ số VN-Index sẽ còn giằng co quanh ngưỡng 1.500 điểm hoặc có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ gần nhất 1.480 – 1.485 điểm. Không chỉ vậy, dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu suy yếu cho thấy thị trường khá có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh liên tục trong 1-2 phiên giao dịch đến. Thêm vào đó, chỉ báo tâm lý vẫn đang trong vùng bi quan cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng.

Cũng có quan điểm thận trọng, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết một số chỉ báo động lượng đã đi vào vùng quá mua có thể kích hoạt nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong một số phiên đến.

Theo VCBS, nhà đầu tư nên chú ý quan sát thêm phản ứng của thị trường khi chỉ số chung kiểm định lại ngưỡng 1.500 trong các phiên đến để có thể kịp thời chốt lời và bảo vệ thành quả nếu thị trường bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm với thanh khoản tăng đột biến.

Quan điểm tương tự, SSI Research nhận xét sau 3 phiên tăng liên tục, có thể chỉ số VN-Index sẽ đối diện với một nhịp điều chỉnh ngắn hạn do cung chốt lời. Khả năng VN-Index sẽ vận động trong khoảng giá giữa vùng kháng cự 1.500 điểm và vùng hỗ trợ 1.475 điểm trong các phiên đến. Chứng khoán BIDV (BSC) cũng có dự báo trong ngắn hạn, VN-Index có thể quay lại điều chỉnh tích lũy quanh mốc 1.480-1.500.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới