Nhịp đập Thị trường 19/02: ROS trần, VN-Index chưa dừng nhịp rung lắc


Nhịp đập Thị trường 19/02: ROS trần, VN-Index chưa dừng nhịp rung lắc

VN-Index vẫn đang giằng co quanh mốc tham chiếu khi rổ VN30 phân hóa, trong khi HNX-Index đã mất hơn 1 điểm vì ACB và SHB. 

Độ rộng thị trường tính đến 14h00 đang nghiêng về bên mua với 279 mã tăng và 248 mã giảm điểm. Rổ VN30 phân hóa với 14 mã tăng, 13 mã giảm và 3 mã đứng giá. Xét về mức độ ảnh hưởng đến VN-Index thì CTG, MSN cùng với VIC là các trụ chính, trong khi bộ đôi ngân hàng là BID, VCB và VRE là các tác nhân chính kìm hãm sắc xanh của thị trường.

Sự phân hóa đang diễn ra bên trong nhóm ngành bất động sản dân dụng. VIC sau 3 phiên giảm siêu mạnh thì đã có nhịp phục hồi kỹ thuật trong phiên ngày 19/02/2020, VHM nhích nhẹ trên mốc tham chiếu còn VRE lại chìm trong sắc đỏ với việc sụt giảm hơn 1.5%. ở phía ngược lại, CCL đang là điểm nhấn của nhóm này khi nhảy vọt gần 5.5%, theo tiếp theo nữa mức tăng quanh mốc 2.5% của DIG và HAR. Theo BCTC hợp nhất quý 4 của DIG, lãi ròng công ty đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 70% so với cùng kỳ, có thể chính điều này đã giúp cho DIG tăng liên tục trong thời gian vừa qua.

các cổ phiếu họ FLC đang thể hiện một bộ mặt siêu tích cực. ROS là cổ phiếu luôn tạo sự bất ngờ đối với nhà đầu tư khi đã tìm lại niềm vui bằng việc khoác sắc tím, KLF cũng góp vui với việc tăng trần, theo tiếp theo nữa là cú bứt phá gần 6.5% của GAB.

Trái ngược với diễn biến bấy giờ của các phiếu nhà FLC, ngành dệt may đỏ lửa. Cụ thể, GIL sụt giảm 2.5%, TNG, TCM và ADS đồng thuận giảm quanh mốc 1.5%. ở phía ngược lại, EVE là cổ phiếu đẹp của nhóm khi bật tăng gần 3.5%, theo tiếp theo nữa là mức tăng hơn 1% của MSH. LMH tiếp đà tăng trần trong phiên ngày 19/02/2020 với thanh khoản siêu thấp (gần 600,000 cổ phiếu được khớp lệnh). ITA đang là cổ phiếu tạo ra sự bất ngờ khi nằm trần cùng với trọng lượng cổ phiếu đạt top đầu trên sàn HOSE.

Phiên sáng: HNX-Index rơi sâu vì nhóm ngân hàng

VN-Index kết phiên sáng giảm 0.07%, đạt mức 927.25 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.81 điểm và rơi về mức 109.26 điểm. Độ rộng thị trường cuối phiên sáng cân bằng với 249 mã tăng và 242 mã giảm.

VN-Index bắt đầu rơi khỏi tham chiếu khi sắc xanh của VIC biến mất, Thêm vào đó sắc đỏ trên các mã BID, NVL, STB bắt đầu lớn dần. Tuy nhiên, biên độ của chỉ số là không lớn và với thanh khoản có phần cải thiện trong phiên sáng khi trọng lượng khớp lệnh đạt gần 100 triệu đơn vị. Điều này cho thấy triển vọng chỉ số vẫn siêu lạc quan khi lực cầu gần vùng 920-925 điểm vẫn mạnh mẽ.

Chỉ số HNX-Index rớt mạnh dưới ảnh hưởng chủ yếu từ mức giảm hơn 1% từ bộ đôi ngân hàng ACBSHB. Tuy nhiên, với xu hướng tăng vẫn chính là xu hướng chủ đạo, ta chỉ nên xem nhịp giảm bấy giờ là một nhịp điều chỉnh.

Nhóm hàng không lẳng lặng với sắc đỏ dưới 1% trên VCS, ACV, NCT và ông lớn VJC, trong khi ông lớn còn lại HVN cũng chỉ nhích nhẹ trên tham chiếu. bấy giờ các mã nhóm này đang rung lắc trở lại với thanh khoản thấp khi nhà đầu tư vẫn chưa dám tham gia vào nhóm này bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Mới đây, động thái giảm giá vé kỷ lục ở các hãng hàng không đã phần nào hàm ý tác hại của dịch bệnh đến với ngành này.

Diễn biến nhóm dược đã “xìu hơn” so với phiên trước khi sắc xanh trên IMP, DVN chỉ còn dưới 2%, trong khi JVC, DHG, AMV điều chỉnh hơn 1% và DCL rớt sâu 4%.

sau khi VGI đã “chạy” một quãng và đang “nghỉ ngơi” quanh tham chiếu, CTR ở nhóm Viettel cho tín hiệu bắt đầu hoạt động trở lại với sắc xanh hơn 3% và trong thực trạng dư mua vượt trội dư bán. Theo góc nhìn kỹ thuật thì nếu vượt được vùng 48,000-49,700 đồng, một nhịp tăng mới sẽ trở lại với cổ phiếu.

Nhóm ngân hàng đỏ lửa khi có đến 12 mã giảm và 6 mã mất hơn 1%, cụ thể là ACB, LPB, TPB, STB, VIB và SHB, song vẫn tìm được điểm nhấn từ bộ đôi CTG và VPB. Khối ngoại bán ròng gần 100 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ 70 triệu đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VIC, VNM, SAB, MSN trên sàn HOSE. DP3, TNG, TNG là các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng ở sàn HNX.

10h30: Nhóm Large Cap phân hóa, thị trường giằng co

các chỉ số thị trường liên tục giằng co dưới ảnh hưởng từ sự phân hóa ở nhóm Large Cap. Độ rộng thị trường đến giữa phiên sáng (10h30) cân bằng với 221 mã tăng và 225 mã giảm.

MSN dẫn đẩu rổ VN30 với sắc xanh gần 3% và đón nhận lực cầu lớn từ khối ngoại khi khối này mua hơn 200 ngàn đơn vị mã này thông qua khớp lệnh (dù mã vẫn đang trong thực trạng bán ròng từ khối này). Theo góc nhìn kỹ thuật, diễn biến của mã đang đầy tích cực và phát tín hiệu mua với sự ủng hộ từ các chỉ báo kỹ thuật. Nếu mã duy trì trạng thái này đến cuối phiên thì khả năng cao 1 nhịp tăng mới đã trở lại với MSN.

VIC vẫn còn giữ được sắc xanh hơn 1% và đạt thanh khoản tốt nhờ vào lực cầu từ giúp quanh mốc 103,000 đồng, song đây chỉ có thể là một nhịp Thuở con bé trong một xu hướng giảm bởi ngưỡng này không thực sự đáng tin cậy. Mới đây hơn 13 triệu cổ phiếu VIC đã được niêm yết bổ sung từ ngày 17/02/2020, với khá nhiều khả năng đây là yếu tố tác động đến động thái xả hàng của nhà đầu tư khi lượng cổ phiếu này được phát hành để hoán đổi cổ phiếu SDI, song ngày giao dịch chính thức vẫn chưa được công bố. Nếu nhìn theo mặt kỹ thuật thì đà giảm bấy giờ đã có thể được dự đoán từ phiên 12/02/2020.

Tình hình hai anh em họ Vingroup khác là VHM, VRE không mấy khả quan với VHM “dậm chân ở vị trí”, trong khi VRE mất hơn 1%.

Rổ VN30 phân hóa với 12 mã tăng, 15 mã giảm và 3 mã đứng giá, với diễn biến chiều tăng có phần tích cực hơn khi có đến 6 mã tiến hơn 1%, trong khi chiều giảm chỉ có mỗi VRE. Xét về mức độ ảnh hưởng đến VN-Index thì VIC, MSN, VNM là các trụ chính, trong khi BID, VRE, VCB là các tác nhân chính kìm hãm sắc xanh của thị trường.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp vẫn xanh lè với hàng loạt các mã bứt phá hơn 3% như SNZ, ITA, SIP, D2D, KBC. Điều quan trọng là hầu hết các mã này đều đã trải qua một đợt giảm dài và với sự trở lại của nhịp tăng bấy giờ, theo góc nhìn kỹ thuật, câu hỏi đặt ra là liệu một đợt sóng bất động sản khu công nghiệp đã trở lại?

Sắc xanh cũng nở rộ ở nhóm cao su khi PHR, DPR, GVR đều tiến hơn 1% và đạt thanh khoản tốt. Nếu quan sát về quá khứ thì để ý rằng, diễn biến đầu năm của nhóm này đều có thiên hướng khởi sắc.

Mở cửa: VIC xanh trở lại

Sau phiên ATO, VN-IndexHNX-Index đang thể hiện cùng 1 bộ mặt siêu ảm đạm khi mà cả 2 chỉ số đều đang khoác sắc đỏ. Song nhờ vào diễn biến bất ngờ ở VIC, VN-Index đã lấy lại sắc xanh.

Độ rộng thị trường tính đến 9h30 đang nghiêng về bên mua với 150 mã tăng và 132 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc đỏ khi cả rổ có 9 mã tăng, 17 mã giảm và 4 mã đứng giá

VHM, SABVRE đang là các mã có tác động tiêu cực đến VN-Index. ở chiều ngược lại, bộ đôi ngân hàng là VPB, CTG cùng với HPG hiện là các mã xuất hiện sắc xanh và giúp củng cố chỉ số, cùng với đó là trụ chính VIC với mức tăng gần 2%.

Sau phiên ATO, sắc đỏ đang dần lan tỏa trong trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, LPB, SHBVIB đang là điểm nhấn của nhóm này khi xuất hiện sắc đỏ và sụt giảm hơn 1%. ở phía sắc xanh, VPBCTG nhích nhẹ dưới mốc tham chiếu.

Hòa chung với diễn biến của ngành ngân hàng, diễn biến của nhóm bất động sản dân dụng cũng không mấy khởi sắc. VRE hiện là cổ phiếu đẹp của ngành này thì đã lao dốc hơn 2%, theo tiếp theo nữa là mức giảm quanh mốc 1% của DXG và CCL, VIC lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu. ở phía bên kia chiến tuyến, HAR cùng với DIG có cú bứt phá siêu ấn tượng hơn 3%.

Bất động sản khu công nghiệp đang thể hiện bộ mặt trái ngược với diễn biến của thị trường. Có thể kể tên, SNZ có cú nhảy vọt siêu ngoạn mục ở mức gần 5%, theo tiếp theo nữa là mức tăng quanh mốc 1.5% của BCM và TIP, ITA cùng với LHG nhích nhẹ trên mốc tham chiếu. ở chiều ngược lại, SZL xuất hiện sắc đỏ và giảm gần 1%.

Chăm sóc sức khỏe là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 1.04%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 0.54%.

Lý Hỏa

FILI
— Bài viết phỏng theo VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...