Nhiều ngành kinh tế lợi thế ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực


Nhiều ngành kinh tế lợi thế ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực

Nhiều mặt hàng sẽ được hưởng mức ưu đãi thuế 0% ngay lập tức và đến hơn 99% dòng thuế được gỡ bỏ theo quy trình.

* EVFTA vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn: ‘Cứu cánh’ cho xuất khẩu, GDP?

* các nội dung chính của Hiệp định EVFTA và EVIPA

* Thách thức về việc làm khi Việt Nam gia nhập TPP và EVFTA

Trong hai hiệp định thương mại (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết và vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn hôm 13/2, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) dự kiến sẽ sớm có hiệu lực thực thi nếu Quốc hội Việt Nam thông qua ở Kỳ họp Quốc hội đến đây.

Nhiều mặt hàng sẽ được hưởng mức ưu đãi thuế 0% ngay lập tức và đến hơn 99% dòng thuế được gỡ bỏ theo quy trình, tạo thuận tiện cho nhiều mặt hàng vốn có thế mạnh xuất khẩu sang thị trường EU – được kể đến như dệt may, da giày, nông, thủy sản, đồ gỗ, kể cả các mặt hàng của ngành công nghiệp điện tử hay chế biến, chế tạo…

Dự kiến, xuất khẩu của Việt Nam Không chỉ tăng thêm 20% trong 2 năm đến mà ngay lập tức bổ khuyết cho thị trường thương mại lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID 19).


Ngành da giày hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, đầu năm 2020 với mục tiêu hướng đến xuất khẩu đạt 300 tỉ USD – một nhiệm vụ cực kì nặng nề, Tuy nhiên chúng ta đã phải đối mặt ngay với các thử thách không hề nhỏ của dịch bệnh, của virus corona. Và chỉ có 3-4 tuần ngay sau khi dịch phát tác đã gây ra cản trở giao thương thương mại với đối tác thương mại lớn là Trung Quốc đã thấy ngay tác động và ảnh hưởng khá nặng nề, và nếu sau đó kéo dài thì nguy cơ ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng là không hề nhỏ.

Do đó còn là phương án hữu hiệu để giúp chúng ta băng qua không không khó khăn bây giờ trong câu chuyện về thị trường tiêu thụ mặt hàng hàng hóa của Việt Nam, nhất là của nông sản, thủy sản và các mặt hàng của nông nghiệp Việt Nam vốn phụ thuộc khá nhiều vào thị trường trong khu vực…

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thông tin ở cuộc họp báo ngay sau khi Nghị viện Châu Âu thông qua 2 hiệp định thương mại ký kết với Việt Nam khi trả lời câu hỏi về cơ hội thị trường xuất khẩu và khả năng đạt được khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU được thực thi – gắn với mục tiêu hướng đến giá trị xuất khẩu đạt 300 tỉ USD mà Chính phủ đặt ra trong năm 2020.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn chứng về một thị trường khá lớn với quy mô lên đến 18.000 tỉ USD của 27 quốc gia thành viên, Tuy nhiên thị phần hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào EU chưa tương xứng với tiềm năng. Mặc dù quy mô xuất khẩu của Việt Nam sang EU đã tăng trưởng khá nhanh trong các năm gần đây, Tuy nhiên cũng mới chỉ đạt khoảng 41,5 tỷ USD trong năm 2019.


Khi hiệp định EVFTA có hiệu lực, các ưu đãi thuế quan sẽ tạo ra cơ hội xuất khẩu mạnh hàng hóa của Việt Nam.

Khi hiệp định EVFTA có hiệu lực, các ưu đãi thuế quan sẽ tạo ra cơ hội xuất khẩu mạnh hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này, cũng như là điều kiện để hàng hóa Việt Nam tăng năng lực cạnh tranh về mặt giá cả. Bởi bây giờ, mới có khoảng 40% trong tổng số các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang EU được hưởng mức ưu đãi thuế 0%, số còn lại Việt Nam đang phải cạnh tranh với các nước xuất khẩu khác vào EU có mức thuế ưu đãi khá đáng kể.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành, công ty và người dân chính là các chủ thể của hiệp định EVFTA. Với tính bổ sung khá lớn, hiệp định này sẽ mang lại “thành công kép”, chiến thắng, “win-win” cho cả 2 bên: Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

“các mặt hàng ta thấy xuất khẩu khá nhiều vào thị trường EU bao gồm có các mặt hàng liên quan đến nông sản, tiêu biểu nhất là cà phê, hạt tiêu… Một khía cạnh nữa mà lâu nay chúng ta vẫn có xuất khẩu siêu tốt vào thị trường EU đó là mặt hàng hữu ích thế so sánh của Việt Nam liên quan đến lao động, ví dụ như dệt may, da giày, đồ gỗ, hàng tiểu thủ công mỹ nghệ… Thì với mức độ giảm nhanh, sâu của thuế quan thì chắc chắn sẽ mang lại các bước chuyển mình có ý nghĩa cho các mặt hàng này xuất khẩu vào EU” – TS. Võ Trí Thành nói.

Trong bối cảnh mới bây giờ – và nó gắn với công nghệ mới, thay đổi sáng tạo, các yêu cầu mới về dịch vụ – và có thể nói cũng có thể xuất hiện khá nhiều các mặt hàng mà Việt Nam có thể tận dụng để xuất khẩu vào EU – là một thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn khá cao về xanh, thông minh gắn với CNTT. Đây là một chân trời mở ra khá nhiều cho các mặt hàng mới, thậm chí là các lĩnh vực mới để chúng ta có thể tận dụng cơ hội mới xuất khẩu vào EU…

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, cơ hội mở ra cho cộng đồng công ty Việt Nam là khá lớn, đặc biệt là công ty vừa và nhỏ, công ty siêu nhỏ – nếu biết tận dụng cơ hội, lợi thế của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Huyền – Giám đốc công ty sản xuất và xuất khẩu quế hồi Việt Nam cho biết, từ thực tế sản xuất và xuất khẩu mặt hàng quế, hồi vào thị trường EU nhiều năm nay, công ty đã sẵn sàng cho các hoạt động xuất khẩu giá trị lớn hơn vào thị trường này để đón đầu cơ hội giảm thuế nhập khẩu từ 14% xuống 0% khi EVFTA có hiệu lực.

“Thị trường EU là thị trường mục tiêu của chúng tôi. Từ năm 2013 nắm bắt được xu hướng của thị trường quốc tế nói chung, thị trường châu Âu nói riêng thì chúng tôi đã xây dựng chuỗi giá trị, tức là kiểm soát được vùng nguyên liệu của mình, từ vùng nguyên liệu đến nhà máy cho đến khi xuất khẩu cho khách hàng. Và để có thể vào được các thị trường khó tính như EU thì họ yêu cầu khá nhiều loại chứng nhận, ví dụ như chứng nhận về VSATTP, hoặc là chứng nhận về thương mại công bằng…” – ông Vũ Tiến Lộc cho biết.

Theo ông Phạm Văn Cường, Tổng Giám đốc công ty cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C, Liên minh châu Âu (EU) là thị trường khó tính và áp dụng các tiêu chuẩn khá cao đối với mặt hàng nhập khẩu, Bởi thế khi đáp ứng được các tiêu chuẩn của EU sẽ là cơ hội giúp cho công ty nâng cao kinh nghiệm quản lý, quản trị công ty cũng như mở ra cơ hội vào các thị trường khác.

“xuất khẩu vào EU cho chúng ta được nâng cấp hệ thống quản lý của chính công ty chúng ta. Vấn đề này khá quan trọng cho hệ thống để nâng cấp từ người công nhân đến hệ thống quản lý. bây giờ công ty chúng tôi chỉ còn 2 người làm logictics thôi mà một năm làm xuất nhập khẩu khoảng 4.000 contener hàng hóa, tờ khai hải quan mà vẫn còn nhàn, đấy là hệ thống. Thứ 2 là khi có hệ thống như thế chúng ta làm khá là nhanh. Và khi đã xuất vào được EU thì chúng ta cũng khá dễ xuất vào thị trường khác như các thị trường Bắc Âu, thị trường Mỹ, Nhật, Hàn Quốc…” ông Phạm Văn Cường nói.

Tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020, khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định EVFTA.

tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của một số ngành sang EU ở nhóm hàng nông sản: gạo (tăng thêm 65% vào năm 2025), đường (8%), thịt heo (4%), lâm sản (3%), thịt gia súc gia cầm (4%), đồ uống và thuốc lá (5%). Nhóm ngành chế biến chế tạo tăng: dệt (67%), may mặc (81%), da giày (99%). Nhóm ngành dịch vụ tăng: Vận tải thủy (100%), vận chở hàng không (141%), tài chính và bảo hiểm (21%), các dịch vụ phục vụ kinh doanh khác (80%).

Và ngay cả với ngành du lịch – theo các chuyên gia, mặc dù du lịch ở Việt Nam Tuy nhiên thực ra là chúng ta xuất khẩu. trong các năm qua người dân EU sang Việt Nam tăng siêu mạnh. Khi các hợp tác thương mại thuận tiện, cơ hội gia tăng giá trị xuất khẩu từ nguồn khách EU vào Việt Nam cũng sẽ gia tăng theo./.

Nguyên Long

VOV
— Nguồn: VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...