Ngành Thép vô cùng khó khăn, đâu là công ty có sức chịu đựng tốt nhất?


Những con số biết nói

Số liệu kinh doanh của công ty quý 2/2022 đã được công bố. Theo thống kê của chúng tôi, lợi nhuận của 6 công ty ngành thép HPG, HSG, NKG, SMC, TVN, POM đạt 4,44 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 67% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành Thép khó khăn, đâu là doanh nghiệp có sức chịu đựng tốt nhất? - Ảnh 1.

Lợi nhuận sau thuế của 6 công ty ngành Thép HPG, HSG, NKG, SMC, TVN, POM.

điều này đã hiện thực hóa những phát biểu của chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. Theo ông Long, kết quả kinh doanh quý 2, quý 3, quý 4 sẽ phản ảnh bức tranh kinh doanh không thuận tiện, “cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm như thế nào”.

Các lý do cũng đã được chủ tịch Hòa Phát đưa ra tại đại hội này như việc giá nguyên chất liệu tăng mạnh do xung đột Nga-Ukraine, đặc biệt là giá than luyện tăng mạnh. Cùng với đó là việc giá thép đã liên tục suy giảm gần đây.

Thêm vào đó, tồn kho đạt mức kỷ lục cũng là điều phải vô cùng lưu ý. Thống kê tại 6 công ty kể trên cho thấy, giá trị tồn kho tại riêng 6 công ty kể trên đang là 96,6 nghìn tỷ đồng. trong đó, riêng HPG và TVN, POM đều đang ở mức cao nhất trong lịch sử công ty với các con số đang là 58 nghìn tỷ đồng và 8,41 nghìn tỷ đồng, 5,28 nghìn tỷ đồng.

Ngành Thép khó khăn, đâu là doanh nghiệp có sức chịu đựng tốt nhất? - Ảnh 2.

Các công ty như HSG, NKG, SMC cũng đều ở mức cận kề “đỉnh thời buổi” về tồn kho trong đó HSG và NKG là những công ty có tỷ lệ hàng tồn kho trên tổng tài sản cao nhất ngành.

Ngành Thép khó khăn, đâu là doanh nghiệp có sức chịu đựng tốt nhất? - Ảnh 3.

Cả đầu ra và đầu vào đều bất lợi có thể khiến các công ty Thép phải giảm sản lượng và bị đẽo mòn lợi nhuận trong thời gian đến.

Hòa Phát vẫn chính là công ty có sức chịu đựng tốt nhất

Bức tranh có vẻ đang vô cùng “u ám” với nhóm ngành Thép nói chung. Tuy nhiên, khi mọi biến số đều đang phản ánh những tiêu cực thì công việc của nhà đầu tư là tìm đến những điểm sáng để theo dõi và chờ đợi những cơ hội.

Đầu tiên, đó là quý 2/2021 thực tế là quý có ích nhuận cao kỷ lục của ngành Thép nói chung. Việc lợi nhuận của các công ty Thép giảm đến 67% là điều khó tránh khỏi Tuy nhiên chưa chắc sẽ lặp đến ở các quý đến.

Thực tế, lợi nhuận các quý 3 và quý 4 trong năm 2021 đã sụt giảm vô cùng nhanh, thay vì tiếp tục lập các kỷ lục mới. Nền lợi nhuận thấp của các quý này Vì thế có thể sẽ hỗ trợ thu hẹp biên độ giảm.

Ngành Thép khó khăn, đâu là doanh nghiệp có sức chịu đựng tốt nhất? - Ảnh 4.

trong khi đó, xét về doanh thu, 6 công ty trên thực tế còn tăng nhẹ từ mức 75,76 nghìn tỷ đồng lên mức 76,78 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, HPG tăng 6,5% doanh thu còn SMC tăng đến 11,26% doanh thu. điều này cho thấy, ưu tiên của các công ty là giữ thị phần trong khi bài toán biên lợi nhuận sẽ được giải quyết dần khi xung đột Ukraine-Nga hạ nhiệt.

Theo nhận xét của CTCK SSI về ngành Thép, tỷ suất lợi nhuận của các công ty thép dự kiến sẽ không giảm xuống mức tỷ suất lợi nhuận trong công đoạn 2018-2019.

Trong năm 2018-2019, việc lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong công đoạn 2016-2017 đã thúc đẩy nhiều công ty tăng hiệu suất từ 50% – 100%, đặc biệt trong lĩnh vực tôn mạ. Không chỉ vậy, các công ty sản xuất thép xây dựng khác như HPG và POM cũng tham gia vào lĩnh vực kinh doanh tôn mạ, làm gia tăng sự cạnh tranh.

Thêm vào đó, nợ và hàng tồn kho của các công ty thép đầu năm 2018 cũng vô cùng cao, khiến họ phải cắt giảm biên lợi nhuận trong năm 2018-2019 để đẩy mạnh cắt giảm hàng tồn kho và giảm nợ vay.

trong khi đó, không có sự gia tăng hiệu suất đáng kể trong lĩnh vực thép mạ và thép xây dựng trong công đoạn 2020-2021. Mặc dù một số công ty chủ chốt trong lĩnh vực này như HPG, NKG và TDA đã có kế hoạch mở rộng cho những năm đến, Tuy nhiên SSI cho rằng sự suy giảm của giá thép và triển vọng xuất khẩu, cũng như mức lạm phát cao có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc triển khai dự án này, do hiệu suất xài của nhà máy dự kiến sẽ giảm xuống dưới hiệu suất tối đa vào cuối năm 2022.

Ngành Thép khó khăn, đâu là doanh nghiệp có sức chịu đựng tốt nhất? - Ảnh 5.

Biên lãi ròng của HPG vượt trội so với toàn ngành và chưa xuống thấp hơn 2019.

Thêm vào đó, mức nợ của các công ty tôn mạ cũng đã giảm xuống mức an toàn hơn nhiều so với công đoạn trước. Vì thế, SSI cho rằng mặc dù tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất tôn mạ có thể bị kìm hãm trong ngắn hạn Tuy nhiên vẫn sẽ cao hơn mức đáy ghi nhận được trong năm 2018- 2019.

Ngành Thép khó khăn, đâu là doanh nghiệp có sức chịu đựng tốt nhất? - Ảnh 6.

HPG và HSG là công ty có tỷ lệ đòn bẩy thấp nhất ngành với Nợ phải trả/Tổng tài sản ở quanh mức 50%.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới