Một chi tiết trên BCTC của Thế Giới Di Động bất ngờ hé lộ định giá Bách Hóa Xanh


công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đã công bố BCTC quý 1/2024. Ngoài kết quả kinh doanh cơ bản, lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính của MWG trong quý 1 đã ghi nhận thêm khoản 1.773 tỷ đồng tiền thu từ phát hành cổ phiếu và vốn góp của cổ đông không kiểm soát.

Trước đó, CTCP Đầu tư và Công nghệ Bách Hóa Xanh (Đầu tư BHX) – công ty con của MWG đã thông báo hoàn tất giao dịch chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư. Bên đối tác là CDH Investments (thông qua Green Bee 2 Private Limited). Tỷ lệ cổ phần chào bán là 5% (năm phần trăm) trên tổng số cổ phần đã phát hành của Đầu tư BHX.

Không chỉ vậy chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Giám đốc Đầu tư của Thế Giới Di Động cho biết đây là thương vụ phát hành cổ phần sơ cấp, dòng tiền sẽ đi trực tiếp vào công ty với mục đích tài trợ cho vốn lưu động, mở rộng cửa hàng và các kế hoạch phát triển trong dài hạn. Nhà đầu tư sau khi trở thành cổ đông sẽ không can thiệp vào quá trình vận hành cũng như ra quyết định của công ty.

Chính vì vậy khả năng cao khoản tiền gần 1.800 tỷ được ghi nhận từ phát hành cổ phiếu và vốn góp của cổ đông không kiểm soát trên Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của MWG tương ứng số tiền nhận về từ việc chào bán 5% cổ phần Bách Hóa Xanh cho CDH Investments.

Như vậy định giá Đầu tư Bách Hoá Xanh theo giá chào bán cho CDH Investments vào khoảng 35.500 tỷ đồng (~1,4 tỷ USD).

Screen Shot 2024-04-29 at 18.03.27.png

Nguồn BCLCTT của MWG quý 1/2024

Câu chuyện Bách Hoá Xanh đang là chủ đề đầu tư được cổ đông siêu quan tâm. Việc đạt được cột mốc hoà vốn vào cuối năm 2023 được xem là cú huých để chuỗi siêu thị bứt phá mạnh. Thế Giới Di Động thể hiện đặt nhiều kỳ vọng vào Bách Hoá Xanh, thậm chí chính ông Nguyễn Đức Tài cũng khẳng định chuỗi siêu thị là nhân tố “gánh” đà tăng trưởng của Thế Giới Di Động trong 5 năm đến.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài cho biết, Bách Hóa Xanh chưa có bất kỳ kế hoạch nào về việc lấy thêm vốn bởi vì không có nhu cầu. “Nếu có nhu cầu thì thực tế đã bán 10%. Bách Hóa Xanh sẽ không mở thêm vòng gọi vốn nữa. Bách Hóa Xanh đã bước sang công đoạn không phải bù lỗ, cha mẹ không phải đưa tiền cho nó lên thành phố làm việc nữa. Chính vì vậy không có Lý do gì để lấy thêm tiền”, ông Tài chia sẻ.

Chủ tịch Thế Giới Di Động cũng cho hay, từ này trở đi Bách Hóa Xanh sẽ phát triển đến một quy mô đủ lớn và niêm yết lên sàn theo như cam kết với nhà đầu tư vừa đầu tư 5% và mong đợi của các cổ đông. “Khi quy mô đủ lớn, con số vài nghìn tỷ lợi nhuận xuất đầu lộ diện, đó là thời điểm Bách Hóa Xanh sẽ sẵn sàng bước lên sàn chứng khoán”, ông Tài nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời cổ đông về dự phóng con số lợi nhuận của chuỗi siêu thị trong tương lai, ông Phạm Văn Trọng, CEO Bách Hoá Xanh tự tin cho biết cá nhân ông tin rằng khoảng 1-2 năm nữa, lợi nhuận “4 chữ số” là khả thi (nghìn tỷ lợi nhuận).

Thực tế xét về khía cạnh lợi nhuận, chuỗi siêu thị đang giảm lỗ đáng kể. Theo BCTC quý 1, Bách Hoá Xanh lỗ tính thuế 105 tỷ đồng, chỉ bằng khoảng 1/3 con số hơn 300 tỷ hồi quý 4 năm ngoái.

photo-1714389596198

 


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...