Khối ngoại bán ròng gần 1.000 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung “xả” VHM, HPG


Thị trường chứng khoán Việt Nam có một tuần giao dịch 4-8/4 không mấy khả quan. Chỉ số VN-Index một lần nữa đánh mất ngưỡng 1.500 điểm, diễn biến từng phiên vô cùng giằng co. Theo đó, thị trường phải đối mặt áp lực điều chỉnh vô cùng lớn khi thị trường chứng khoán thế giới diễn biến tăng giảm trái chiều trước quan ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu do ảnh hưởng của căng thẳng Nga – Ukraine.

Xét theo mức độ đóng góp, BID, VNM, DIG và SHB là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index trong khi các bluechips như NVL, HPG, MSN và GVR dưới áp lực điều chỉnh đã quay đầu giảm điểm, từ đó kìm hãm đà tăng của thị trường.

Đóng cửa tuần, VN-Index giảm 34,44 điểm (2,27%) về mức 1.482, còn HNX-Index giảm 4,86% về mức 432,02; UPCoM-Index giảm 2,8% xuống mức 113,84 điểm. Thanh khoản thị trường trong tuần trên cả ba sàn ở mức trung bình, bình quân đạt 30.837 tỷ đồng/phiên.

Diễn biến giao dịch khối ngoại tuần qua ghi nhận áp lực bán ròng vô cùng mạnh với giá trị bán ròng cả tuần đạt mức 997 tỷ đồng trong tuần. Cụ thể. nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại đã bán ròng đến 1.037 tỷ đồng. trong khi đó, họ mua ròng 40 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận qua đó thu hẹp đà bán ròng chung.

Tuần 4-8/4: Khối ngoại bán ròng gần 1.000 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung xả VHM, HPG - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, tâm điểm bán ròng của dòng tiền ngoại trong tuần ghi nhận tại cổ phiếu họ Vin là VHM, Thêm nữa các mã khác dòng bất động sản như VIC, NLG, KDH,… cũng bị bán ròng mạnh. Các mã như HPG, E1VFVN30, PVD, STB cũng đứng vị trí cao trong danh sách bán ròng của khối ngoại trong tuần với giá trị trăm tỷ đồng. 

trong khi đó, lực mua của khối ngoại dẫn đầu tại ba cổ phiếu NVL, FUEVFVND và MSN với giá trị trên 120 tỷ đồng. Họ cũng mua ròng VNM và DXG với giá trị đều vượt trên 100 tỷ đồng. Dòng tiền ngoại còn chảy vào các cổ phiếu như DXG, SSI, TPB, SAB…

Tuần 4-8/4: Khối ngoại bán ròng gần 1.000 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung xả VHM, HPG - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại duy nhất ghi nhận mua ròng trong phiên thứ 4 (6/4), còn lại liên tục bán ròng, thậm chí bán ròng vượt 1.300 tỷ trong ngày thứ 5 (7/4), tổng giá trị bán ròng cả tuần đạt 999 tỷ đồng. Cụ thể, nhà đầu tư ngoại mua bán ròng 1.041 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, bên cạnh đó lại mua ròng 42 tỷ đồng thông qua giao dịch thỏa thuận.

Bluechips ngành bất động sản VHM là tâm điểm bán ròng tuần qua với giá trị ghi nhận 292 tỷ đồng. Trong tuần, diễn biến cổ phiếu VHM cũng không mấy khả quan, gần như đi ngang so với tuần trước. Thêm nữa, khối ngoại cũng tiếp tục bán ròng mạnh HPG với giá trị 223 tỷ đồng. Các mã tại sàn HoSE bị bán ròng mạnh trong tuần qua còn có thể kể đến là E1VFVN30 (141 tỷ đồng), VIC (124 tỷ đồng ), PVD (110 tỷ đồng), STB (109 tỷ đồng)…

Tại chiều mua, tâm điểm dòng vốn ngoại trong tuần tìm đến là các cổ phiếu NVL và chứng chỉ quỹ FUEVFVND với giá trị mua ròng lần lượt đạt 136 tỷ đồng và 126 tỷ đồng. Thêm nữa, nhà đầu tư nước ngoài cũng mua ròng các cổ phiếu là MSN, VNM, DXF với giá trị tại mỗi mã khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Tuần 4-8/4: Khối ngoại bán ròng gần 1.000 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung xả VHM, HPG - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng theo xu hướng bán ròng với giá trị ghi nhận 58 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng 50 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh và tiếp tục bán ròng 8 tỷ đồng qua thỏa thuận.

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận cổ phiếu NVB và PVS bị bán ròng mạnh nhất với giá trị lần lượt là 24 tỷ đồng và 12 tỷ đồng. Theo sau là VCS và BVS với giá trị bán ròng mỗi cổ phiếu khoảng 8-9 tỷ đồng trong khi TNG, CAN, THD… cũng bị bán ròng trong tuần qua.

Ngược lại, khối ngoại tuần qua mua ròng trên sàn HNX mạnh nhất tại cổ phiếu IDC với 12 tỷ đồng; Thêm nữa, mã PVI cũng được khối ngoại mua ròng 3 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có SHS, BAX, TA9, PTS, VHL…

Tuần 4-8/4: Khối ngoại bán ròng gần 1.000 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung xả VHM, HPG - Ảnh 4.

Duy nhất trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 60 tỷ đồng, trong đó giao dịch tại kênh khớp lệnh ghi nhận họ mua ròng 54 tỷ đồng, đổng thời mua ròng thêm 6 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận.

Cổ phiếu QNS tuần này được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với khoảng 49 tỷ đồng, chủ yếu đều qua khớp lệnh. Thêm nữa, dòng vốn ngoại cũng tìm đến LTG và VTP với giá trị mua ròng ghi nhận lần lượt là 19 tỷ đồng và 8 tỷ đồng. Danh sách mua ròng còn có NTC, VEA, ACV, WSB, HPP…

Tại phía bán ra, cổ phiếu ABI tuần này dẫn đầu danh sách bán ròng khi bị khối ngoại bán ròng 11 tỷ đồng trên khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có MCH, CSI, QTP, UDJ, VGI…

Tuần 4-8/4: Khối ngoại bán ròng gần 1.000 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung xả VHM, HPG - Ảnh 5.

https://cafef.vn/tuan-4-8-4-khoi-ngoai-ban-rong-gan-1000-ty-dong-tren-toan-thi-truong-tap-trung-xa-vhm-hpg-20220410073229692.chn


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới