Giá chung cư vẫn tăng sau ồn ào đề xuất thời hạn sở hữu chỉ từ 50-70 năm


Giá chung cư vẫn tăng sau ồn ào đề xuất thời hạn sở hữu chỉ từ 50-70 năm - Ảnh 1.

thông báo trên vừa được trang Batdongsan.com.vn công bố tại Bản tin thị trường tháng 5/2022.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, tháng 5/2022 ghi nhận sự gia tăng mức độ quan tâm đến những loại hình bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực và kinh doanh, sản xuất như chung cư cao cấp, trung cấp và các mặt hàng bất động sản cho thuê.

Theo công bố, riêng phân khúc chung cư, tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh giá rao bán trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng so với mặt bằng giá 2021; trong đó, Hà Nội có tốc độ tăng giá căn hộ nhanh hơn Tp Hồ Chí Minh. Cụ thể, mặt bằng giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội tăng 8%, của Tp Hồ Chí Minh tăng 5%. 

Đáng chú ý, bên cạnh giá rao bán tăng, tháng 5/2022 cũng ghi nhận mức độ quan tâm hầu hết các phân khúc chung cư ở hai đô thị lớn tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Tại Hà Nội, nhu cầu tìm thuê căn hộ tăng 6%, nhu cầu tìm mua căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% đối với phân khúc cao cấp và trung cấp và chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân trong tháng 5/2022 so với tháng 5/2021. 

Tại Tp Hồ Chí Minh, mức độ quan tâm căn hộ cho thuê tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, nhu cầu tìm mua căn hộ cao cấp và trung cấp tăng 14% và 5%. Riêng căn hộ bình dân có nhu cầu mua giảm 14%. Tháng 5/2022, lượng tin đăng bán phân khúc này cũng giảm đến 18% so với cùng kỳ năm trước.

Giá chung cư vẫn tăng sau ồn ào đề xuất thời hạn sở hữu chỉ từ 50-70 năm - Ảnh 2.

Liên quan đến phân khúc bất động sản này, mới đây, trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đã đề xuất quy định thời hạn dùng chung cư chỉ từ 50-70 năm thay vì lâu dài như từ trước đến nay. Có 2 phương pháp được đề xuất, là sổ hồng cấp cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn lâu dài như ngày nay, hoặc sẽ có thời hạn 50 năm, 70 năm.

Lý do đưa ra đề xuất trên là, theo các quy định hiện hành, thời hạn dùng của công trình được xác định theo hồ sơ thiết kế xây dựng công trình hoặc theo thời hạn dùng thực tế.

Từ khi được công bố, đề xuất này đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ các chuyên gia bất động sản. Các chuyên gia cho rằng ngày nay chưa phải lúc giới hạn thời gian sở hữu nhà chung cư. Thậm chí có ý kiến phản đối đề xuất rút ngắn thời hạn dùng chung cư xuống còn 50-70 năm vì không thích hợp với thị hiếu và tâm lý sở hữu tài sản lâu dài của đại đa số cư dân đô thị.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư như dự thảo đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi). Theo ông Châu, tại thời điểm ngày nay chưa nên áp dụng điều này mà chỉ giới hạn thời gian dùng chung cư khi công trình này đã bị xuống cấp nghiêm trọng với sự giám định chất lượng tỉ mỉ.

Ông Châu cho rằng, xét theo tâm lý của đại đa số người Việt đều mong muốn sở hữu nhà ở lâu dài và thói quen dùng nhà chung cư chỉ mới từng bước được định hình trong một thập niên trở lại đây, đề xuất này có thể khiến thị trường chung cư bị “thất sủng” thậm chí suy giảm.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới