Địa phương không có dịch COVID-19 có thể cho học sinh đi học trở lại


Chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh

Chiều 13/2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có công văn gửi giám đốc sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố; thủ trưởng các đại học, học viện; các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 (nCoV) khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Bộ GD-ĐT cho biết, công văn hướng dẫn này được ban hành sau khi xin ý kiến về mặt chuyên môn của Bộ Y tế về việc chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, Bộ yêu cầu người đứng đầu các cơ sở GD-ĐT tham mưu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường nhân lực y tế cho trường học; bố trí đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các văn bản chỉ đạo đến từng nhà trường; thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo chuyên môn của Bộ Y tế về các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi cho học sinh trở lại trường học.

Đối với các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, dụng cụ dạy học, lớp học, cam đoan các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh COVID-19, giúp học sinh biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Lãnh đạo Bô GD-ĐT khi trao đổi thêm với PV cho rằng, việc cho học sinh trở lại trường từ ngày 17/2 sau 2 tuần nghỉ học phòng ngừa dịch hay không sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định.

Đối với Hà Nội, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay, trong cuộc họp chiều mai, UBND thành phố Hà Nội sẽ quyết định học sinh quay trở lại trường học hay tiếp tục nghỉ để phòng dịch.

Học sinh, giáo viên không cần đeo khẩu trang ở trường

Cùng ngày, ông Dương Chí Nam, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế – ký công văn gửi Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD-ĐT), góp ý về nội dung phòng chống dịch COVID-19 (nCoV) trong trường học.

Theo công văn, trước khi đến trường cha mẹ cần lưu ý giúp con tăng cường sức khỏe như súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

Học sinh giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn, uống chín, cam đoan chế độ đầy đủ dinh dưỡng. Học sinh hạn chế tiếp xúc vật nuôi, động vật hoang dã.

Đối với trẻ mầm non, học sinh, cha mẹ có trách nhiệm đo nhiệt độ cho con. Nếu con sốt hoặc ho, khó thở, phụ huynh chủ động cho nghỉ học, theo dõi sức khỏe ở nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh ở nhà nếu đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Sinh viên, học viên có thể tự đo nhiệt độ, nếu sốt hoặc ho, khó thở, chủ động báo cho trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe. Người học không được đến lớp nếu đang trong thời gian cách ly ở nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

giáo viên, cán bộ công nhân viên tự đo nhiệt độ. Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh ở cổng. Cha mẹ không vào trong trường. Bảo vệ hạn chế cho người không có nhiệm vụ vào trường.

Trường học phải cam đoan đủ nước uống hợp vệ sinh, mỗi em có một cốc riêng, sạch sẽ. Trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải cam đoan mỗi em có một cái riêng, giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Trường học bố trí và cam đoan nơi rửa tay có nước sạch, đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, dụng cụ phục vụ vệ sinh trường học; mở cửa sổ, hạn chế xài điều hòa.

Cơ sở giáo dục tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên về phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Trong thời gian học sinh ở trường, không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, cắm trại, học thêm. Hoạt động chào cờ được tổ chức ở lớp học.

Nhà trường thông tin cho giáo viên, cán bộ công nhân viên, phụ huynh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi thiết yếu.

Cùng với đó, nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế.

Học sinh rửa ở các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

Học sinh che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. các em vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác, rửa sạch tay, bỏ rác đúng nơi quy định.

Học sinh tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. các em không xài chung đồ xài cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, nghiêm cấm khạc nhổ bừa bãi.

mỗi ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có thấy sốt hay ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

Khi phát hiện trẻ có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, thầy cô phải đưa đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông tin ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý, cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế ở trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang, hướng dẫn đeo đúng cách cho các em.

giáo viên, cán bộ công nhân viên có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, phải đến phòng y tế để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông tin ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý, Thêm nữa cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách.

Công tác khử khuẩn ở trường được thực hiện bằng chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc chứa ít nhất 60% cồn; ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

Bộ Giáo dục: Địa phương không có dịch COVID-19 có thể cho học sinh đi học trở lại - Ảnh 1.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới