Để công ty Việt vào chuỗi cung ứng, Thủ tướng có lời đề nghị với cộng đồng nhà đầu tư lớn nhất


Đó là nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính liệt kê khi chủ trì cuộc đối thoại với đại sứ Hàn Quốc và đại diện các hiệp hội, công ty Hàn Quốc tại Việt Nam ngày 30-7. Hiện Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất với 9.383 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 79,8 tỉ USD.

Từ cuộc đối thoại trước vào tháng 9-2021 đến nay của Thủ tướng, đã có 25/29 đề xuất, kiến nghị được xử lý nên cuộc gặp hôm nay diễn ra trên tinh thần “Chính phủ luôn sát cánh, chia sẻ, động viên, lắng nghe, giải quyết các siêu khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận tiện”; gắn với các đề xuất cụ thể, rõ ràng, “siêu khó khăn ở địa điểm nào thì tháo dỡ ở đó, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó giải quyết”.

Theo đó, cộng đồng công ty Hàn Quốc tiếp tục liệt kê 33 kiến nghị tập trung vào vấn đề như ưu đãi thuế; quy hoạch điện, cơ chế thí điểm mua bán điện trực tiếp; cơ chế khuyến khích đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo và chiến lược, giải pháp để xây dựng và phát triển ngành xe điện; những cách ứng phó với dịch bệnh; thủ tục liên quan giấy phép kinh doanh mặt hàng, dịch vụ an toàn thông báo mạng; nhân lực; ngành công nghiệp văn hóa…

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan và các công ty khẳng định cuộc đối thoại tháng 9-2021 của Thủ tướng đã tiếp thêm sức mạnh cho các công ty Hàn Quốc sớm khôi phục siêu khó khăn trong bối cảnh dịch SARS-CoV-2. Nhờ đó, kim ngạch thương mại hai chiều có thể đạt 100 tỉ USD vào năm nay, sớm hơn kế hoạch là năm 2023.

Với kết quả đạt được trong nửa đầu năm 2022, đặc biệt là GDP quý 2 tăng 7,72% – tốc độ cao nhất trong 11 năm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng có sự nỗ lực của cộng đồng công ty, trong đó có công ty Hàn Quốc và Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Thế Vì thế, ông bày tỏ mong muốn cùng Hàn Quốc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước với trụ cột và động lực quan trọng là hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư. Việt Nam mong muốn có nhiều dự án hợp tác, đầu tư lĩnh vực công nghệ cao, thay đổi sáng tạo, nghiên cứu phát triển, như công nghệ số, điện tử, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng…

Ngoài ra, có sự lan tỏa, cam kết hợp tác, tạo thuận tiện cho các công ty Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị trên cơ sở tăng nhanh hơn nữa tỉ lệ nội địa hóa và nâng cao phần giá trị gia tăng của Việt Nam. Thúc đẩy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và đóng góp tích cực vào sự phát triển vững bền của Việt Nam.

“Chúng tôi kỳ vọng các công ty Hàn Quốc tăng cường sự liên kết, tạo điều kiện cho các công ty Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất, góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành một trung tâm trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu”, Thủ tướng phát biểu.

Về thương mại, Thủ tướng đề nghị tiếp tục tăng cường hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA); Ngoài ra, giải quyết vấn đề mất cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như nông thủy sản, hải sản, trái cây vào thị trường Hàn Quốc.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tạo thuận tiện hơn nữa để các công ty nước ngoài nói chung và cộng đồng công ty Hàn Quốc nói riêng đầu tư kinh doanh hiệu quả, thành công và vững bền tại Việt Nam, nhất là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới