Đế chế Thế giới Di động của ông Nguyễn Đức Tài đặt tham vọng trở thành tập đoàn số 1 Đông Nam Á về bán lẻ, thương mại điện tử và dịch vụ vào năm 2030


Trong báo cáo thường niên mới công bố, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đã hé lộ chiến lược trung, dài hạn với mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành tập đoàn số 1 Đông Nam Á về bán lẻ, thương mại điện tử và dịch vụ liên quan, được khách hàng tin yêu bởi sự phục vụ tận tâm và mặt hàng – dịch vụ vượt trội, mang đến cho nhân viên sự tử tế, niềm vui, sung túc cũng như đóng góp to lớn vào trách nhiệm xã hội.

photo-1711619456332

Tiềm năng tăng trưởng, theo MWG, đến từ việc tỷ lệ đô thị hóa và thu nhập bình quân đầu người dự kiến sẽ tiếp tục tăng, qua đó trở thành động lực gia tăng giá trị thị trường bán lẻ ở Việt Nam, đặc biệt là các phân khúc trung và cao cấp. Việc các hãng điện thoại lớn không ngừng cải tiến và liên tục ra mắt các mặt hàng mới với nhiều phân khúc đa dạng, ứng dụng mạng 5G và gỡ sóng 2G cũng sẽ kích thích nhu cầu thay mới điện thoại trong thời gian đến. 

Đặc biệt, nhu cầu dùng các dụng cụ điện máy hiện đại với nhiều tác dụng thông minh và tự động có xu hướng trở nên tăng cao tương trợ kích thích nhu cầu thay thế mặt hàng. Có thể thấy mảng điện tử của MWG có thể hưởng lợi từ xu thế này.

photo-1711622626714

trong khi đó, xu hướng dịch chuyển mua sắm thực phẩm và FMCGs từ kênh chợ truyền thống sang các kênh bán lẻ hiện đại trở nên rõ nét hơn trong các năm gần đây. trong khi tổng số lượng điểm bán kênh bán lẻ hiện đại là hơn 7.800 điểm bán, chỉ bằng 1% so với tổng số điểm bán kênh bán lẻ truyền thống. Đây là cơ sở để kỳ vọng các các công ty mô hình bán lẻ hiện đại sớm gia nhập thị trường như Bách Hóa Xanh có thể tiếp tục gia tăng thị phần trong thời gian đến. Việc tập trung vào mảng kinh doanh có giá trị thị trường lớn được kỳ vọng sẽ tương trợ công ty duy trì tốc độ tăng trưởng 2 con số trong các năm sau đó.

Nhóm dược phẩm cũng sở hữu tiềm năng tăng trưởng do thị trường nhà thuốc Việt Nam vẫn đang còn siêu phân mản. Các chuỗi bán lẻ hiện đại với lợi thế về quy mô, chất lượng dịch vụ ổn định và mặt hàng đa dạng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng thị phần.

Tại thị trường nước ngoài, EraBlue được kỳ vọng sẽ trở thành nhà bán lẻ điện máy hàng đầu ở Indonesia, góp phần nối dài chuỗi tăng trưởng cho MWG trong tương lai. Đây là chuỗi cửa hàng chuyên bán lẻ các dụng cụ điện tử tiêu dùng tại Indonesia giống như mô hình Điện Máy Xanh tại Việt Nam, được thử nghiệm từ cuối năm 2022. Tính đến cuối 2023, tổng số vốn đã góp là 286,6 tỷ đồng, doanh thu đem về cao gấp 20 lần so với 2022. 

MWG dự kiến trong năm 2024 sẽ mở rộng số lượng cửa hàng nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và thị phần, qua đó trở thành nhà bán lẻ điện máy số 1 tại Indonesia. Tính đến cuối tháng 2/2024, EraBlue có 53 điểm bán tại Indonesia, Không chỉ vậy đang tích cực thử nghiệm triển khai mô hình kinh doanh supermini với diện tích 180 – 200m2.

photo-1711623441464

hiện nay, MWG là nhà bán lẻ duy nhất sở hữu hệ sinh thái khép kín bao gồm các hệ thống cửa hàng là các điểm trưng bày hàng hóa và đáp ứng nhu cầu trải nghiệm thực tế, được tư vấn mặt hàng và hỗ trợ kỹ thuật tại vị trí cho khách hàng. Song song với đó là các kênh riêng về thương mại điện tử cùng với hệ thống kho vận, dịch vụ giao hàng, gắn lắp và hậu mãi tự xây dựng và phát triển nội bộ. điều này tương trợ MWG có khả năng chủ động kiểm soát được hoạt động vận hành, không bị lệ thuộc vào đối tác bên ngoài để cam đoan chất lượng phục vụ ở tất cả các điểm tiếp xúc với khách hàng, Không chỉ vậy mở cơ hội tăng trưởng mảng online siêu lớn nhờ tận dụng mô hình đa kênh (Omni-channel).

MWG cho biết sẽ đặt mục tiêu và xây dựng chiến lược kinh doanh cho từng chuỗi phù hợp với công đoạn tương ứng trong vòng đời và tiềm năng thị trường mà chuỗi đó đang kinh doanh.

công ty cũng thực hiện tái cấu trúc toàn diện theo hướng “giảm lượng, tăng chất” để tăng cường sức mạnh nội tại, sẵn sàng bứt phá cho công đoạn tăng trưởng vững bền. Tập trung nâng cao chất lượng phục vụ thông qua tăng năng suất nhân viên, đầu tư hàng hóa đa dạng, triển khai các chương trình khuyến mãi; tinh gọn cơ cấu nhân sự. MWG nhấn mạnh định hướng xuyên suốt và nhất quán trong quá trình tái cấu trúc toàn diện là làm đơn giản, gọn nhẹ và hiệu quả mọi hoạt động của MWG, xử lý triệt để mọi thứ kém hiệu quả (bao gồm điểm bán hàng, các khoản đầu tư, các dự án, nhân sự…).

Nhìn lại năm 2023, Chủ tịch HĐQT Thế giới di động Nguyễn Đức Tài cho biết đây có thể được xem là một trong các năm khốc liệt nhất trong lịch sử hoạt động của MWG và công ty đã buộc phải đổi thay chiến lược sang hướng ưu tiên giữ chân khách hàng để duy trì doanh thu và nỗ lực tăng trưởng thị phần, chấp nhận đánh đổi mục tiêu lợi nhuận. Kết quả doanh thu xấp xỉ 90% kế hoạch với hơn 118.000 tỷ Tuy nhiên lợi nhuận sụt giảm sâu 96% xuống còn 168 tỷ đồng.

Bước sang 2024, người đứng đầu MWG nhận định công ty đã sẵn sàng đối phó với những biến động thị trường, có dư địa và quyết tâm để hiện thực hóa mục tiêu doanh thu 125.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...