Đầu tư vào kênh nào khi thị trường nhiều biến động?


Diễn biến của thị trường thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang và đau đầu vì cân nhắc mãi Tuy nhiên vẫn chưa biết nên đầu tư vào kênh nào mới an toàn, hiệu quả.

Nhà đầu tư băn khoăn

Là một nhà đầu tư cá nhân, nhiều năm nay cùng với mảng thực phẩm, anh Lưu Ngọc Khánh (Thanh Trì, Hà Nội) còn đầu tư vào chứng khoán, Tuy nhiên hơn 2 năm nay, thị trường này liên tục biến động và theo chiều hướng sụt giảm, dòng tiền của anh cũng liên tục biến động.


“Tôi muốn bán cổ phiếu để lấy tiền đầu tư sang kênh khác Tuy nhiên siêu khó bán và giá thấp. Nếu có bán được cũng băn khoăn vì chưa lựa chọn được kênh nào hiệu qua trong số các kênh đầu tư là vàng, bất động sản”,

anh Khánh nói.

Chị Nguyễn Thị Dung (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, thời gian qua, hai kênh trú ẩn mà chị lựa chọn là gửi tiết kiệm và mua vàng, song diễn biến các kênh này gần đây khiến chị siêu hoang mang.


“Lãi suất ngân hàng xuống mức thấp, tôi quyết định rút tiền ra để chuyển sang kênh đầu tư khác. Bản thân tôi muốn đầu tư vào vàng Tuy nhiên gần đây giá vàng biến động mạnh từng ngày, lên xuống thất thường, nên không biết nên mua hay bán để chuyển sang kênh khác. Tôi đang cân nhắc xem kế tiếp nên đầu tư vào đâu”

, chị Dung nói.

Đầu tư vào kênh nào khi thị trường nhiều biến động?- Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn chứ bêisst lựa chọn kên nào cho an toàn.

Nhận định về thị trường chứng khoán, ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần AZfin Việt Nam phân tích, dòng tiền tham gia vào thị trường chứng khoán trong quý đầu năm nay tăng mạnh.

Theo ước tính, dư nợ cho vay tại các công ty chứng khoán vào cuối quý 1/2024 lên hơn 200.000 tỷ đồng, tăng khoảng 26.000 tỷ đồng so với cuối năm vừa qua. Đáng chú ý, lượng tiền gửi của các nhà đầu tư ở cty chứng khoán cũng ước đạt hơn 100.000 tỷ đồng.


“So với cuối năm 2023, số dư tiền gửi tăng hơn 20.000 tỷ đồng. Đây là số dư tiền gửi của nhà đầu tư ở cty chứng khoán cao nhất trong 2 năm qua. Nhiều công ty chứng khoán dẫn đầu ghi nhận mức tăng tiền gửi của nhà đầu tư trong tài khoản chứng khoán từ 2.000 đến 3.000 tỷ đồng so với cuối năm 2023… Điều đó thể hiện rõ giá trị giao dịch hằng ngày tăng và số dư tiền gửi tại các công ty chứng khoán cũng lên cao”,

ông Phục cho biết.

Bên cạnh đó, hàng loạt thông báo dự báo chứng khoán quý II và những tháng còn lại của năm 2024 tăng có thể khiến nhiều nhà đầu tư tự tin hơn khi tham gia kênh này. Trong quý 1/2023, giá nhiều cổ phiếu tăng cao hỗ trợ nhiều nhà đầu tư thu lãi vượt xa lãi suất ngân hàng gửi cả năm. Song nhìn chung, mức tăng của thị trường không quá mạnh.

Cùng với kết quả kinh doanh quý 1/2024 của nhiều công ty niêm yết đã tăng cao hơn mức thấp của cùng kỳ năm trước và quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán của Chính phủ, thị trường chứng khoán sẽ có nhiều cơ hội tiếp tục tăng.


“Với mặt bằng lãi suất như ngày nay, việc gửi lãi ngân hàng mang lại hiệu quả thấp, trong khi đó thị trường cổ phiếu nhiều tín hiệu tích cực. Bởi thế nhà đầu tư nên tận dụng hiện giờ để tính toán, tích lũy thêm cổ phiếu, nhất là cổ phiếu bluchip có kết quả kinh doanh tích cực Tuy nhiên bị điều chỉnh giảm, mua cổ phiếu của những công ty đầu ngành, có kết quả kinh doanh quý I tốt và có định giá thấp hơn trung bình trong lịch sử”,

ông Phục nói.

Đầu tư vào kênh nào khi thị trường nhiều biến động?- Ảnh 2.

Các chuyên gia nhận định, chứng khoán cũng là kênh đầu tư sáng trong thời gian đến.

Về đầu tư vàng, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) cho hay, giá vàng liên tục tăng từ đầu năm đến nay cũng cho thấy nhu cầu mua vào gia tăng cả trên thế giới và Việt Nam.


“Trong tâm lý của người Việt, vàng không phải là kênh đầu tư mà thường được chọn là kênh tích lũy tài sản, trú ẩn khi nhà đầu tư quan ngại về bất ổn địa chính trị hay kinh tế sụt giảm. Vì thế, thường lượng tiền cũng phân bổ vào vàng không lớn và cũng không nên lựa chọn đó là kênh đầu tư

”, ông Khánh nói.

Đối với thị trường trái phiếu, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, thời gian qua, kênh đầu tư này gần như “đóng băng”, các nhà đầu tư chưa quay lại thị trường và có thể sẽ không quay lại trong năm nay. Thị trường trái phiếu công ty vẫn chưa lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư. Vì thế trong ngắn hạn, trái phiếu là kênh đầu tư chưa có “cửa sáng”.

Đầu tư vào kênh nào khi thị trường nhiều biến động?- Ảnh 3.

Bất động sản được các chuyên gia nhận xét là kênh đầu tư siêu hiệu quả trong thời gian đến.


“Gửi ngân hàng dù lãi suất không cao những vẫn chính là kênh đầu tư an toàn nhất ngày nay trong bối cảnh thị trường chứng khoán, trái phiếu còn khó khăn, chưa lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư, còn thị trường bất động sản dù đã sáng sủa Tuy nhiên chưa thực sự rõ nét, thị trường vàng nhiều biến động khó dự báo”

, TS Nguyễn Trí Hiếu nêu quan điểm.

Đối với bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) bày tỏ, lãi suất giảm sâu, giá vàng cao, thị trường bất động sản có dấu hiệu hồi phục nên hiện là thời điểm tốt để nhà đầu tư nghiên cứu mua bất động sản.


“một số phân khúc cũng có dấu hiệu ấm trở lại. Hơn nữa, một số công ty đã có chính sách bán hàng với những biện pháp thanh toán hấp dẫn, linh hoạt. Sang năm 2025, khi Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ sang trang mới, giá các mặt hàng bất động sản đã hình thành sẽ tăng cao. Đầu tư hiện giờ, nhà đầu tư có quyền lựa chọn những mặt hàng có giá cả phù hợp, đã hoàn thiện về pháp lý”

, ông Đính nhận định.


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...