Đại diện Việt Nam đạt giải “Nhà thiết kế trẻ châu Á của năm”


Cuộc thi “AYDA – Nhà thiết kế trẻ châu Á” – Sân chơi quốc tế được giới chuyên môn nhận xét cao

Năm 2008, Nippon Paint lần đầu tiên tổ chức cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á (AYDA) như một phần trong tầm nhìn nhằm nuôi dưỡng thế hệ nhà thiết kế trẻ tài năng cho tương laiTrải qua 14 năm phát triển, cuộc thi đã nhận được hơn 41.000 bài dự thi từ 1.200 cơ sở giáo dục và tạo lập nên một cộng đồng thiết kế gắn kết gồm có các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, các hiệp hội, đối tác, trường đại học, cựu sinh viên và sinh viên trong ngành trên khắp châu Á.

Vòng chung kết châu lục cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á – AYDA 2021 với chủ đề “Thiết kế của sự thấu cảm” được diễn ra trên hình thức trực tuyến vào ngày 22 và 23.06.2022 cho mảng Kiến trúc và Nội thất cùng sự tranh tài của đại diện 15 quốc gia đã cho thấy những ý tưởng thiết kế độc đáo, những giải pháp “thấu cảm” mang ảnh hưởng tích cực đến con người và môi trường sống, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch SARS-CoV-2.

Hai đại diện từ Việt Nam đều đến từ trường Đại học Kiến trúc Hồ Chí Minh là thí sinh Huỳnh Lê Bảo Quyên với dự án “Resort chữa lành Kỳ Co – Bình Định” mảng thiết kế nội thất và Nguyễn Quang Dương với dự án “Chuồn Chuồn” mảng thiết kế kiến trúc đã hoàn thành xuất sắc phần dự thi và nêu bật được những ý nghĩa nhân văn gửi gắm từ dự án thiết kế của mình.

Đại diện Việt Nam xuất sắc chinh phục danh hiệu “Nhà thiết kế trẻ châu Á của năm” mảng thiết kế kiến trúc

Tại buổi lễ công bố và trao giải diễn ra tại Penang, Malaysia vào ngày 07.07.2022 vừa qua, đại diện đội Việt Nam thí sinh Nguyễn Quang Dương đến từ trường Đại học Kiến trúc Hồ Chí Minh với dự án thiết kế “Chuồn Chuồn – Dragonfly” đã được trao tặng danh hiệu “Nhà thiết kế trẻ châu Á của năm” với giải thưởng danh giá là học bổng toàn phần trị giá 10.000USD của chương trình “Desgin Discovery” kéo dài 6 tuần tại Harvard University’s Graduate School of Design, nước Mỹ.

Nguồn cảm hứng cho dự án “Chuồn Chuồn – Dragonfly” của Quang Dương bắt nguồn từ Thảo Cầm Viên, nơi gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ trẻ em thành phố, như một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ với đa dạng muông thú, cỏ cây, hoa lá. Công trình mang dáng dấp hình ảnh con chuồn chuồn đang vươn mình vỗ cánh bay lên dựa trên câu ca dao nhìn chuồn chuồn đoán mưa nắng thân thuộc với bao trẻ em Việt Nam.

Quang Dương kỳ vọng dự án là một cuộc dạo chơi của trẻ em, đưa các em xa rời công nghệ điện tử mà trở về với thiên nhiên, tạo nên miền ký ức tươi ngầu. Với tạo hình lấy cảm hứng từ những cánh chuồn chuồn báo hiệu mưa nắng, trẻ em bước vào công trình như bước vào một thế giới kỳ lạ của tự nhiên, nơi các em có thể nhìn tận mắt, sờ tận tay, nghe tận tai, chăm sóc và cảm nhận bằng tất cả các giác quan của mình.

Đại diện Việt Nam đạt giải “Nhà thiết kế trẻ châu Á của năm” - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án “Chuồn chuồn – Dragonfly” của thí sinh Nguyễn Quang Dương – Giải thưởng “Nhà thiết kế trẻ châu Á của năm” mảng thiết kế kiến trúc.

Đại diện Việt Nam đạt giải “Nhà thiết kế trẻ châu Á của năm” - Ảnh 2.

Đại diện thí sinh và Nippon Paint Việt Nam tham dự Blue Mansion Tour tại Penang, Malaysia cùng các thí sinh châu lục vào ngày 07.07.2022 tại Penang, Malaysia.

Năm 2022 này, BTC AYDA chính thức ra mắt logo mới với kiểu dáng cũ của pha lê được chuyển thể thành một viên kim cương với bảy sắc cầu vồng, mang ý nghĩa đại diện cho các nền văn hóa khác nhau và những người làm việc cùng nhau như một cộng đồng thiết kế. Cùng sự hiện diện mới của Myanmar vào năm 2022, cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á– AYDA hiện đã có mặt trên 17 quốc gia và trong tương lai gần sẽ mở rộng phạm vi vượt ra khỏi châu Á.

Với chủ đề mới sắp được phát động trên toàn quốc của cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á – AYDA 2022: “Hội tụ – Cùng đón khởi đầu mới” tập trung vào nhu cầu của các nhà thiết kế trước hết là nắm được góc nhìn toàn cầu và tiếp tục là đưa ra giải pháp bản địa hóa cho cộng đồng địa phương để hỗ trợ đối phó với cuộc sống sau đại dịch, ban tổ chức AYDA (Việt Nam) khá mong chờ nhận được những bài dự thi AYDA 2022 chất lượng, đột phá, có ảnh hưởng tích cực để hỗ trợ con người đối mặt và băng qua được những thăng trầm trong cuộc sống bây giờ và trong tương lai.

Cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á (AYDA) được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 như một phần trong tầm nhìn của tập đoàn Nippon Paint nhằm nuôi dưỡng thế hệ tài năng thiết kế tương lai.

Để biết thêm chi tiết hơn về thể lệ, tiêu chí chấm giải và các giải thưởng của cuộc thi AYDA do Nippon Paint tổ chức vui lòng truy cập:

Website http://ayda.com.vn/ hoặc Fanpage www.facebook.com/AYDAVietnam

https://cafef.vn/dai-dien-viet-nam-dat-giai-nha-thiet-ke-tre-chau-a-cua-nam-20220804162101224.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới