Cổ phiếu đang chuỗi giảm sàn 5 phiên, NSH Petro nói gì khiến thị giá bất ngờ đảo chiều tăng kịch trần “trắng bên bán”, nhà đầu tư tranh mua gần 1/6 công ty?


công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, mã PSH) vừa có văn bản gửi UBCKNN và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) giải trình cổ phiếu giảm sàn 05 phiên liên tiếp.

Trước đó, thị giá PSH ghi nhận chuỗi lao dốc trong công đoạn từ 4/4 – 16/4, thị giá giảm hết biên độ 7/9 phiên, trong đó giảm sàn 5 phiên liên tiếp từ 10/4-16/4, qua đó rơi về vùng 4.390 đồng/cp tương ứng mất 44% giá trị.

Phía NSH Petro cho biết giá cổ phiếu giảm sàn liên tục do cổ phiếu PSH bị bán giải chấp và do tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. công ty không có bất kỳ ảnh hưởng nào gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Được biết, trong khoảng thời gian từ 8/4 – 12/4, ông Mai Văn Huy, Chủ tịch HĐQT PSH đã báo cáo bán ra tổng cộng gần 4 triệu cổ phiếu PSH cùng với lý do là bán giải chấp cổ phiếu. Hiện ông Huy còn nắm giữ hơn 75,3 triệu cổ phiếu PSH tương ứng tỷ lệ 59,69% vốn, vẫn chính là cổ đông lớn nhất ở công ty.

Tuy nhiên, thông báo tích cực bất ngờ đến với cổ đông PSH trong phiên ngày 17/4 sau khi văn bản giải trình được công bố. Cổ phiếu PSH mặc dù mở cửa vẫn giảm điểm, thậm chí giảm sàn bỗng quay đầu tăng mạnh, leo một mạch lên mức giá trần 4.690 đồng/cp. Dư mua giá trần gần 900 nghìn đơn vị Tuy nhiên không có bên bán đối ứng. Đóng cửa phiên sáng, thị giá PSH giữ nguyên tại mức giá “tím”.

Không chỉ bứt tốc về giá, thanh khoản của PSH cũng bùng nổ với gần 20 triệu đơn vị được sang tay trong phiên sáng, tương ứng khoảng 1/6 lượng cổ phiếu lưu hành của công ty.

photo-1713328933157

Cần nói rằng tình hình công ty sẽ không thể chuyển biến nhanh như giá cổ phiếu. BCTC kiểm toán 2023 của PSH đang là điểm trừ khi có ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán. Đơn vị kiểm toán cho rằng các khoản phải nộp ngân sách nhà nước còn nợ, nợ quá hạn cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của NSH Petro. Thế Do đó, kiểm toán không thể xác định liệu có cần thực hiện những điều chỉnh đối với BCTC, trong trường hợp công ty không thể tiếp tục hoạt động liên tục.

Đồng thời, tại thời điểm 31/12/2023, Kiểm toán TTP không tham gia chứng kiến kiểm kê hàng hóa gửi tại CTCP Dầu khí Đông Phương số tiền 131 tỷ đồng, kho Cần Thơ số tiền gần 51 tỷ đồng, kho chi nhánh Trà Vinh gần 26 tỷ đồng. Bằng thủ tục kiểm toán, đơn vị kiểm toán không thể xác định được tính hiện hữu của giá trị kho hàng tồn kho nêu trên cũng như không thể xác định liệu có cần điều chỉnh trên BCTC.

Với lý do này, cổ phiếu PSH rơi vào diện cảnh báo hiệu lực từ 10/4 và bị HOSE cắt margin.

Về kết quả kinh doanh, tình hình kinh doanh NSH Petro tương đối khởi sắc trong nửa đầu năm 2023 Tuy nhiên lại lỗ nặng 220 tỷ đồng trong quý 4. Theo đó lũy kế cả năm 2023, NSH Petro ghi nhận doanh thu 6.099 tỷ đồng, giảm 17% so với năm 2022. sau khi trừ chi phí, công ty vẫn lãi ròng 51 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ đến 236 tỷ đồng.

photo-1713328946894


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...