Chứng khoán sẽ như thế nào sau kỳ nghỉ lễ?


Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, thị trường chứng khoán những ngày qua có nhiều điểm tích cực, ví dụ trong đại hội cổ đông, không ít công ty đã tăng mức chi trả lợi nhuận cổ tức bằng tiền mặt. Đây là điều kiện kích thích mức định giá của thị trường tốt hơn, hấp dẫn hơn.


“Căng thẳng địa chính trị Nga- Ukraine, xung đột Iran – Israel đã hạ nhiệt. Điểm tích cực nhất là giá dầu đã giảm nhanh lẹ, kéo lạm phát giảm theo. Từ đó đồng USD cũng sẽ bớt áp lực và tương trợ cho tỷ giá USD/VND giảm đà tăng, hạn chế những yếu tố rủi ro.


Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán thế giới thời gian qua cũng được chiết khấu siêu mạnh, ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán trong nước, thu hút dòng tiền thế giới quay trở lại”,

ông Minh nói.

Chứng khoán sẽ thế nào sau kỳ nghỉ lễ?- Ảnh 1.

Chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 dự kiến có nhiều biến động. (Ảnh minh họa)

Ông Minh cũng cho rằng, số dư tiền gửi tại các công ty chứng khoán tăng cao do nhiều nhà đầu tư đã bán bớt cổ phiếu trước kỳ nghỉ lễ. Bên cạnh đó, nguồn tiền nhàn rỗi từ các kênh tiết kiệm cũng đổ vào chứng khoán.


“Tôi tin dòng tiền sẽ không đứng yên, bức tranh Vậy Chính vì vậy sẽ khá sáng sủa sau kỳ nghỉ lễ”,

ông Minh lạc quan dự báo.

Với kinh nghiệm cá nhân, ông Minh nói thêm, trường hợp trước kỳ nghỉ lễ, thị trường chứng khoán nếu tăng điểm nóng thì mới đáng quan ngại cho chu kỳ điều chỉnh sau nghỉ lễ, còn nếu thị trường giảm sâu trước khi nghỉ lễ thì lại là tín hiệu tích cực cho thời gian kế tiếp nữa.

trong khi đó, một chuyên gia khác lại dự báo:

“Nếu trước lễ thị trường có nhịp giảm mạnh quanh 10% và gần lễ phục hồi thì ra lễ sẽ có nhịp điều chỉnh giảm, với biên độ gần bằng nhịp giảm trước lễ”.

Vị này dẫn chứng thị trường chứng khoán kỳ nghỉ lễ 30/4 năm 2022, VN-Index đã có nhịp giảm mạnh hơn 17% trong gần 1 tháng và phục hồi quanh mức 8% trong 1 tuần trước kỳ nghỉ lễ, rồi lại giảm hơn 15% sau nghỉ lễ.

Tương tự, ở công đoạn ngày nay, sau khi cung cấp tạo đỉnh quanh 1 tháng, chỉ số VN-Index có nhịp điều chỉnh giảm 10% trong khoảng nửa tháng rồi có nhịp hồi trước nghỉ lễ hơn 3,5% trong khoảng 1 tuần.


“Về các yếu tố kỹ thuận ngày nay tôi thấy nhịp tăng những phiên gần đây chỉ là nhịp nảy hồi kỹ thuật và cũng chưa có tín hiệu nào tạo đáy. Vậy Chính vì vậy, theo tôi, xác suất khá cao là sau kỳ nghỉ lễ, thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh giảm. Dự báo đến trung tuần tháng 5, khả năng sẽ tạo đáy đi lên”,

chuyên gia này phân tích.

Những nhóm cổ phiếu mà chuyên gia này nhận xét cao và hấp dẫn đối với thị trường là nhóm chứng khoán khi đã tăng trưởng mạnh trong quý I.

Không những thế là nhóm cổ phiếu ngành thép được hưởng lợi từ sự hồi phục của thị trường bất động sản cũng như hoạt động đẩy mạnh đầu tư công của chính phủ. Nhóm cổ phiếu đầu ngành HPG ước tính kết quả kinh doanh quý I tăng trưởng mạnh hơn 600% sẽ siêu khả quan.

Cũng nêu quan điểm cá nhân, ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch HĐQT CTCP AZfin Việt Nam cho rằng thời điểm ngày nay và trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán vẫn chịu ảnh hưởng bởi dữ liệu kinh tế Mỹ, trong đó có tăng trưởng GDP; tình hình lạm phát và chính sách lãi suất của FED.


“Đó là những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, từ đó quyết định diễn biến ngắn hạn của thị trường chứng khoán”

, ông Phục nói.

Bên cạnh đó, diễn biến thị trường chứng khoán trong nước còn chịu ảnh hưởng bởi kết quả quý I và việc chia cổ tức của các công ty sẽ diễn ra ào ạt trong quý II. Đây là những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến tâm lý, động thái của nhà đầu tư.

Dự báo về thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, ông Phục thận trọng cho rằng có thể “sáng nắng, chiều mưa”, bởi chỉ cần một biến cố đổi thay sẽ ngay lập tức ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán.


“Trong và sau kỳ nghỉ lễ, nhà đầu tư phải theo dõi cả thị trường trong nước và diễn biến thế giới để tính toán. Nhưng, với các nhà đầu tư dài hạn, tôi cho rằng sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán thời gian vừa qua là cơ hội siêu tốt để tiếp tục mua các mã blue chips có kết quả kinh doanh tích cực.


Không những thế, nhà đầu tư cũng nên chọn mua cổ phiếu của các công ty đầu ngành, có kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý I và định giá của nó thấp hơn trung bình của nhiều năm”,

ông Phục tư vấn.

Kết thúc phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ (ngày 26/4), chỉ số VN-Index tăng 4,55 điểm (0,38%) lên 1.209,52 điểm. HNX-Index giảm 0,75 điểm (0,33%) xuống 226,82 điểm. UPCoM-Index tăng 0,43 điểm (0,49%) lên 88,76 điểm.

Từ ngày 27/4, thị trường bước vào kỳ nghỉ lễ 5 ngày. vào ngày đi làm bù thứ Bảy (4/5), các sở giao dịch chứng khoán, VSDC không thực hiện giao dịch, hoạt động bù trừ, thanh toán.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...