Chuẩn bị cho ‘cuộc chơi’ đỉnh cao với EVFTA


Chuẩn bị cho ‘cuộc chơi’ đỉnh cao với EVFTA

Ngay khi Hiệp định thương mại tự do VN – EU (EVFTA) vừa được thông qua, TS HOÀNG XUÂN BÌNH – chủ tịch Hội công ty (DN) VN ở Ba Lan – chia sẻ sự chuẩn bị của DN cũng như các đề nghị kết nối.

* EVFTA có hiệu lực, các ngân hàng châu Âu có thể nâng sở hữu ở 2 ngân hàng Việt lên 49%

* Nhiều ngành kinh tế lợi thế ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực

* EVFTA vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn: ‘Cứu cánh’ cho xuất khẩu, GDP?


Chuẩn bị cho cuộc chơi đỉnh cao với EVFTA - Ảnh 1.

ở một trung tâm thương mại của người Việt ở Ba Lan – Ảnh: A.TOÀN

các DN Việt kiều châu Âu hữu ích thế am hiểu thị trường, ngôn ngữ, luật pháp, có cơ sở vật chất, nhân lực cả hai phía VN và EU. Đa số là DN nhỏ, hoạt động linh hoạt nên công đoạn đầu khi EVFTA có hiệu lực sẽ có nhiều thuận tiện, nhất là hiện đang có hàng nghìn DN tham gia xuất nhập khẩu cho cả hai phía VN và EU.

EVFTA thực chất giúp các DN cả hai phía VN và EU giảm thuế xuất nhập khẩu và giúp cho các hoạt động đầu tư vững bền. Đặc biệt, hàng hóa EU có chất lượng, thương hiệu, hữu ích thế cạnh tranh sẽ không khó khăn thâm nhập hơn vào thị trường VN, ASEAN. Với xu hướng thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến, các DN Việt kiều châu Âu có cơ hội kết hợp với các DN hai phía cùng xây dựng kênh cung cấp hàng hóa của mình. 

Đặc biệt, các DN Việt ở châu Âu đã có cơ sở vật chất, thương hiệu, quan hệ với các DN bản địa, có hàng vạn DN Việt kiều đang hoạt động sẽ là tiềm năng tốt cho các DN trong hoạt động xuất nhập khẩu hai phía.

Đây là cơ hội lớn cho các DN Việt ở châu Âu tăng cường xuất khẩu về VN bởi thuế giảm, giản đơn thủ tục hải quan nên giá hàng vào VN sẽ giảm. các dịch vụ vận tải, tài chính giữa VN – EU sẽ thuận tiện hơn. 

Để có hàng hóa cam đoan chất lượng xuất khẩu sang EU, các DN VN cần phải thay đổi công nghệ theo tiêu chuẩn sản xuất của EU. các DN EU sẽ đầu tư công nghệ sản xuất ở VN. 

Khi EVFTA có hiệu lực, các DN xuất nhập khẩu hai phía sẽ xây dựng các nhà cung cấp mặt hàng của mình. các DN Việt ở châu Âu với các lợi thế của mình sẽ có cơ hội trở thành các nhà cung cấp hay đại lý cho DN hai phía.

VN cũng như các DN cần thực hiện các giải pháp thiết thực để hiện thực hóa các cơ hội.

Thứ nhất, các DN Việt ở châu Âu cần xây dựng các trung tâm giúp xuất nhập khẩu, chuyển giao công nghệ từ EU về VN. Bước đầu, cần điều chỉnh các trung tâm thương mại VN ở EU để thêm công dụng xuất khẩu, chuyển giao công nghệ từ EU về VN, mở các dịch vụ giúp xuất nhập khẩu.

Thứ hai, các DN trong nước có thể liên kết với các DN Việt kiều ở châu Âu để có đại lý, đại diện ở châu Âu nhằm tăng cơ hội hợp tác, cung cấp hàng ở EU hay VN.

Thứ ba, cần xây dựng các trung tâm dịch vụ chung giúp cho DN cả VN và EU để tiết kiệm chi phí, thời gian, mở rộng quan hệ, cơ hội hợp tác.

Cuối cùng, các DN cần kết nối các tỉnh thành VN kết nghĩa với các tỉnh thành EU. Điều này sẽ giúp các DN địa phương, DN hội đồng hương, DN bản địa có cơ hội hợp tác sản xuất, xuất nhập khẩu, đầu tư ở các tỉnh thành kết nghĩa và thuận tiện hơn trong quảng bá các mặt hàng địa phương hai phía.

Tuy vậy, để biến cơ hội EVFTA thành hiện thực trong cuộc chơi hội nhập toàn cầu, “cuộc chơi đỉnh cao” ở thị trường châu Âu, tôi cho rằng bên cạnh sự nỗ lực của chính các DN Việt kiều, còn cần có nhận thức đúng và sự giúp trực tiếp của Nhà nước VN giúp các DN VN và DN Việt kiều có đủ hành trang, tự tin, hợp tác cùng phát triển.

NGỌC HIỂN ghi

Tuổi trẻ
— Nguồn lấy từ: VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...