Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan


Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của bà Pelosi sau khi hạ cánh: “Sự đoàn kết của Mỹ với 23 triệu dân Đài Loan hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết”. Bà Pelosi cũng nói chuyến thăm này “không mâu thuẫn” với chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc.

Trước đó, chuyến bay mang số hiệu SPAR19 chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi rời thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào lúc 15h42 (14h42 theo giờ VN), ngày 2-8.

Chuyến bay thu hút sự chú ý của đông đảo người dân trên toàn Trái Đất, với hơn 300.000 lượt theo dõi Đồng thời trên nền tảng theo dõi thông tin chuyến bay Flightradar24.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan - Ảnh 2.

Máy bay chở bà Pelosi hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn Đài Bắc lúc 22h44 giờ địa phương, theo Hãng thông tấn CNA của Đài Loan – Ảnh: Cơ quan ngoại giao Đài Loan

Theo dữ liệu từ Flightradar24, chuyến bay SPAR19 không đi thẳng đến Đài Loan từ Malaysia mà đánh một đường vòng sang gần Philippines. Tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc dẫn lời một số nhà quan sát cho rằng chuyến bay dường như cố gắng tránh hoạt động đánh chặn của quân đội Trung Quốc (PLA).

Khoảng 10 phút trước giờ đáp dự kiến, trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24 tiếp tục bị sập. Trước đó, trang theo dõi máy bay này đã nhiều lần không thể truy cập. Flightradar24 thông tin trên Twitter là sập do lưu lượng truy cập theo dõi chuyến bay quá nhiều.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan - Ảnh 3.

Máy bay chở bà Pelosi đã hạ cánh xuống sân bay ở Đài Bắc – Ảnh: FLIGHTRADAR

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan - Ảnh 4.

Chuyến bay SPAR19 chở bà Pelosi đã vào không phận Đài Loan lúc 21h25 ngày 2-8 theo giờ Việt Nam – Ảnh: FLIGHTRADAR24

Khoảng 21h35 ngày 2-8 (theo giờ Việt Nam): Hãng tin AFP dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay chiến đấu cơ nước này vừa băng qua eo biển Đài Loan.

Lúc 21h45 ngày 2-8: Đài Fox News đưa chuyến bay được cho là chở bà Pelosi đã đến Đài Loan.

Trước đó, Đài NHK của Nhật Bản đưa tin 8 chiến đấu cơ F-15 cùng 5 máy bay tiếp liệu KC-135 của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ Kadena ở Okinawa bay xuống phía nam, nhiều khả năng tham gia thực thi nhiệm vụ cảnh giới cho chuyến bay chở bà Pelosi.

Căng thẳng trên eo biển Đài Loan và giữa Trung Quốc và Mỹ đã tăng cao kể từ khi có những đồn đoán về chuyến thăm của chính trị gia quyền lực thứ 3 nước Mỹ.

Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố sẽ thực hiện “các cách mạnh mẽ” để đáp trả chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, gồm tập trận bắn đạn thật. Phía Trung Quốc đại lục hiểu đây là một động thái khiêu khích về mặt ngoại giao vì nước này xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 1-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố: “nếu các bạn đùa với lửa, mọi người sẽ bị bỏng. Tôi tin rằng Mỹ hoàn toàn nhận thức được thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng mà Trung Quốc đưa ra”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan - Ảnh 5.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: REUTERS

Ông Triệu nói nếu bà Pelosi đến thăm đảo Đài Loan, “quân đội Trung Quốc sẽ không ngồi yên” và sẽ thực hiện “các cách đối phó kiên quyết và mạnh mẽ”. Nhưng, ông không nêu phương pháp cụ thể, mà chỉ nói rằng “nếu bà ấy dám đi, chúng ta hãy chờ xem (phản ứng)”.

Phía Nga cũng lên tiếng ủng hộ lập trường của Trung Quốc và lên án chuyến thăm của bà Pelosi. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng chuyến thăm dự kiến của bà Pelosi dẫn đến gia tăng căng thẳng trong khu vực và cáo buộc phía Mỹ “chọn con đường đối đầu”.

“Những gì liên quan đến chuyến công du này và chuyến thăm Đài Loan có thể là một hành động khiêu khích thuần túy”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo ngày 2-8. “Thái độ của nước này đối với vấn đề là có thể hiểu được và hoàn toàn chính đáng”.

* Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới