Chỉ cần 1 câu nói đã biến đứa trẻ chán học thành huyền thoại của nhân loại


Steve Jobs sinh ngày 24 tháng 2 năm 1955, tại thành phố San Francisco, tiểu bang California, Mỹ. Mẹ đẻ của Jobs là Joanne Schieble còn cha là Abdulfattah Jandali, một người theo đạo Hồi đến từ Syria. Mối tình giữa 2 người không được ông ngoại của Jobs, Arthur Schieble ủng hộ. Vì thế, họ quyết định để người khác nhận nuôi cậu bé.

trước khi Steve Jobs trở thành một thiên tài sáng tạo, có tầm nhìn xa trông rộng, ông được một cặp vợ chồng nhận nuôi, đó chính là Paul và Clara Jobs sinh sống tại California. Chính trong quãng thời gian này, ông đã hình thành tư duy, triết lý thiết kế của riêng mình.

Paul Jobs – cha nuôi của Steve Jobs, thợ máy cho xưởng làm laser là người ảnh hưởng đến ông nhiều nhất về triết lý thiết kế, theo đuổi không ngừng những phẩm chất hoàn hảo để nhận được sự thành công của Apple. 

Cha nuôi của Steve Jobs – ông Paul, là một thợ máy làm việc tại xưởng laser. Công việc ông làm đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ càng đến từng chi tiết, cam kết cho ra đời những mặt hàng hoàn hảo, tinh xảo nhất. Ông Paul cũng chính là người ảnh hưởng đến Steve Jobs nhiều nhất. không phải trùng hợp khi thành công của Apple, xét theo nhiều yếu tố, đến từ sự theo đuổi không ngừng các phẩm chất hoàn mỹ.

Không bao giờ trách phạt con

trước khi bắt đầu đi học cấp 1, Jobs đã được mẹ dạy đọc. Nhưng, chính việc này đã khiến ông gặp trở ngại tại trường học. Ông chia sẻ: “Tôi cảm giác nhàm chán, không thấy có điều gì mới để học trong một số năm đầu, Vì thế tôi đã lấp đầy thời gian đi học bằng việc gây ra rắc rối”.

cá tính của Steve Jobs ảnh hưởng siêu nhiều từ cách giáo dục, ông khó khăn chấp nhận sự áp đặt và kiểm soát, “ở trường, tôi gặp phải những quy tắc khác hẳn với lúc ở nhà và tôi không thích điều đó”, Jobs cho biết.

Steve Jobs từng là đứa trẻ không cha cho đến khi gặp người đàn ông này: Chỉ cần 1 câu nói đã biến đứa trẻ chán học thành huyền thoại của nhân loại - Ảnh 1.

Steve Jobs và cha nuôi.

Steve Jobs đã giải quyết sự đơn điệu lúc đi học bằng cách luôn nghĩ ra các trò đùa tinh quái. Nhà sáng lập của Apple từng kể lại: “Tôi có một người bạn thân tên là Rick Ferrentino và chúng tôi cùng nhau tạo ra vô vàn kiểu rắc rối. Giống như, có lần, chúng tôi dán những áp phích nhỏ khắp nơi với nội dung: “Hãy mang thú cưng của bạn đến trường”. Hãy tưởng tượng, thật là điên rồ khi khắp trường toàn là chó, mèo đuổi bắt nhau còn các thầy cô phải canh chúng”. 

Khi Jobs học lớp ba thì các trò nghịch ngợm của ông nguy hiểm dần. “Một lần, tôi để chất nổ ở dưới ghế của cô giáo, cô Thurman và khiến cô sợ đến thót tim”.

Không có gì ngạc nhiên khi ông bị nhà trường trả về gia đình hai hoặc ba lần trước khi học xong lớp ba. Nhưng, kế tiếp nữa, cha ông bắt đầu đối xử với ông như một người đặc biệt. Và với sự điềm đạm và cương quyết vốn có, cha ông nói với nhà trường rằng ông ấy muốn nhà trường cư xử như vậy: “Hãy nhìn nhận vấn đề, đó không phải là lỗi của cậu bé. Nếu nhà trường không thể tạo được thích thú học hành cho cậu bé thì đó là lỗi của Quý vị”.

Cha mẹ Jobs chưa bao giờ phạt ông vì những trò nghịch hay tội lỗi ông gây ra ở trường. Ông cũng khẳng định rằng mình chưa từng một lần bị đánh đòn. 

bất kỳ điều gì cũng phải được hoàn thiện ở mức tối đa

Trong chương trình “60 phút” của CBS, cây viết Walter Isaacson đã chia sẻ: “Paul Jobs là một thợ cơ khí giỏi, và ông cũng dạy con trai Steve của mình tạo nên những thứ vĩ đại”. Walter Isaacson đã dày công thu thập tư liệu từ 40 cuộc phỏng vấn trực tiếp cùng Steve Jobs, từ đó viết nên cuốn tiểu sử gây sốt về cuộc đời của cố CEO Apple.

trong đó, Isaacson ghi lại một bài học từ Paul có ảnh hưởng đặc biệt đến Steve Jobs. Một ngày nọ, Steve Jobs xắn tay phụ hỗ trợ cha mình xây một hàng rào xung quanh nhà. trước khi làm, Paul cẩn trọng nhắc nhở con trai: “Hãy để ý sơn kỹ mặt sau của hàng rào, mặc dù chẳng ai soi phần đó cả. Con biết đấy, điều đó thể hiện con đã dốc sức để tạo nên một tác phẩm hoàn mỹ”.

Câu nói đó in sâu trong tâm trí Steve Jobs, ngay cả khi ông đã trở thành lãnh đạo cao nhất của Apple.

Khi ở vị trí lãnh đạo Apple, Jobs yêu cầu thiết kế mỗi linh kiện máy tính Macintosh đều phải được hoàn thiện nhất, nguyên tắc này cũng được áp dụng với cả bảng mạch bên trong. Steve Jobs đặc biệt lưu ý nhóm thiết kế máy tính Mac thiết kế lại bảng mạch chính của máy tính vì ông không thấy nó đẹp. 

Steve Jobs từng là đứa trẻ không cha cho đến khi gặp người đàn ông này: Chỉ cần 1 câu nói đã biến đứa trẻ chán học thành huyền thoại của nhân loại - Ảnh 2.

Ông chủ Apple yêu cầu mọi thứ phải thật hoàn hảo.

Bên cạnh đó, Steve còn luôn khắt khe với phần bên trong của những thiết bị sản xuất ra: “Hãy nhìn vào những con chip này. Chúng siêu xấu. Những hàng này quá gần với nhau”.

Isaacson cho biết: “Khi công đoạn Cuối cùng của máy tính được hoàn thiện, Jobs sẽ khắc tên các kỹ sư vào bên trong mỗi cái. Không ai có thể nhìn thấy chúng cả Nhưng những thành viên trong đội ngũ sẽ thấy được chữ ký của họ ở trong cũng như họ biết rằng bảng mạch được thiết kế hoàn mỹ nhất như có thể”.

sau khi rời Apple vào năm 1985, Jobs đã thành lập một hãng máy tính cá nhân khác có tên NeXT, kế tiếp nữa ông bán lại cho Apple. Lúc này, tiêu chuẩn về thiết kế của Steve Jobs vẫn không thay đổi.

Isaacson đã chia sẻ khi đề cập về máy tính NeXT của Jobs: “Steve Jobs nhấn mạnh những chiếc ốc vít bên trong máy phải được mạ sang trọng. Ông cũng yêu cầu những bề mặt bị mờ đen bên trong phải được sơn phủ cẩn thận mặc dù chỉ có những thợ sửa máy mới nhìn thấy nó”.

Đối với Steve Jobs, triết lý sống không phải là gây ấn tượng với người khác mà là việc mình tự chịu trách nhiệm về chất lượng công việc.

Jobs chia sẻ trên tạp chí Playboy năm 1985: “Khi bạn là một người thợ mộc, muốn tạo nên chiếc tủ có nhiều ngăn kéo đẹp mắt thì bạn sẽ không xài gỗ xấu ở mặt sau, thậm chí là nó áp vào tường và chẳng ai có thể nhìn thấy. Thay vào đó, bạn vẫn sẽ xài những mẩu gỗ cao cấp cho mặt sau. Khi nhìn chúng có thẩm mỹ và hài lòng về chất lượng, bạn mới có giấc ngủ ngon vào ban đêm”. Ông cũng chia sẻ rằng cha nuôi Paul chính là tấm gương cho ông noi theo về thói quen làm mọi thứ tốt nhất như có thể.

tập hợp

Steve Jobs từng là đứa trẻ không cha cho đến khi gặp người đàn ông này: Chỉ cần 1 câu nói đã biến đứa trẻ chán học thành huyền thoại của nhân loại - Ảnh 3.

https://cafef.vn/steve-jobs-tung-la-dua-tre-khong-cha-cho-den-khi-gap-nguoi-dan-ong-nay-chi-can-1-cau-noi-da-bien-dua-tre-chan-hoc-thanh-huyen-thoai-cua-nhan-loai-20220621104354275.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới