Áp niên hạn sở hữu chung cư: Không thiết yếu!


Tại buổi đối thoại chủ đề: “Sở hữu chung cư : Có cần thời hạn?” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức chiều 20-6, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Phát triển Nhà ở CBRE Việt Nam, nhận định việc Bộ Xây dựng dự thảo Luật Nhà ở, trong đó áp niên hạn sở hữu chung cư sẽ tạo nên tâm lý bất ổn cho người mua.

Bởi, niên hạn công trình không có nhiều ý nghĩa. Một mặt hàng chung cư quy định 50 năm hay 70 năm chỉ là con số lý thuyết. Công trình tồn tại lâu hay dài Không chỉ dựa vào thiết kế thi công, nguyên chất liệu mà còn phụ thuộc vào quá trình bảo trì bảo dưỡng. Có chung cư dự kiến 70 năm Tuy nhiên bảo dưỡng không tốt thì 30 năm đã xuống cấp, ngược lại chung cư bảo dưỡng tốt có thể tồn tại hơn 100 năm.

“Niên hạn là con số xác định chất lượng công trình tương đối còn thực tế như nào cần thẩm định nhận xét định kỳ. Áp niên hạn quyền sở hữu tạo nên tâm lý bất ổn với người sở hữu, nhiều mặt hàng chung cư bấy giờ bán ra thị trường có thể có sở hữu 30-40 năm thì bản thân người mua đã băn khoăn rồi chưa kể tài sản của họ được sở hữu đúng thời hạn” – ông Kiệt nêu.

Áp niên hạn sở hữu chung cư: Không thiết yếu! - Ảnh 1.

Một khu căn hộ tại Sài Gòn. Ảnh: Tấn Thạnh

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư Sài Gòn, cho hay pháp luật Việt Nam không có quy định nào về sở hữu có thời hạn. Theo LS Phượng, có thể Bộ Xây dựng đang hiểu sai vấn đề quyền sở hữu (quyền sở hữu không có thời hạn).

“Nhà chung cư không được dùng thì vẫn thuộc sở hữu của người ta. Giống trường hợp người dân có quyền dùng đất mà không dùng thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người dân đó, trừ trường hợp Nhà nước thu hồi. Như vậy, kể cả sau này, Luật Đất đai được sửa đổi đề thích hợp với dự thảo của Luật Nhà ở trên thì quan điểm của Bộ Xây dựng cũng không đúng với khoa học pháp lý, không đúng với Bộ Luật dân sự” – ông Phượng nói.

Song ông Phượng cũng lưu ý dù có quy định như thế nào đi chăng nữa, tâm lý người mua bị ảnh hưởng thì khi nguồn cung hạn chế, người dân vẫn buộc phải mua.

Ông Võ Hồng Thắng – Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển, DKRA Việt Nam – cũng cho rằng nếu có việc sở hữu chung cư có thời hạn thì người có đủ tài chính, điều kiện chắc chắn không lựa chọn mà họ sẽ chọn mặt hàng có thời hạn vĩnh việc.

trong góc độ khác, TS Đỗ Thị Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Sài Gòn, nếu làm nhà có niên hạn 50-70 năm Tuy nhiên giá tốt, giá rẻ hơn nhà ở thương mại trên thị trường nhiều thì có thể vẫn thu hút người mua như chung cư Lê Thành vì nó đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân chưa có nhà ở.

Theo S. Nhung. Ảnh: Tấn Thạnh


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Test thử độ sáng của đèn led vuông gắn nóc xe bán tải Ranger 2018 2019

Test thử độ sáng của đèn led vuông gắn nóc xe bán tải Ranger 2018 2019 Đèn led vuông gắn nóc xe bán tải Ranger...

Độ đèn mắt quỷ dổi màu cho ford Rabnger

Độ đèn mắt quỷ dổi màu cho ford Rabnger 🏅 công ty 4x4 chuyên độ đèn oto va cac phu kien lien quan den oto,...