Yếu tố cơ bản dự báo “lên ngôi”, cơ hội xuống tiền với 5 nhóm cổ phiếu trong năm 2022


Đưa ra nhận định trong Báo cáo mới công bố, Chứng khoán KBSV điều chỉnh giảm kỳ vọng chỉ số VN-Index thời điểm cuối năm 2022 từ 1.760 điểm đưa ra trong báo cáo chiến lược 2022 xuống 1.680 điểm, upside 12,7% từ vùng giá bấy giờ. công ty chứng khoán này cũng Thêm vào đó hạ dự phóng tăng trưởng EPS bình quân các công ty trên sàn HSX xuống 15,1%, trong khi dự báo trước đó là 15,7%.

Nhìn nhận về sự thận trọng này, KBSV cho rằng các yếu tố rủi ro bất định có phần chiếm ưu thế liên quan đến xu hướng lạm phát, lãi suất, xung đột Nga – Ukraine và động thái tăng lãi suất của FED tại kỳ họp tháng 5, tháng 6…, trong khi các yếu tố hỗ trợ về mặt cơ bản ảnh hưởng chưa đủ mạnh.

Tuy nhiên, KBSV vẫn nhìn nhận những nhịp điều chỉnh của thị trường trong quý 2 sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tích luỹ cổ phiếu kỳ vọng sự khởi sắc của thị trường ở nửa sau 2022. Theo đó, thị trường sẽ có sự phân hóa rõ nét, dòng tiền quay vòng và tìm đến nhóm ngành được hưởng lợi từ những điều kiện vĩ mô và tăng trưởng lợi nhuận cao.

Cụ thể, đội ngũ phân tích nhận xét việc sản xuất và kinh tế phục hồi sẽ là một trong các chủ đề đầu tư tốt trong thời gian đến. Theo đó, KBSV kỳ vọng kinh tế Việt Nam giữ đà phục hồi từ mức nền thấp của năm 2021 do ảnh hưởng của Covid nhờ: (1) mức độ phủ của tiêm vaccine lớn(2) Nền kinh tế hoạt động bình thường với chiến dịch “sống chung với Covid” và hoàn toàn mở cửa giao thương, du lịch quốc tế từ ngày 15/3; và (3) Thực hiện gói kích thích nền kinh tế 350.000 tỷ giúp thúc đẩy quá trình hồi phục. Trên cơ sở đó, KBSV dự báo GDP Việt Nam 2022 sẽ tăng trưởng 6,3%.

Với điều kiện kinh tế thuận tiện như trên, KBSV lựa chọn 5 ngành kỳ vọng hưởng lợi lớn nhất từ yếu tố này, qua đó ảnh hưởng tích cực lên mặt bằng giá cổ phiếu trong phần còn lại của năm 2022:

Thứ nhất, ngành bán lẻ, đặc biệt là hàng tiêu dùng không cần thiết sẽ được hưởng lợi (dự báo tăng trưởng EPS 2022 đạt 25% YoY) từ việc bỏ hẳn các quy định giãn cách xã hội và nhu cầu tiêu dùng phục hồi. Số liệu từ Tổng cục Thống kê và Google Mobility cho thấy tổng mức bán lẻ hàng hoá và hoạt động đi lại đến các trung tâm thương mại, công viên giải trí ghi nhận sự phục hồi nhanh lẹ khi các quy định giãn cách được nới lỏng. 

Yếu tố cơ bản dự báo lên ngôi, cơ hội xuống tiền với 5 nhóm cổ phiếu trong năm 2022 - Ảnh 1.

trong đó, KBSV nhận xét cao MWG (thị phần điện thoại còn tiềm năng mở rộng thị phần nhờ mô hình cửa hàng mới, chuỗi BXH hồi phục doanh thu/cửa hàng), PNJ (hồi phục doanh thu mảng trang sức bán lẻ nhờ nhu cầu tăng trở lại và gia tăng số lượng cửa hàng mở mới).

Thứ hai, ngành du lịch nhờ việc mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch đối với cả khách nội địa và hành khách nước ngoài từ giữa tháng 3, giảm quy định nhập cảnh và đẩy mạnh quảng bá sẽ là bước tiến lớn giúp ngành du lịch và hàng không khôi phục sau 2 năm đóng băng. Trong 2 tháng đầu năm, ngành du lịch đã có dấu hiệu khởi sắc rõ rệt với tổng số khách du lịch nội địa đạt khoảng 17,6 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch cũng tăng trên 300% so với năm trước. Cổ phiếu được hưởng lợi như HVN, VJC, AST, SCS,… 

Yếu tố cơ bản dự báo lên ngôi, cơ hội xuống tiền với 5 nhóm cổ phiếu trong năm 2022 - Ảnh 2.

Tuy nhiên, sau nhịp tăng mạnh vừa qua, yếu tố triển vọng đã được phản ánh một phần vào giá cổ phiếu, Bởi vậy nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc giải ngân khi giá cổ phiếu xuất hiện nhịp điều chỉnh và để ngỏ dư địa tăng đủ hấp dẫn so với giá mục tiêu.

Thứ ba, ngành ngân hàng (VCB, BID, CTG, TCB, MBB, STB…) với kỳ vọng cầu tín dụng tăng trưởng mạnh trong năm nay (quanh 14%) nhờ định hướng chính sách hỗ trợ của NHNN cùng nhu cầu vốn phục hồi từ phía công ty, nợ xấu được hoàn nhập khi sức khoẻ công ty phục hồi trong bối cảnh các ngân hàng đã chủ động trích lập ở mức cao trong năm 2021. Xét trong 2 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đã đạt 2,52% (cao hơn hẳn so với mức cùng kỳ 0,66%). Bên cạnh đó, tăng vốn sẽ là yếu tố ảnh hưởng tích cực đến lợi nhuận năm 2022.

Yếu tố cơ bản dự báo lên ngôi, cơ hội xuống tiền với 5 nhóm cổ phiếu trong năm 2022 - Ảnh 3.

Thứ tư, ngành bất động sản khu công nghiệp với kỳ vọng sự phục hồi của lĩnh vực công nghiệp sẽ tiếp tục tăng tốc trong năm 2022 khi các trung tâm công nghiệp lớn đón dần công nhân từ các tỉnh quay trở lại làm việc, và các chuyên gia từ đối tác đến Việt Nam để nghiên cứu, ký kết hợp đồng sau thời gian thực hiện phương án giãn cách xã hội và đóng cửa đường bay quốc tế; kết hợp với xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng vẫn đang diễn ra trong nhiều năm trở lại đây. Các công ty có quỹ đất sẵn sàng cho thuê và quỹ đất mở mới lớn sẽ có nhiều dư địa tăng trưởng như KBC, LHG, IDC…

Thứ năm, ngành công ty sản xuất, xuất khẩu như dệt may, thủy sản tiếp tục hưởng lợi với kỳ vọng hoạt động sản xuất bình thường trở lại, không bị gián đoạn trong thời gian dài như năm 2021 và cầu từ các đối tác thương mại lớn tiếp tục phục hồi. Xét riêng trong 2 tháng đầu năm. Mở cửa giao thương quốc tế giúp cho giá trị xuất khẩu tăng 10,2% lên khoảng 53,8 tỷ USD.

Yếu tố cơ bản dự báo lên ngôi, cơ hội xuống tiền với 5 nhóm cổ phiếu trong năm 2022 - Ảnh 4.

Các mặt hàng truyền thống ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong 2 tháng đầu năm gồm thủy sản (+50,7%), xơ sợi dệt (+30%), dệt may (+25,7%) và gỗ và mặt hàng từ gỗ (+6,4%). Đối với ngành dệt may, chúng tôi ưu tiên công ty hữu ích thế cạnh tranh và mở rộng hiệu suất như MSH và STK. Đối với ngành thủy sản, VHC, FMC, ANV, … được dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2022, trong đó mức tăng đến từ cả sản lượng và giá bán.

https://cafef.vn/yeu-to-co-ban-du-bao-len-ngoi-co-hoi-xuong-tien-voi-5-nhom-co-phieu-trong-nam-2022-20220408173255691.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới