Xuống tiền nhảy sóng đầu tư thường hay có 5 kiểu, bạn là ai trong các nhà đầu tư thời buổi mới?


Nếu từ điển giải ngố đầu tư 4.0 (phần I và II ) đã hỗ trợ chị em hiểu bò và trâu, lỡ thuyền, đu đỉnh… là gì, bài viết hôm nay sẽ mở ra một khía cạnh khác của thế giới khóc cười theo xanh đỏ: Nhà đầu tư.

Về cơ bản, việc đầu tư đơn giản là mua một loại tài sản nào đó với hi vọng nó sẽ tăng tiến về giá trị (trong ngắn hoặc dài hạn), đi kèm là một lô lốc những rủi ro tùy trứng và giỏ. Lý thuyết là vậy, được mất đúng sai ra sao, tất cả nằm ở quyết định của nhà đầu tư.

Ngay Sau đây là 5 kiểu nhà đầu tư thường gặp nhất, đặc biệt là mảng đầu tư hiện đại.

Nhà đầu tư kiểu 1: Tin tưởng tuyệt đối vào tổ tiên

Xuống tiền nhảy sóng đầu tư thường hay có 5 kiểu, bạn là ai trong các nhà đầu tư thời buổi mới? - Ảnh 1.

Thời nay, cờ bạc có chất xám người ta gọi là đầu tư, còn đầu tư lơ mơ thiếu hiểu biết lại bị coi là cờ bạc.

trong khi nhiều người còn rón rén săm soi, kiểu nhà đầu tư tin vào may rủi lại bảo “không sao, đen đỏ là một phần tất yếu của cuộc sống”. Nếu trước kia chỉ có 1 “phiên giao dịch” khung 6h15 chiều, giờ lại có quá nhiều kênh xuống tiền, kèo này nọ nổ bùm bụp từng giờ.

Và đặc biệt, nhà đầu tư kiểu này có niềm tin siêu mạnh mẽ vào quyết định của bản thân bất chấp họ từng vấp ngã nhiều lần.

Nhà đầu tư kiểu 2: Nếm mật nằm gai há phải một hai sớm tối

Xuống tiền nhảy sóng đầu tư thường hay có 5 kiểu, bạn là ai trong các nhà đầu tư thời buổi mới? - Ảnh 2.

Như trong bài giải ngố, hiện tượng FOMO và FUD thường khiến nhà đầu tư mua hoặc bán tài sản vội vã, gây tổn thất về vốn.

Trái với những người đu đỉnh, bán tháo là những HOLDER hay nhà đầu tư dài hạn. Tin xấu hay lợi ích ngắn hạn trên thị trường không làm nhóm người này suy suyển, họ đặt niềm tin vào tài sản một cách có cơ sở.

Thay vì chú ý lợi nhuận trước mắt, nhà đầu tư dài hạn quan tâm đến dự án, quy trình và đội ngũ họ đổ tiền vào. Nhưng, thành công hay trắng tay vẫn phải xem thời gian quyết định.

Nhà đầu tư kiểu 3: đẽo cày giữa đường

Xuống tiền nhảy sóng đầu tư thường hay có 5 kiểu, bạn là ai trong các nhà đầu tư thời buổi mới? - Ảnh 3.

Nếu nhà đầu tư may rủi xuống tiền theo niềm tin của bản thân, nhà đầu tư “đẽo cày” lại bị hoang mang trước muôn vàn biến động thị trường. Thành ra, họ cứ bán tín bán nghi, do dự để rồi lỡ thuyền.

Nhưng, chính vì nhiều khi không xuống tiền, nhà đầu tư “đẽo cày” lại được tận hưởng JOMO (Joy of Missing Out, vui vì bỏ lỡ kèo xịt).

Nhà đầu tư kiểu 4: Vội cười, vội khóc vội buông lơi

Xuống tiền nhảy sóng đầu tư thường hay có 5 kiểu, bạn là ai trong các nhà đầu tư thời buổi mới? - Ảnh 4.

Trái với trường phái dài hạn, tâm bất biến giữa thị trường vạn biến, nhà đầu tư vội vàng luôn nôn nóng kiếm tiền nhanh và đặc biệt ghét lỡ thuyền.

Về lý thuyết, những “day trader” kiếm tiền từ sóng ngắn phải có kỷ luật cao, tinh thần thép vì thường xuyên xài margin (đòn bẩy, đánh lớn hơn những gì mình có) để tối ưu lợi nhuận (và cả nợ nữa).

Còn thực tế như thế nào? Theo CNBC, có đến 70% các nhà đầu tư mới thua lỗ vì thiếu kiến thức, ra quyết định quá vội vàng!

Nhà đầu tư kiểu 5: Giáo sư kinh tế tự hủy

Xuống tiền nhảy sóng đầu tư thường hay có 5 kiểu, bạn là ai trong các nhà đầu tư thời buổi mới? - Ảnh 5.

Hơi khác với nhà đầu tư tin vào tổ tiên, nhà đầu tư cứ nghĩ mình hợp đầu tư siêu chăm chỉ theo dõi thông báo, học hỏi trau dồi kiến thức từ “đồng nghiệp”. Họ có niềm tin vào công nghệ, vào những kênh kiếm tiền thời buổi mới và bản thân phải là một phần trong đó.

Dẫu vậy, nhà đầu tư kiểu này bằng nhiều cách, lại thua lỗ liên tiếp Nhưng chưa bao giờ mất niềm tin vào tương lai tươi sáng với đầu tư 4.0.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới