xuất khẩu thủy sản năm 2022 kỳ vọng dấu mốc 10 tỷ USD


Nhận định được đưa ra tại diễn đàn CEO “tháo dỡ siêu khó khăn cho công ty thủy sản – Góc nhìn người trong cuộc” tổ chức ngày 23/6 tại TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP cho biết, kim ngạch XK thủy sản 5 tháng đầu năm nay đạt hơn 4,7 tỷ USD, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm ngoái. trong đó, dẫn đầu là mặt hàng tôm với hơn 1,8 tỷ USD (tăng hơn 41%); cá tra đạt hơn 1,2 tỷ USD (tăng gần 90%); cá ngừ hơn 462 triệu USD (tăng hơn 58%)…

xuất khẩu thủy sản năm 2022 kỳ vọng dấu mốc 10 tỷ USD - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng Thư ký VASEP. Ảnh: CK

trong đó, hết các thị trường (trừ Trung Quốc) mở cửa hoàn toàn sau SARS-CoV-2, giao thương thuận tiện. Giá XK tăng vì nhiều DN ký được hợp đồng từ cuối năm 2021 với giá cao. DN thủy sản Việt trở lại với các hội chợ thủy sản quốc tế, thu hút thêm nhiều nhà nhập khẩu. Nhu cầu nhập khẩu tăng cao tại Mỹ, EU, hồi phục tại Trung Quốc, 3 thị trường chi phối và chiếm hơn 60% tổng XK thủy sản của Việt Nam.

“Tăng trưởng 5 tháng đầu năm nay siêu ấn tượng, con số đang khiến cho nhiều người nhận xét năm nay sẽ đạt 10 tỷ đô, nếu vấn đề này thành hiện thực, VASEP sẽ tổ chức cuộc họp vì dấu mốc này” , ông Nam nói.

Vẫn còn không ít thách thức

Theo ông Trần Nguyễn Hoàng Phú, Phó Tổng Giám đốc công ty CP Thủy sản Sóc Trăng (Stapimex, chuyên mặt hàng tôm), thiếu hụt lao động là vấn đề thường xuyên gặp phải của DN.

“Ngành thủy sản xài lao động siêu lớn, công ty chúng tôi luôn gặp thực trạng thiếu lao động”, ông Phú nói và cho rằng, một trong nhiều nguyên nhân chính là sự chuyển dịch dân số của lao động phổ thông từ ĐBSCL lên TPHCM và Đông Nam Bộ siêu lớn. trong khi công ty ở vị trí siêu xa, nơi cơ sở hạ tầng còn kém phát triển nên thu hút lao động trình độ cao siêu khó…

xuất khẩu thủy sản năm 2022 kỳ vọng dấu mốc 10 tỷ USD - Ảnh 2.

Ông Võ Hùng Dũng – nguyên Giám đốc VCCI Cần Thơ phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: CK

Là người gắn bó lâu năm với các DN thủy sản ở ĐBSCL, nhất là các DN cá tra, ông Võ Hùng Dũng, nguyên Giám đốc VCCI Cần Thơ cho biết, giá cá tra nguyên liệu duy trì được mức cao (trên 30.000 đồng/kg) từ đầu năm đến nay, có thời điểm 32.000- 34.000 đồng/kg. Giá cá giống cũng ổn định trong nhiều tháng ở mức trên 40.000 đồng/kg, khác với lên xuống thất thường ở các năm 2018- 2019, và mức giá thấp tiêu cực kéo dài trong hai năm 2020-2021…

Theo ông Dũng, ngành cá tra trải qua nhiều thăng trầm, những ai “trụ” được đến nay là đã băng qua hai năm siêu khó khăn vừa qua. vấn đề này cũng cho thấy, ngành hàng cần có chính sách hỗ trợ để DN đứng vững và băng qua những cú sốc, chứ không phải ‘can thiệp’ bằng cách ‘giải cứu’.

“Thị trường, giá cả là vấn đề muôn thuở của DN, không ai có thể hỗ trợ. Tuy nhiên để nâng cấp chuỗi giá trị, và ở tầm cao hơn để chuỗi cung ứng vững chắc thì đòi hỏi phải có nhiều nguồn lực hơn từ quốc gia để cải thiện cơ sở hạ tầng, con giống, đầu vào, nghiên cứu ứng dụng, hiệu quả logistics. Không DN riêng lẻ nào, kể cả nhóm DN có thể làm được những việc lớn lao, tốn kém đòi hỏi tính đồng bộ, phối hợp cao trừ khi có nhà nước, với sự hỗ trợ, các chương trình đầu tư nâng cấp và chính sách khi tình hình quá siêu khó khăn”, ông Dũng nói.

xuất khẩu thủy sản năm 2022 kỳ vọng dấu mốc 10 tỷ USD - Ảnh 3.

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: CK

Ông Lê Thanh Hòa, Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho rằng, thách thức của ngành thủy sản là nguồn nguyên liệu không ổn định, giá cả sản xuất cao làm giảm khả năng cạnh tranh. Mặt khác, phải đáp ứng các quy tắc xuất xứ hàng hóa (đến nay, các DN Việt Nam mới tận dụng được 30% ưu đãi từ các FTA).

trong khi vẫn còn những rào cản kỹ thuật và bảo hộ thương mại như thuế chống bán phá giá; thuế chống trợ cấp; các quy định kiểm tra hóa chất, kháng sinh hay chương trình giám sát riêng biệt, quy tắc xuất xứ, IUU, môi trường, trách nhiệm xã hội, lao động… Cùng với đó là sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nước Trung Quốc, Ecuador, Bangladesh, Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan…

Dù nhận định còn nhiều siêu khó khăn, Tuy nhiên theo VASEP, dự báo XK thủy sản quý II sẽ đạt khoảng 3 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ 2021; quý III cũng đạt khoảng 3 tỷ USD (tăng 33%) và cả năm 2022 sẽ chạm ngưỡng 10 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2021. trong đó, XK tôm đạt 4,2 tỷ USD; cá tra 2,5-2,6 tỷ USD; cá ngừ gần 1 tỷ USD; mực, bạch tuộc khoảng 650 triệu USD; còn lại các hải sản khác khoảng 1,6 tỷ USD.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới