Xử lý thao túng trên thị trường chứng khoán hỗ trợ bảo vệ lợi ích nhà đầu tư


Pyn Elite Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 3 với hiệu suất danh mục âm 1,5%, trong khi chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng nhẹ 0,14% trong cùng công đoạn. Tính chung trong 3 tháng đầu năm, hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund âm 1,69%.

Quỹ đầu tư nhận xét chứng khoán Việt Nam đã có một tháng 3 siêu tích cực so với các thị trường trên Thế giới. Tâm lý nhà đầu tư trong nước có phần thận trọng trước các sự kiện chính trị trên thế giới và dư nợ margin trên thị trường ước tính đã giảm khoảng 20% so với đỉnh. Pyn Elite Fund cũng nhận xét việc xử lý một số vụ thao túng trên thị trường chứng khoán gần đây sẽ hỗ trợ bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Tính đến cuối tháng 3/2022, quy mô danh mục Pyn Elite Fund đạt xấp xỉ 842 triệu Euro. trong đó, VHM tiếp tục là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ với tỷ trọng 17,6%, xếp kế tiếp lần lượt là CTG (14,3%), VRE (9,4%), TPB (9,3%)…

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite Fund tính đến cuối tháng 3 có sự xuất hiện mới của SCS với tỷ trọng 2,4%, thay thế cho NLG. trong khi đó, VEA cũng lọt vào top 5 với tỷ trọng 9,2%, chủ yếu đến từ diễn biến tích cực của cổ phiếu. ngày nay, Pyn Elite Fund đang nắm giữ khoảng 40 triệu cổ phiếu VEA.

CMG, VEA, TLG là 3 cổ phiếu có biến động tích cực nhất danh mục Pyn Elite Fund trong tháng 3, ngược lại, 3 cổ phiếu có biến động “tệ” nhất là ACV, MBB và TPB.

Pyn Elite Fund: Xử lý thao túng trên thị trường chứng khoán hỗ trợ bảo vệ lợi ích nhà đầu tư - Ảnh 1.

Pyn Elite Fund có nhận xét siêu tích cực cho MBB. Theo quỹ đầu tư, lượng khách hàng của MBB đã tăng thêm 1 triệu người từ mức 9 triệu năm 2019, mức tăng lớn nhất trong các ngân hàng mà quỹ quan sát 2 năm qua. Sự tăng trưởng này đến từ các sáng kiến kỹ thuật số và tiếp thị sáng tạo của MBB. Các công ty con của MB Group cũng có những cải thiện đáng kể về hoạt động kinh doanh như công ty tài chính tiêu dùng, công ty bảo hiểm…Pyn Elite Fund kỳ vọng lợi nhuận của MBB sẽ tăng 30% so với năm ngoái và quỹ nhận xét định giá MBB đang siêu hấp dẫn so với các ngân hàng khác.

Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan cũng cho biết họ đã đến thăm Việt Nam sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch SARS-CoV-2 và dành gần 3 tuần để đi gặp gỡ các công ty trong danh mục đầu tư. Mặc dù đã quen thuộc với các số liệu thống kê vĩ mô của Việt Nam Nhưng Pyn Eltie Fund cho biết vẫn siêu ngạc nhiên khi chứng kiến cuộc sống sôi động tại Việt Nam: Nhà hàng, quán rượu, trung tâm thương mại, phố đi bộ đều chật kín, các chuyến bay cũng kín địa điểm. Đồng thời, quỹ cũng cho biết nhiều công ty trong danh mục đã đưa ra ước tính doanh số và lượng khách hàng hiện ghi nhận mức tăng trưởng lên đến 2 con số.

https://cafef.vn/pyn-elite-fund-xu-ly-thao-tung-tren-thi-truong-chung-khoan-giup-bao-ve-loi-ich-nha-dau-tu-20220407225526651.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới