xe nhập vào Việt Nam đang giảm mạnh, khan hiếm giả có thể xảy ra


xe nhập vào Việt Nam đang giảm mạnh, khan hiếm giả có thể xảy ra

Theo thống kê, lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam đang có xu hướng giảm mạnh về lượng. Nguyên nhân có thể là đổi thay chính sách, ý chí chủ quan của hãng và yếu tố cung cầu.

* Người Việt mua xe ô tô đắt đến bao giờ?: Thuế, phí ‘đè’ giá xe

* ở sao giá ô tô trong nước luôn cao hơn khu vực?

* Giá xe không giảm dù thuế nhập khẩu xe ô tô đã giảm về 0%, Bộ trưởng Bộ Công Thương nói gì?


xe nhập vào Việt Nam tháng 1/2020 giảm khá mạnh so với tháng trước đó và so với cùng kỳ năm trước gây lo ngại cho thị trường và người mua xe

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, lượng xe nhập về nước tháng 1/2020 chỉ hơn 4.000 chiếc, giảm hơn 2.600 chiếc so với tháng cuối của năm 2019.

Đáng nói, so với lượng xe nhập về Việt Nam hiện nay suy giảm hơn 7.500 chiếc so với cùng kỳ tháng 1/2019.

Giá xe nhập bình quân của các xe vào Việt Nam hiện là hơn 600 triệu đồng, tăng hơn 60 triệu đồng so với giá bình quân nhập khẩu/từng chiếc xe của tháng 1/2019.

Rõ ràng ngay từ đầu năm 2020, thị trường xe nhập có các diễn biến khá đáng quan tâm, trong đó từ cuối năm 2019 xu hướng xe nhập đã giảm rõ rệt. Tháng 10, lượng xe nhập về Việt Nam ghi nhận con số cao hơn 16.600 chiếc, Tuy nhiên tháng 11 đã giảm chỉ còn 11.700 chiếc, tháng 12 là hơn 6.600 chiếc và sang đến tháng 1/2020, lượng xe nhập chỉ còn hơn 4.000 chiếc.

Theo khá nhiều chuyên gia ô tô, công ty kinh doanh và đại lý bán xe, nhu cầu thị trường xe Việt vẫn có song thời điểm từ tháng 9/2019 các hãng ồ ạt khuyến mãi, giảm giá trên thị trường khiến lo ngại cung vượt cầu.

các ông lớn như Toyota, Honda, Hyundai, Thaco… trước kia hiếm khi mới tham gia vào cuộc chơi giảm giá, hoặc nếu có cũng chỉ một số mẫu xe nhất định. Nhưng, nay hầu hết các mẫu đã thực hiện giảm giá.

“Đây có thể là nguyên nhân khiến các liên doanh, nhà nhập khẩu lo ngại nhập xe về sẽ chịu tổn hại doanh thu, giảm lợi nhuận do phải giảm giá bán”, một đại lý ô tô cho hay.

Thực tế, các công ty, hãng xe nhập đều phải chấp nhận giá ở thời điểm 3 đến 6 tháng trước đó. Do vậy, với mặt bằng giá mới, dù giảm ít, công ty xe nhập sẽ chịu tổn thất doanh số, giảm lợi nhuận.

ở một chiều hướng khác, các nhà nhập khẩu khá “nhạy” với đổi thay chính sách. Mới đây, Bộ Tài chính đã đệ trình Chính phủ thông qua Nghị định sửa đổi về Thuế suất thuế nhập khẩu linh kiện ở Nghị định 125/2017/NĐ-CP theo hướng giảm dần hoặc xoá bỏ đối với công ty đủ tiêu chí.

Nếu Chính phủ thông qua trong 6 tháng đầu năm, chắc chắn sẽ khiến chi phí sản xuất xe trong nước hạ xuống, đây là bất lợi cho các hãng xe nhập khi phải đối đầu với các hãng xe trong nước rẻ đi nhờ lợi thế ưu đãi. Có thể đây cũng là nguyên nhân khiến các hãng xe, công ty giảm lượng nhập về để dò xét tín hiệu thị trường.

Một điều đáng lo là sản lượng gắn đặt của các hãng xe trong nước cũng đang giảm đi. xe nhập về ít dần có thể tạo thực trạng “khan giả”, chặn đà giảm giá ô tô, gây ức chế cho người tiêu dùng. Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất xe ô tô Việt Nam (VAMA), hết tháng 12/2019, các hãng xe trong nước có doanh số chỉ đạt hơn 189.000 chiếc, giảm hơn 26.000 chiếc (12%).

Với việc lượng xe nhập về giảm nhanh trong vài tháng kế tiếp, có thể thị trường xe Việt sẽ có khan hiếm một số mẫu xe nhất định và có thể giá xe sẽ nhích lên.

Nguyễn Tuyền

Dantri
— Nguồn lấy từ: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới