Xanh hoá là con đường bắt buộc với ngành da giày để tham gia chuỗi cung ứng


Thưa bà, xin bà cho biết, trong năm 2023, ngành da giày  đã đạt được những kết quả như thế nào?

Năm 2023 là một năm đầy cực khó khăn, thách thức với ngành da giày. Tổng sản xuất của ngành chủ yếu dành cho xuất khẩu, song do tình hình kinh tế thế giới cực khó khăn, lạm phát, đặc biệt tại hai thị trường chủ lực là nước Mỹ và Liên minh châu  Âu (EU) khiến sức tiêu thụ đều giảm, kéo theo đơn hàng giảm, hàng tồn kho nhiều, công ty phải cắt giảm lao động. Dự kiến cả năm kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt gần 24 tỷ USD, giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù không đạt như kỳ vọng, Nhưng hiệp hội nhận xét kết quả này là khả quan so với thực tế cực khó khăn của ngành trong thời gian qua.

Bà có thể dự báo những thuận tiện và cực khó khăn đối với ngành da giày trong năm 2024?

Năm 2024 được dự báo vẫn đầy cực khó khăn, thách thức với ngành da giày. Cùng với đó, chính sách thương mại tại những thị trường xuất khẩu lớn của ngành da giày đang thay đổi nhanh chóng. đến bây giờ, phát triển vững bền không phải là chủ đề mới mẻ nữa. Nói như vậy để khẳng định, muốn tồn tại, tham gia vào chuỗi cung ứng, bắt buộc các công ty sản xuất phải tuân thủ những yêu cầu này. Bên cạnh đó, thách thức đến từ việc các chi phí đầu vào trở nên gia tăng. Đó là sức ép lớn đối với công ty.

Nhưng, ngành da giày vẫn có những lợi thế, kỳ vọng phát triển. Điều đó thể hiện qua việc ngành da giày cũng tận dụng tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết. Việt Nam có những chính sách cởi mở để hỗ trợ cho việc phát triển của ngành, cũng như sở hữu nguồn lao động dồi dào, kỹ năng tốt. Đặc biệt, ngành da giày Việt Nam đã khẳng định được thương hiệu, uy tín tại các thị trường, trong đó có nhiều thị trường lớn, khó tính như nước Mỹ, EU…

Xanh hoá là con đường bắt buộc với ngành da giày để tham gia chuỗi cung ứng - Ảnh 1.

Để tham gia chuỗi cung ứng, ngành da giày buộc phải chuyển đổi sản xuất xanh vững bền. Ảnh: TTXVN.

Mặc dù Việt Nam có 15 FTA đã ký kết, Nhưng rõ ràng, nếu không đáp ứng được các yêu cầu của đối tác thì công ty cũng không thể khai thác được các lợi thế từ các FTA đem đến. Vậy bây giờ, ngành da giày đã đáp ứng ra sao về phát triển vững bền, xuất khẩu xanh, thưa bà?

Việc các công ty phải sản xuất theo mô hình phát triển vững bền theo yêu cầu của khách hàng cũng như sự tự nguyện của các công ty khi muốn nâng cao năng suất và năng lực nội tại của công ty. Nhưng, điều này đã và đang trở thành yêu cầu bắt buộc từ các nước, khi loạt các chính sách mới đang, sắp và sẽ được ban hành trong thời gian đến.

Ví dụ, thị trường EU đã đưa ra một loạt chính sách mới về mặt hàng sinh thái, hoặc trách nhiệm mở rộng đối với nhà sản xuất, truy xuất chuỗi cung ứng, tái chế, đặc biệt yêu cầu về giảm thiểu phát thải carbon… Một loạt các chính sách đó sẽ được ban hành trong thời gian sắp đến và yêu cầu tất cả các quốc gia xuất khẩu vào thị trường EU phải tuân thủ. Chúng ta có thể thấy rõ ràng đó là một trong các thách thức lớn đối với các nhà sản xuất trong đó có Việt Nam. Nếu chúng ta muốn tham gia chuỗi cung ứng thì không có cách nào khác là phải tuân thủ quy định của khách hàng.

Khi tuân thủ các quy định này thì các công ty Việt Nam phải nâng cấp cực kì nhiều nhằm củng cố năng lực nội tại. Câu chuyện nâng cấp bắt đầu từ công nghệ, quản lý, tập trung đào tạo nâng cao kỹ năng cho người lao động.

Bên cạnh đó, các chi phí đầu vào đang trở nên gia tăng, trong khi đó,  các chi phí đầu ra tăng thấp, đó là sức ép với các công ty. Trước bối cảnh này, điều trước tiên là công ty phải nắm bắt kịp thời các thông báo. Khi có thông báo, sẽ có thể xây dựng kế hoạch cụ thể để ứng phó. công ty cũng phải thay đổi cách quản lý, phải ứng dụng chuyển đổi số để dòng chảy dữ liệu trong nhà máy liên tục để người lãnh đạo cập nhật thông báo, ra quyết định kịp thời thì mới có thể nắm bắt và đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Theo tôi, công ty trong ngành cần chú trọng đến việc xây dựng một bộ phận tuân thủ. Bộ phận này sẽ cập nhật thông báo để công ty điều chỉnh và luôn luôn đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng.

Nhưng cần nhấn mạnh, câu chuyện phát triển vững bền là một trong các nhiệm vụ dài hơi, Không chỉ trong 5 hay 10 năm, mà cả quá trình kế tiếp và ngành da giày cần nhanh chóng xây dựng giải pháp tổng thể, xuyên suốt.

Hiệp hội sẽ có vai trò như thế nào để thúc đẩy sự thích ứng linh hoạt của cộng đồng công ty da giày, thưa bà?

Với vai trò Hiệp hội, chúng tôi có trách nhiệm hỗ trợ cộng đồng công ty trong quá trình sản xuất, xuất khẩu thông qua hoạt động hội thảo, đào tạo. Các công ty cần kết nối, xây dựng mạng lưới để công ty học hỏi, chia sẻ với nhau.

Cùng với đó, Hiệp hội cũng muốn hỗ trợ công ty nâng cao, cải thiện mô hình sản xuất kinh doanh bây giờ. Chúng ta cần tập trung thay đổi, đào tạo nâng cao kỹ năng cho người lao động, dùng được máy móc hiện đại hơn.

Thêm nữa, công ty da giày cũng mong muốn Bộ Công Thương và hệ thống thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục tăng cường chia sẻ thông báo về nhu cầu, thị hiếu của thị trường để công ty thực sự giới thiệu được cái thị trường cần, chứ không phải cái mình có. công ty cũng cần sự chung tay của cơ quan nhà nước về chính sách khuyến khích thay đổi sáng tạo; tập trung đầu tư cho nhân lực cao cấp…

Xin trân trọng cảm ơn bà!


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...