xài đúng nguồn carbon góp phần chống biến đổi khí hậu


Sáng kiến “Cầu vồng Carbon”

Tiên phong trong phát triển vững chắc, điển hình là các hoạt động bảo vệ môi trường và cải thiện sức khỏe hành tinh, Unilever đã đặt ra thuật ngữ “Cầu vồng Carbon”, hay “Chu trình Carbon”, nhằm giúp xác định các nguồn carbon không giống nhau, từ đó đa dạng hóa nguồn carbon trong nguyên – nhiên liệu đầu vào của công ty, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.

Đầu tiên, carbon đen được quy ước cho khí carbon đến từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch hữu hạn như than đá, dầu mỏ, khí đốt từ các mỏ sâu trong lòng đất hoặc dưới biển…gây ra hiệu ứng nhà kính.

Vì thế, mục tiêu của Unilever chính là thay thế nguồn carbon đen bởi các nguồn carbon tích cực hơn, như là: carbon tím – đại diện cho CO2 được thu hồi từ phát thải công nghiệp, carbon xanh lá từ thực vật và nguồn sinh học, carbon xanh dương từ tảo biển, và carbon xám đại diện cho nguồn carbon từ chất liệu thải – cụ thể là từ rác thải nhựa.

mặt hàng xanh “từ trong ra ngoài”

Hướng đến mục tiêu đến năm 2030 sẽ loại bỏ 100% nguồn chất liệu từ carbon hóa thạch không thân thiện môi trường khỏi các mặt hàng và thành phần công thức của các mặt hàng Chăm sóc Gia đình sẽ có khả năng phân hủy sinh học đến 100%, chương trình “Tương lai Xanh” từ Unilever Việt Nam đã áp dụng “Cầu vồng Carbon” vào việc phát triển mặt hàng của mình.

xài đúng nguồn carbon góp phần chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Chương trình “Tương lai Xanh” từ ngành hàng Chăm sóc Gia đình của Unilever Việt Nam.

Điển hình, các nhãn hàng đã tận dụng nguồn carbon xanh thông qua việc kết hợp giữa thiên nhiên và khoa học để tạo ra những hợp chất sinh hóa, hoàn toàn phân hủy sinh học và xài những nguồn chất liệu tái tạo.

Điển hình với nhãn hàng Sunlight, Unilever Việt Nam là đơn vị đầu tiên của Unilever tại châu Á xài chất làm sạch có xuất xứ sinh hóa Rhamnolipid trong mặt hàng Sunlight Dịu nhẹ.

Ngành hàng Chăm sóc Gia đình của Unilever Việt Nam còn xài những chất đa phân tử làm sạch có xuất xứ tự nhiên để thay thế cho các chất hoạt động bề mặt thông thường. Ví dụ như OMO với “Màn chắn kháng bẩn Xanh – Green Polyshield”, hoặc mặt hàng Vim với công nghệ “Màn chắn bẩn thông minh hiệu quả suốt 24h”, hay Comfort với hoạt chất làm mềm vải có xuất xứ từ lúa mì…

Không chỉ vậy, chương trình “Tương lai Xanh” cũng hướng đến mục tiêu giảm lượng nhựa nguyên sinh và xài nhựa tái chế trong sản xuất bao bì, đến năm 2025 đạt 100% bao bì của mặt hàng Chăm sóc Gia đình đều có thể tái xài, tái chế hoặc không khó khăn phân hủy.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, ngành hàng Chăm sóc Gia đình đã áp dụng carbon xám – nguồn carbon đến từ rác thải nhựa. Cụ thể, chương trình thúc đẩy xài nhựa tái sinh, giúp giảm lượng nhựa nguyên sinh từ carbon đen. Thậm chí bấy giờ, đã có những mặt hàng có vỏ chai được chế tạo bằng 100% nhựa tái sinh, điển hình như Comfort cho da nhạy cảm, nước rửa chén Sunlight Mềm Dịu, Sunlight Chanh 100, nước lau sàn Sunlight Thiên Nhiên, Cif Thiên Nhiên, Lifebuoy lau sàn, nước tẩy bồn cầu Vim xanh.

Bên cạnh đó, ở mục tiêu về bao bì nhựa, chương trình “Tương lai Xanh” còn thúc đẩy phát triển bao bì mặt hàng có khả năng tái chế, cũng như triển khai các hoạt động khuyến khích người tiêu dùng tái xài bao bì và đổ đầy mặt hàng vào chai rỗng cũ ở nhà để giảm lượng bao bì nhựa.

Các nhãn hàng và mặt hàng là cốt lõi của hoạt động kinh doanh tại Unilever Việt Nam. Các mục tiêu vì khí hậu đòi hỏi công ty cần lên kế hoạch và triển khai việc tái thiết kế, đổi thay mặt hàng “từ trong ra ngoài”. điều này có nghĩa, các nhãn hàng Chăm sóc Gia đình từ Unilever Việt Nam Không chỉ quan tâm đến thành phần công thức mặt hàng mà còn thúc đẩy mô hình “xài ít nhựa hơn, xài nhựa tốt hơn và tiến đến không dùng nhựa”. Đây là nỗ lực Không chỉ giúp công ty cải thiện sức khỏe hành tinh thông qua cắt giảm khí nhà kính mà còn củng cố vị trí của các nhãn hàng trong lòng người tiêu dùng.

https://cafef.vn/su-dung-dung-nguon-carbon-gop-phan-chong-bien-doi-khi-hau-20220621092744254.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới